Nhiều quyết sách thúc đẩy phát triển, bảo đảm an sinh

Mặc dù thời lượng tổ chức phải cắt giảm 1 ngày so với dự kiến nhưng kỳ họp thường lệ đầu tiên của HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa X đã thành công với việc ban hành 19 nghị quyết trên cơ sở xem xét 36 tờ trình, báo cáo của UBND, các cơ quan liên quan. Đáng lưu ý, những quyết sách, cơ chế đặc thù được đề xuất và ban hành căn cứ vào tình hình thực tiễn nhằm định hướng, thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Thỏa đáng những vấn đề cử tri quan tâm

Chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Khóa X đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo, phân công các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu giải quyết, trả lời; đến Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tham mưu nội dung trả lời, Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh yêu cầu: Nội dung trả lời cần cụ thể, rõ ràng, đúng trọng tâm và lưu ý có kế hoạch giải quyết thỏa đáng những vấn đề cử tri quan tâm.

Củng cố khối đại đoàn kết, phát huy nội lực toàn dân

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Công tác triển khai được gắn với các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên mà còn tạo sự đồng thuận, phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân trong thực hiện các mục tiêu phát triển.

Ngành điện thành phố Hồ Chí Minh chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Thiết lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội sẽ thiết lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, đồng bộ với kế hoạch cải tạo nhà ở toàn thành phố sẽ được hoàn chỉnh trong năm 2022. Theo đó, tất cả chung cư cũ tại quận Hai Bà Trưng đều nằm trong kế hoạch này. Riêng đối với những khu nhà tập thể xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa nằm trong giai đoạn được cải tạo lại, UBND thành phố đang nghiên cứu giao UBND quận trực tiếp xem xét, xử lý các vấn đề kỹ thuật liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng...

Xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp

Kết luận phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khóa VIII mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh: Cần xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp trong điều kiện diễn biến khó lường của dịch Covid-19 và thiên tai; có phương án tốt nhất để đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, huy động bổ sung các nguồn lực, tăng thu, tiết kiệm chi để bảo đảm cân đối cho các đề án đã được thông qua đạt hiệu quả cao nhất”, ông Quang nhấn mạnh.

Mở rộng thẩm quyền, tăng nguồn lực cho Hội đồng Nhân dân chính quyền cấp trên

Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Hai đề án, một mục tiêu

Một nội dung đáng chú ý tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Hậu Giang Khóa X là phiên giải trình về các vấn đề bảo đảm phát triển bền vững của địa phương, lãnh đạo tỉnh và các "tư lệnh" ngành đã giải trình rõ ràng, đưa ra nhiều giải pháp cụ thể. Người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; trong đó, quyết liệt thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với Đề án Hậu Giang xanh.

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP cả năm 6,5% đã đề ra, thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Sóc Trăng Khóa X, các đại biểu cho rằng: Toàn tỉnh cần quyết liệt chỉ đạo, điều hành, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp ở từng ngành, lĩnh vực. Đặc biệt, phải tập trung hoàn thiện, sửa đổi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, tạo động lực cho các đối tượng thụ hưởng vượt qua khó khăn hiện tại.

Khẳng định vai trò nữ đại biểu dân cử

Mặc dù chưa chiếm đa số trong tổng số đại biểu dân cử ở mỗi cấp nhưng có thể khẳng định, vai trò của nữ đại biểu HĐND 2 cấp trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh rất quan trọng trong hoạt động của cơ quan dân cử trên địa bàn. Đó là sự kế thừa, tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam bao đời nay: “Trung hậu, đảm đang”.

Tập trung giải quyết những điểm "nghẽn"

Một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng đạt thấp so với kế hoạch; hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19; công tác cải cách hành chính (CCHC) chưa thực sự chuyển biến, chất lượng chưa cao… là những "điểm nghẽn" đòi hỏi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tích cực tập trung giải quyết để hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2021.

Hội nghị TT HĐND

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 25.12, tại Thái Nguyên, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với chủ đề :“Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Xem tiếp...