Điện lực Hòa Bình vận hành phần mềm giám sát an toàn lao động bằng công nghệ số 

Xem với cỡ chữ
Điện lực Hòa Bình là một trong những đơn vị đi đầu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số vào quản lý, vận hành để nâng cao hiệu quả và bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện. Trong đó, có việc đưa phần mềm giám sát an toàn lao động bằng công nghệ số vào hoạt động. Đây được coi là xu hướng tất yếu, phù hợp với lộ trình hiện đại hóa, tự động hóa trong ngành Điện và là tiền đề quan trọng để ngành điện thực hiện cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
Chuyên viên Điện lực Hòa Bình vận hành phần mềm giám sát an toàn lao động.
Chuyên viên Điện lực Hòa Bình vận hành phần mềm giám sát an toàn lao động

Trước đây, để kiểm soát an toàn, công nhân, cán bộ làm công tác an toàn phải xuống trực tiếp hiện trường. Quy trình này vừa tốn thời gian, công sức di chuyển vừa tốn kém chi phí đi lại… Trong khi đó, địa bàn quản lý của Điện lực Hòa Bình phần lớn thuộc vùng sâu, vùng xa, đi lại rất khó khăn. Việc kiểm tra, kiểm soát nhiều khi không được kịp thời... Năm 2018, Điện lực Hòa Bình đưa phần mềm kiểm tra kiểm soát an toàn lao động (ECP) vào ứng dụng đã hạn chế và khắc phục được những thiếu sót trên.

Mỗi tuần, các đơn vị sẽ tiến hành đăng ký công việc trên lưới điện, trình các cấp phê duyệt trên hệ thống phần mềm. Nhờ đó, Điện lực Hòa Bình cũng sẽ kiểm soát được toàn bộ khối lượng công việc trong tuần của Điện lực các huyện, thành phố, biết rõ đơn vị triển khai nội dung công việc gì, ở đâu, ai kiểm soát công tác an toàn... Đặc biệt, mỗi nhóm công nhân khi ra hiện trường làm việc phải sử dụng thiết bị di động thông minh chụp ảnh các thao tác gửi lên hệ thống. Lúc này, cán bộ an toàn ở các cấp từ Điện lực đến Công ty sẽ lập tức tiếp nhận được hình ảnh để theo dõi, giám sát; đồng thời có thể phân tích, đưa ra các giải pháp về kỹ thuật, khắc phục sự cố khi cần thiết mà không phải đến trực tiếp hiện trường.

Ảnh được báo cáo lên phần mềm giám sát an toàn lao động
Ảnh được báo cáo lên phần mềm giám sát an toàn lao động

Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2021 khối lượng công việc của Điện lực Hòa Bình hoàn thành rất lớn: 17.306 phiên làm việc và các nhóm đã gửi được 191.115 hình ảnh về trung tâm an toàn của Công ty. Giám sát an toàn lao động bằng công nghệ số giúp kiểm soát các nguy cơ tai nạn lao động, do đó từ đầu năm đến nay Điện lực Hòa Bình không xảy ra bất kỳ vụ tai nạn lao động nào do nguyên nhân chủ quan. Chỉ có 01 vụ tai nạn lao động do nguyên nhân khách quan. Đây cũng là kết quả của sự cố gắng của tất cả cán bộ công nhân viên làm công tác an toàn của Điện lực Hòa Bình cũng như áp dụng các phần mềm thông minh vào vận hành hệ thống lưới điện từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của khách hàng, phù hợp với lộ trình chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam, góp phần xây dựng hệ thống điện thông minh theo chủ trương của Chính phủ.

Bảo Ngân