Theo sát tình hình, nắm chắc biến động cử tri

Kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, để bảo đảm quyền bầu cử của công dân, Ủy ban Bầu cử các cấp, các tổ bầu cử cần theo sát tình hình, nắm chắc biến động cử tri, nhất là cử tri ở khu vực tái định cư do một số hộ dân chưa kịp chuyển hộ khẩu về nơi ở mới, tránh để xảy ra tình trạng một cử tri bỏ phiếu hai nơi hoặc bị thiếu trong danh sách cử tri.

“Điều rất đáng mừng”

Hết ngày hôm qua, 13.5, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử, Ban Bầu cử đã ngừng việc xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đánh giá sơ bộ cho thấy, số lượng đơn thư liên quan đến người ứng cử lần này giảm rõ rệt so với các cuộc bầu cử trước đây. Đặc biệt, số lượng đơn thư liên quan đến tiêu chuẩn, phẩm chất của ứng cử viên rất ít. Điều này cho thấy, công tác chuẩn bị nhân sự ứng cử - một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất bảo đảm thành công của cuộc bầu cử - đã được triển khai nghiêm túc, dân chủ, tạo được niềm tin với cử tri và Nhân dân.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Huỳnh Thị Nghĩa (huyện Tiền Hải, Thái Bình):  Nội quy phòng bỏ phiếu được quy định như thế nào?

Chuẩn bị tốt nhất, đảm bảo thành công Ngày hội lớn của toàn dân

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử trong cả nước. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tích cực, chủ động, tập trung triển khai các nội dung công việc chuẩn bị bầu cử theo đúng tinh thần của Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan, ban, ngành ở trung ương, chuẩn bị các phương án tốt nhất để bảo đảm thành công Ngày hội lớn của toàn dân.

Nỗ lực cao nhất để tổ chức thành công cuộc bầu cử

Chỉ còn 10 ngày nữa, công dân trên cả nước sẽ đi bỏ phiếu, thực hiện quyền bầu cử của mình để bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất tham gia Quốc hội, HĐND các cấp. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, nhìn chung, các địa phương đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử 23.5. Tuy có khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 nhưng các tổ chức phụ trách bầu cử đều đang nỗ lực cao nhất để tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Đồng lòng vì Phú Yên phát triển nhanh, bền vững

Ngày 12.5 tại các xã Suối Bạc và Sơn Hội, Ủy ban MTTQ huyện Sơn Hòa tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử ĐBQH Khóa XV, Đơn vị bầu cử số 1 với cử tri 14 xã và thị trấn trên địa bàn huyện. Đây cũng là huyện thứ hai mà các ứng cử viên ĐBQH, Đơn vị bầu cử số 1 thực hiện quyền vận động bầu cử, sau huyện Tây Hòa…

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Quàng Thị Thơm (TP Sơn La, tỉnh Sơn La): Những yếu tố nào bảo đảm cuộc bầu cử được tổ chức dân chủ, đúng pháp luật?

Chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đòi hỏi các cơ quan chức năng phải xây dựng kịch bản ứng phó nhanh chóng, tập huấn kỹ lưỡng để chuẩn bị tốt nhất cho ngày toàn dân tham gia bầu cử 23.5 tới. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn được ban hành kịp thời từ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam... các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nắm quyền dân chủ, chọn người xứng đáng

Ngày 23.5 tới, toàn thể công dân Việt Nam sẽ đi bỏ phiếu bầu cử theo phương thức phổ thông đầu phiếu và thật sự dân chủ để lựa chọn ra được những đại biểu xứng đáng đại diện cho Nhân dân tham gia Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đó là ngày Nhân dân ta tiếp tục “vui vẻ hưởng quyền lợi của một người dân độc lập, tự do”, nắm quyền dân chủ để lựa chọn ra những người đại diện, thay mặt mình vận hành quốc gia một cách thống nhất, toàn vẹn.

Nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp những ngày gần đây, các địa phương đều đang tích cực triển khai biện pháp phòng, chống dịch và chuẩn bị tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23.5 tới. Đây là "nhiệm vụ kép" quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay. Giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Sơn La vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, phải nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" này.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Nguyễn Thị Hà (Chí Linh, Hải Dương): Tại sao phải bỏ phiếu kín? Tôi có thể nhờ người bỏ phiếu thay được không?

Video New - Diễn đàn

Lập pháp

Mở rộng phạm vi điều chỉnh

Mở rộng phạm vi điều chỉnh

Luật Thỏa thuận quốc tế năm 2020 thể hiện tính công khai, dân chủ, minh bạch, phù hợp với tinh thần của Hiến pháp. Việc ban hành Luật có ý nghĩa quan trọng cả về đối nội, đối ngoại, tạo khung pháp lý vừa chặt chẽ, vừa linh hoạt, đáp ứng nhu cầu ký kết thỏa thuận quốc tế phù hợp với lợi ích quốc gia và nhu cầu đối ngoại.

Xem tiếp...

Luật trong cuộc sống

Bài học về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Bài học về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Mùa Xuân năm 1975, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, quân và dân ta mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đập tan chính quyền, quân đội Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, kết thúc thắng lợi sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước kéo dài hơn hai thập niên (1954 - 1975). Chiến công vĩ đại ấy đã để lại cho cách mạng Việt Nam nhiều bài học rất quý báu, trong đó có bài học về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc suốt chiều dài cuộc kháng chiến.

Xem tiếp...