Đồng Nai: Bảo vệ chặt từ vòng ngoài, không để F0 xâm nhập 

Xem với cỡ chữ
Tại cuộc họp giao ban phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sáng 9.9, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, việc giữ “vùng xanh” rất khó nên các địa phương phải tập trung để bảo vệ “vùng xanh”, bảo vệ chặt từ vòng ngoài, không để F0 xâm nhập.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, trong 24 giờ qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 816 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 toàn tỉnh lên 32.148 ca. Có hơn 13,6 nghìn bệnh nhân đã được điều trị khỏi, 291 người tử vong. Hiện còn hơn 18,2 nghìn bệnh nhân đang được điều trị. Về tiêm chủng, riêng ngày 8.9, toàn tỉnh tiêm mới được hơn 107 nghìn liều vaccine, cộng dồn đến nay, có hơn 1,1 triệu người đã được tiêm vaccine Covid-19, chiếm 49,5% dân số từ 18 tuổi trở lên trong tỉnh. Trong ngày 9.9, Sở Y tế sẽ hỗ trợ 20 đội tiêm chủng cho huyện Vĩnh Cửu để tăng công suất tiêm vaccine cho huyện, cố gắng đến ngày 12.9 sẽ tiêm xong đợt 8.

Về công tác an sinh xã hội, đến nay tỉnh đã hỗ trợ cho 75.992/93.411 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc do Covid-19 với số tiền hơn 113,9 tỷ đồng. Tiếp nhận nguồn lực xã hội hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 hơn 201,7 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ và các cơ quan chức năng đang tiếp tục thực hiện công tác hỗ trợ gạo cho các địa phương, đặc biệt là người dân ở các khu nhà trọ, các xã, phường vùng đỏ.

Theo báo cáo của các địa phương, trong ngày 8.9, trong số 75 xã, phường thuộc nhóm vùng xanh của tỉnh có 5 xã xuất hiện ca F0 là: Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ); Hưng Lộc, Quang Trung, Dầu Giây (huyện Thống Nhất); Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc). 4 xã, phường vùng vàng là Bình Đa, Tân Mai, Thống Nhất (TP. Biên Hòa), La Ngà (huyện Định Quán) cũng xuất hiện F0. Tuy nhiên, có một số xã, phường vùng cam trong ngày hôm qua không phát sinh ca F0.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho rằng, những vùng xanh xuất hiện ca F0 là vấn đề nguy hiểm. Các địa phương phải tập trung truy vết ngay để bảo đảm "xanh" thật, "xanh" bền vững, ngăn dịch bệnh lây lan. Những vùng vàng, vùng cam cũng phải kiểm soát thật chặt để không phát sinh thêm ca nhiễm mới, chuyển dần từ vùng vàng, vùng cam sang vùng xanh. UBND tỉnh sẽ làm việc với các địa phương để bàn giải pháp hỗ trợ giãn cách công nhân trong các khu nhà trọ ở các địa phương có nhiều khu nhà trọ, xử lý dứt điểm nguyên nhân lây nhiễm, không để dây dưa kéo dài.

guyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, với 30 nghìn liều vaccine do Bộ Công an cấp, cần ưu tiên chích đủ 2 mũi cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; người thân của lực lượng tuyến đầu và phạm nhân đang chấp hành án trong các trại giam. Đối với những người dân đang tạm trú trên địa bàn hoặc từ nơi khác mới về địa phương nhưng bị mắc kẹt tại địa phương và chưa kịp làm thủ tục tạm trú, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương giao cho Trưởng khu phố, Trưởng ấp xác nhận để tiến hành tiêm cho người dân, bảo đảm phủ rộng tỷ lệ tiêm chủng vaccine trên địa bàn.

Đánh giá cao những nỗ lực của các Sở, ban, ngành trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nêu, việc giữ vùng xanh rất khó nên các địa phương phải tập trung để bảo vệ vùng xanh, bảo vệ chặt từ vòng ngoài, không để F0 xâm nhập. Đồng thời, đề nghị các đơn vị cần tiếp tục phát huy, nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt là công tác tiêm vaccine, phải chấp nhận vất vả để thúc đẩy tiến độ tiêm vaccine. Các điểm tiêm vaccine phải chuẩn bị chu đáo công tác tiêm để bảo đảm quyền lợi cho người dân, tiêm hết vaccine trong ngày, không mang vaccine trở về. Ngoài ra, cần kiểm soát tốt hơn nữa hoạt động trong các khu cách ly tập trung, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, các xã vùng vàng, vùng cam có xuất hiện ca F0 không được chủ quan. Các xã, phường đang xanh càng không được chủ quan, hàng ngày phải cung cấp thông tin dịch bệnh ở địa phương mình cho cấp trên để kịp thời có phương án xử lý. Phải nỗ lực nhiều hơn nữa để mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, cam, vàng. Mặt khác, những địa phương vùng xanh khẩn trương lập phương án để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15.9 để người dân dễ “thở” hơn. Khi trở lại trạng thái bình thường mới phải bảo đảm an toàn và không tái dịch.

Nhật Phương