Đồng Nai: Chủ động phòng ngừa thiệt hại do mưa lũ 

Xem với cỡ chữ
Đồng Nai đang bước vào cao điểm của mùa mưa lũ năm 2021. Để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu mùa mưa, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch rà soát, kiểm tra những vị trí thường xuyên bị sạt lở, ngập nước, kịp thời cảnh báo người dân.

Theo tống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 7 đợt mưa lớn kèm theo dông lốc, khiến 50 căn nhà bị tốc mái; hơn 1,2 nghìn hộ dân bị ngập lụt; 4,1ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; 10,3 tấn cá thoát ra ngoài; ảnh hưởng đến hơn 30ha cây ăn trái, cây lâu năm. Đáng chú ý, các trận mưa lớn gần đây đã gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường giao thông tại TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh và các huyện: Trảng Bom, Thống Nhất, Cẩm Mỹ.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai Nguyễn Phước Huy cho hay, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối năm 2021, sẽ có khoảng 3 - 4 cơn bão trên biển Đông có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tại Đồng Nai, các cơn bão này có thể gây ảnh hưởng đến thời tiết, kéo theo các nguy cơ có thể xuất hiện ngập ở đô thị, sạt lở tại các hồ, sông, suối… gây nguy hiểm cho người dân, cây trồng, vật nuôi.

Để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu mùa mưa năm 2021, các địa phương đã có kế hoạch rà soát, kiểm tra những vị trí thường xuyên bị sạt lở, ngập nước, kịp thời cảnh báo người dân. Các địa phương có các hồ, suối, đập thủy lợi, bến thủy nội địa, làng bè cũng xây dựng các phương án di dời những hộ dân ven bờ đề phòng nước dâng bất thường trong mùa mưa lũ.

Riêng các khu vực đô thị, đông dân cư như: TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, Phòng Quản lý đô thị và Phòng Kinh tế hạ tầng đã kiểm tra, rà soát cây xanh đô thị, công viên; thường xuyên cắt tỉa cây xanh hạn chế xảy ra gãy đổ. Với vùng nông thôn, nơi có nhiều vườn rẫy, dân cư thưa thớt, chính quyền các địa phương đã nhắc nhở người dân sớm kiểm tra, gia cố lại mái nhà, chủ động tự cắt tỉa các cành cây nằm gần nhà, ven đường. Đặc biệt, tại những địa phương đang cách ly y tế, chính quyền các cấp cũng chuẩn bị sẵn vị trí có thể sơ tán người dân đến nơi an toàn nếu có sự cố do thiên tai gây ra.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Long Khánh, ngay đầu tháng 9, UBND thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan và UBND các phường, xã rà soát các khu vực thường xuyên ngập sâu, nước chảy xiết. Bên cạnh đó, nắm bắt tình hình diễn biến thời tiết, mực nước tại các khu vực hồ, suối để sớm cảnh báo người dân, tổ chức cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hạn chế xảy ra sự cố. Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cũng đã có các kế hoạch, phương án triển khai cứu nạn, khắc phục sự cố về điện do thiên tai gây ra.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho hay, hiện nay, ngoài việc tăng cường phòng, chống dịch, đơn vị vẫn tiếp tục duy trì lực lượng trực chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, thường xuyên cảnh báo người dân các nguy cơ có thể gặp phải do sét đánh, nước cuốn khi ở ngoài trời hoặc đang đi đường lúc có mưa to, gió lớn, sấm sét.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản 10890/UBND-KTN ngày 9.9.2021 về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, UBND các địa phương chú ý xây dựng phương án bảo đảm an toàn cơ sở y tế, cơ sở điều trị dã chiến, khu cách ly tập trung trong tình huống xảy ra thiên tai. Phối hợp với ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp xây dựng phương án ứng phó thiên tai; phải gắn công tác bảo đảm phòng, chống dịch với công tác chỉ đạo ứng phó khắc phục hiệu quả thiên tai tại các địa phương có dịch.

Vân Phi