Tân Hiệp Phát

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ 

Xem với cỡ chữ
Theo Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh, doanh nghiệp hiện nay rất cần các chính sách hỗ trợ tài chính, cho vay vốn không lãi suất. Miễn giảm các loại thuế phí, khoanh nợ và lùi thời gian trả các loại phí thuê đất và các phí bắt buộc phải trả. Cách này giúp dưỡng sức doanh nghiệp trong lúc khó khăn, dành vốn để tái sản xuất kinh doanh.
Tân Hiệp Phát thực hiện "3 tại chỗ" trong bối cảnh dịch Covid-19
Tân Hiệp Phát thực hiện "3 tại chỗ" trong bối cảnh dịch Covid-19

Trước vấn đề đặt ra cho doanh nghiệp trước bối cảnh Covid-19, là cần phải làm gì cho sự trở lại của doanh nghiệp, hay nói khác đi, liều vaccine cho doanh nghiệp là thế nào, Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh cho biết, “có thể khẳng định ngày “bình thường mới” đã gần đến rồi. Cộng đồng doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị để quay trở lại với nhà máy, công trường, thị trường. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp đã kiệt sức sau thời gian dài đối phó với dịch bệnh và cần có sự hỗ trợ từ nhà nước, nếu không thì cũng khó có thể đủ sức để quay lại bắt nhịp với thị trường.

Theo ông Thanh, có 3 “liều thuốc tăng lực” cho doanh nghiệp cấp thiết lúc này. Một là, triển khai tiêm vaccine nhanh cho toàn bộ công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp, ít nhất là mũi 1, sau đó tiêm mũi 2 cuốn chiếu theo kỳ hạn. Đây là cách bảo vệ an toàn sản xuất hiệu quả nhất, sau đó mới đến các biện pháp khác như 5K. Chính quyền cũng cần tin tưởng vào các doanh nghiệp, họ đủ trách nhiệm và giải pháp để tự bảo vệ, bởi vì nếu để dịch lây lan trong doanh nghiệp thì họ sập tiệm.

Hai là các chính sách hỗ trợ tài chính, cho vay vốn không lãi suất. Miễn giảm các loại thuế phí, khoanh nợ và lùi thời gian trả các loại phí thuê đất và các phí bắt buộc phải trả. Cách này giúp dưỡng sức doanh nghiệp trong lúc khó khăn, dành vốn để tái sản xuất kinh doanh.

Ba là thanh toán lại các chi phí doanh nghiệp bỏ ra để tham gia phòng chống dịch. Doanh nghiệp phải chi phí rất nhiều cho xét nghiệm và chăm sóc, bảo vệ người lao động đúng theo các quy định phòng dịch của ngành y tế và chính quyền. “Nhà nước hỗ trợ được 3 khoản trên, doanh nghiệp sẽ có được thêm nguồn lực để phục hồi và phát triển”, ông Trần Quí Thanh khẳng định.

Dây chuyền sản xuất bên trong nhà máy Tân Hiệp Phát
Dây chuyền sản xuất bên trong nhà máy Tân Hiệp Phát

Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhìn nhận, cụm từ “bình thường mới” sẽ là một khái niệm thể hiện rằng, sau mỗi cuộc khủng hoảng, chúng ta cần phải thích nghi thay vì chờ đợi mọi thứ sẽ trở lại như cũ. Tôi nghĩ, thời gian sống chung với dịch bệnh đã đủ dài để mọi người hiểu rằng, đây chính là thực tại, là bình thường mới”.

Khẳng định, trong những lúc khó khăn thách thức như Covid-19, vai trò của người lãnh đạo rất quan trọng, bà Phương kể về những lãnh đạo Tân Hiệp Phát đã đến công ty ngủ. Vì họ lo lắng, nếu họ có trở thành F0, hay F1, F2 thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng tới tiến độ công việc chung, cho nên họ tự động cách ly trước.

“Khi ở vị trí quản lý thì mình phải là người làm gương trước. Biết là công việc không thể thiếu mình, thì mình càng phải ý thức. Lãnh đạo tập thể nhưng lãnh đạo bản thân và tuân thủ cũng là điểm đáng được ghi nhận cho nhân viên và quản lý ở mỗi phạm vi khác nhau. Khi mình hành động và mọi người nhận được sự yên tâm, an toàn thì mình không nhận thấy đó là sự hy sinh, nó là một phần trách nhiệm của mình. Khi mọi người yên tâm thì mình cũng nhận được năng lượng tích cực tỏa ra từ họ”, bà Trần Uyên Phương phân tích về tư duy quản lý đã phát huy hiệu quả ở Tân Hiệp Phát.

Thảo Anh