Bài cuối: Phát huy cao nhất vai trò sát hạch của người dân

Để HĐND các cấp khóa mới hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả hơn, trước hết cần phát huy cao nhất vai trò sát hạch của người dân với các ứng cử viên trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần để chọn được những đại biểu thực sự có tâm, có tài. Cùng với đó, các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị cần nhìn nhận, tôn trọng và tạo điều kiện để HĐND các cấp có nguồn nhân lực chất lượng, vị thế chính trị phù hợp, có đủ thẩm quyền và phải là vị trí trung tâm của quyền lực chính trị của cấp chính quyền địa phương.

Kỳ vọng đại biểu dành thời gian lắng nghe cử tri

Cùng với chủ động xây dựng phương án tổ chức các hội nghị TXCT để người ứng cử vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, các cấp, các ngành ở Bình Dương đã chủ động tổ chức thường xuyên, liên tục, kịp thời và có hiệu quả, sử dụng đa dạng các phương thức tuyên truyền về bầu cử. Tại các Hội nghị TXCT vận động bầu cử mới đây, bên cạnh đánh giá cao chương trình hành động, gửi gắm những vấn đề liên quan đến phát triển địa phương, cử tri kỳ vọng khi được tín nhiệm, các đại biểu hãy dành thời gian tiếp tục lắng nghe cử tri nhằm xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Bài 1: Ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND các cấp đã được quan tâm kiện toàn, tăng thêm về số lượng đại biểu chuyên trách và có vị trí cơ cấu cứng trong cấp ủy, Ban Thường vụ; đội ngũ cán bộ chuyên viên có kiến thức và kinh nghiệm, nhiều đại biểu rất tâm huyết, có khát vọng đổi mới nâng cao năng lực hoạt động… làm cho hoạt động của HĐND ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, luôn chủ động tổ chức các hoạt động theo tinh thần “nhập thế”. Qua đó, đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, quản lý vì sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Luôn gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân

Ngày 12.5, tại huyện Quản Bạ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bằng hình thức trực tuyến, kết nối đến điểm cầu các xã, thị trấn trên địa bàn.

Bài cuối: Tâm huyết và trách nhiệm với lời hứa trước cử tri

Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp và thời tiết nắng nóng nhưng đông đảo cử tri, nhất là cử tri cao tuổi vẫn đến dự các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử để nghe, xem xét và đánh giá, góp ý cho ứng cử viên, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm rất lớn đến sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Không chỉ mong muốn các ứng cử viên khi được tín nhiệm phải thật sự trách nhiệm với lời hứa trước cử tri, nói đi đôi với làm, nhất quán tư tưởng trọng dân; cử tri khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện những lời hứa đó và đề xuất nhiều giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm, minh bạch và hiệu quả

​​​​​​​Qua đánh giá, tổng kết hoạt động và kết quả giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đối với việc thực hiện lời hứa của đại biểu HĐND tỉnh với cử tri, có thể khẳng định: Hoạt động của HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã đáp ứng được vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Cơ quan dân cử địa phương luôn nêu cao trách nhiệm trước cử tri, hoạt động minh bạch, hiệu quả, coi trọng và đặt lợi ích của Nhân dân lên hàng đầu.

Đích đến là lợi ích của Nhân dân

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Hà Giang không ngừng được đổi mới, ngày càng hiệu lực, hiệu quả, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, bám sát “hơi thở” cuộc sống, hành động vì lợi ích của Nhân dân. Từ đó, kịp thời quyết định những vấn đề quan trọng cho sự phát triển chung của tỉnh.

Bài 1: Trao gửi niềm tin và kỳ vọng

Trên khắp cả nước những ngày này, dù là tiếp xúc cử tri trực tiếp hay theo hình thức trực tuyến tới các điểm cầu, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã và đang trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri. Những lời hứa mộc mạc, chân thành nhưng ẩn sau đó biết bao tâm huyết xây dựng quê hương, đất nước; quyết tâm chính trị xây dựng chính quyền liêm chính, vì dân… Tất cả đã trao gửi đến cử tri và Nhân dân niềm tin, kỳ vọng vào giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Qua 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của huyện Ba Vì đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc đẩy mạnh phát triển chương trình đã tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được thị trường đón nhận. Qua đó, thúc đẩy kinh tế nông thôn ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

Chủ động và trách nhiệm

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Bầu cử, Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh vừa tổ chức Đoàn kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đợt 2, nhằm tiếp tục giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức bầu cử tại các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đặt niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Hòa chung không khí cả nước chuẩn bị cho ngày hội lớn với cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu khắp nơi, từ ngõ xóm đến đường phố, Nhân dân và cử tri phấn khởi, tự hào về sự phát triển của Nam Định hôm nay, với diện mạo mới đầy năng động. Những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 là dấu mốc quan trọng, khẳng định những dấu ấn mà Đảng và chính quyền địa phương, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND mang lại cho Nhân dân và cử tri trong tỉnh.

Hội nghị TT HĐND

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 25.12, tại Thái Nguyên, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với chủ đề :“Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Xem tiếp...