Đồng Nai: Cần có kế hoạch cụ thể, bảo đảm an toàn khi tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi 

Xem với cỡ chữ
Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, sáng 18.10, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi cần hết sức thận trọng. Sở Y tế phải lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng, bảo đảm an toàn và tính pháp lý.

Các doanh nghiệp phục hồi sản xuất tốt

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, ngày 17.10, toàn tỉnh ghi nhận 393 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 toàn tỉnh lên hơn 59 nghìn ca. Trong số đó có hơn 45,9 nghìn ca đã được điều trị khỏi, xuất viện, 518 ca tử vong. Sở Y tế cũng đã cấp 170 tài khoản để các địa phương điều chỉnh thông tin tiêm chủng cho hơn 150 nghìn người dân chưa cập nhật thông tin tiêm chủng lên hệ thống. Đồng thời, phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các địa phương lập danh sách, kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo tại cuộc họp

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã chi hỗ trợ 1.141 tỷ đồng/1.485 tỷ đồng đã được phê duyệt cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Riêng người lao động là 608.940 người. Về cơ bản, số lao động tự do đã được chi hỗ trợ gần hết, còn lại số lượng lớn là người lao động trong các doanh nghiệp.

Báo cáo của lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng cho thấy, các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất tốt. Đến nay, đã có 84% doanh nghiệp trong khu công nghiệp và 69% người lao động đã trở lại hoạt động, sản xuất. Từ ngày 1 15.10, có 88 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký kinh doanh là 3.836 tỷ đồng, tăng 25,1% so với tổng số vốn đăng ký kinh doanh cùng kỳ năm 2020. Cũng trong thời gian này, có 3 doanh nghiệp giải thể và 10 chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động, 16 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh. Có 13 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới và tăng vốn với tổng vốn tăng là hơn 116 triệu USD, không có dự án đăng lý giảm vốn và chấm dứt hoạt động. 69,3% doanh nghiệp đề nghị tập trung nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, 58,5% doanh nghiệp đề nghị tiếp tục hỗ trợ tiêm vaccine cho người lao động.

Yêu cầu xử phạt Công ty TNHH Changshin Việt Nam

Báo cáo tại cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thuộc cho hay, những ngày qua, số ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh giảm rõ rệt. Tuy nhiên, có trường hợp Công ty TNHH Changshin Việt Nam mới đây qua xét nghiệm đã phát hiện 38 ca F0, 44 trường hợp F1. Thay vì thông báo cho chính quyền địa phương và ngành Y tế để xử lý thì công ty lại không thông báo mà tự ý xử lý, cho các trường hợp F1 về nhà mà không làm phòng cách ly, không thông báo cho chính quyền địa phương. Thông tin từ các xã, phường có trường hợp F1 về từ Công ty Changshin đã có 1 ca F0 ở P.Trảng Dài (TP. Biên Hòa) và 3 ca F0 ở xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu).

Lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Cửu đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có phương án kiểm tra, giám sát các phương án mà Ban quản lý đã phê duyệt cho công ty này xem công ty thực hiện có đúng không. Việc công ty không thông tin, không thông báo, làm việc với chính quyền địa phương sẽ rất nguy hiểm, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Không đồng ý với cách làm đối phó với chính quyền của Công ty TNHH Changshin Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh mời ngay lãnh đạo Công ty Changshin, Sở Y tế làm việc về vấn đề này. Trường hợp cần thiết, lãnh đạo tỉnh sẽ trực tiếp làm việc với công ty, không thể vì sản xuất, kinh doanh mà bất chấp phòng, chống dịch bệnh. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cũng đề nghị, UBND tỉnh tiến hành xử phạt vi phạm của Công ty Changshin trong công tác phòng, chống dịch, xem đây là bài học và không để xảy ra tình trạng tương tự.

Thận trọng khi tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi

Về vấn đề tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, cần hết sức thận trọng. Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Y tế và các địa phương nghiên cứu, rà soát, chỉ cho học sinh đến trường khi thật sự “xanh” và bảo đảm an toàn. Sở Y tế phải lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng, bảo đảm an toàn và tính pháp lý.

Về vấn đề lưu thông liên tỉnh, quan điểm của tỉnh là chưa cho lưu thông bằng xe máy cá nhân. Việc hỗ trợ cho người lao động phải thực hiện tốt, để tiền thực sự đến tay người lao động, không chuyển qua doanh nghiệp để doanh nghiệp hỗ trợ người lao động. Lãnh đạo tỉnh đã làm việc với doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ xe để đưa người lao động từ các tỉnh, thành khác về Đồng Nai làm việc lại.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế khảo sát giá test nhanh ở các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn để áp dụng giá test rẻ, bởi có nhiều nơi giá test nhanh hiện là 60 - 70 nghìn đồng mà ở Đồng Nai vẫn 200 - 300 nghìn đồng. Bên cạnh đó, nghiên cứu để điều chỉnh có cần thiết phải làm xét nghiệm PCR khi đã có kết quả test nhanh dương tính hay không nhằm giảm chi phí, tránh lãng phí. Tăng cường nhân lực cho các trạm y tế, tính toán nâng cao vai trò của các Phòng Y tế vì hiện nay vai trò của các Phòng Y tế rất lu mờ.

Riêng vấn đề quét mã QR tại các điểm công cộng, Bí thư Tỉnh uỷ nêu rõ, cần phải đặt biển quét mã tại nơi dễ thấy nhất, yêu cầu bắt buộc tất cả người khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa điểm công cộng phải quét mã QR, ai không quét mã thì không được vào, không thể có chuyện muốn thì quét mã, không muốn thì thôi. 5 ngày tới, toàn tỉnh sẽ triển khai đồng loạt vấn đề này, sau 5 ngày, cơ sở, đơn vị nào không thực hiện thì xử phạt vi phạm.

Nhật Phương