Đồng Nai: Chuyển trạng thái quản lý mới khi bước vào trạng thái bình thường mới 

Xem với cỡ chữ
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ngày 25.10, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, việc mở cửa trở lại sau một thời gian giãn cách là điều rất vui nhưng cũng rất đáng lo. Thực tế trong những ngày gần đây, số ca dương tính trong cộng đồng tăng. Do đó, khi bước vào trạng thái bình thường mới cũng phải chuyển trạng thái quản lý mới.

Lên kế hoạch giải thể các Bệnh viện dã chiến

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong 7 ngày qua, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2,9 nghìn ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 154 ca nhiễm trong cộng đồng, tăng 340% so với tuần trước đó. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 61,5 nghìn ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 52,3 nghìn người đã được điều trị khỏi, 541 ca tử vong, còn lại hơn 9,1 nghìn ca đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, trong tuần này, tỉnh sẽ nhận 617 nghìn liều vaccine AstraZeneca và Pfizer để tiếp tục tiêm cho người dân. Như vậy, tỉnh chỉ còn thiếu khoảng 300 nghìn liều AstraZeneca và 80 nghìn liều Pfizer là phủ đủ 2 mũi cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên. Sở Y tế cũng đã lên kế hoạch giải thể các Bệnh viện dã chiến, sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch này. Dự báo trong những ngày tới, số ca mắc Covid-19 sẽ còn tăng do tỉnh đã nới lỏng nhiều hoạt động.

Về vấn đề lưu thông, lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải cho biết, từ ngày 26.10, sẽ triển khai 5 tuyến xe bus nội tỉnh (số 1, 2, 3, 7, 8), đến thứ 7 sẽ triển khai thêm tuyến xe bus số 16. Về vận chuyển hành khách tuyến cố định, đến nay Đồng Nai đã thống nhất được với 11 địa phương gồm: Quảng Bình, Lâm Đồng, Cà Mau, Tây Ninh, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Long An, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Về hoạt động phục hồi sản xuất, có 1.582/1.713 doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã trở lại hoạt động, đạt 92%. Tổng số người lao động làm việc trở lại là hơn 497 nghìn người, đạt 81%. Còn 131 dự án đang tạm ngưng sản xuất do doanh nghiệp chưa có đơn hàng sản xuất. Ban Quản lý các khu công nghiệp đã ra quyết định kiểm tra 41 doanh nghiệp tổ chức đi về hàng ngày, tập trung các phương án phòng chống dịch, khu cách ly F0, F1 tạm thời tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp có từ 100 lao động trở lên cũng đã phục hồi khoảng 77%.

Về chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học, Giám đốc Sở Giao dục – Đào tạo Trương Thị Kim Huệ cho biết, toàn tỉnh còn khoảng trên 100 trường học vẫn đang được sử dụng làm khu cách ly và Bệnh viện dã chiến. Ngành giáo dục – đào tạo dự kiến, từ ngày 15.11 sẽ mở lại trường học nhưng ưu tiên mở tại các địa phương vùng xanh, dự kiến từ 1.3 đơn vị. Trong đó, sẽ mở các khối lớp 9 và 12 trước. Hàng tuần sẽ có đánh giá để có kế hoạch tiếp theo.

BÍ thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tăng cường xử phạt vi phạm 5K

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu đề nghị cần có quy định bắt buộc và chế tài sử phạt đối với những trường hợp không ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch, mà trước mắt là việc quét mã QR tại các điểm công cộng như siêu thị, trung tâm thương mại… Nơi nào làm tốt thì khen thưởng, làm không tốt thì phê bình, xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, việc mở cửa trở lại sau một thời gian giãn cách là điều rất vui nhưng cũng rất đáng lo. Thực tế trong những ngày gần đây, số ca dương tính trong cộng đồng tăng. Chỉ trong 1 tuần có đến 900 trẻ em bị nhiễm Covid-19. Do đó, khi bước vào trạng thái bình thường mới cũng phải chuyển trạng thái quản lý mới.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng làm việc cụ thể với TP. Biên Hòa để đánh giá, xây dựng các chính sách nhằm hỗ trợ y tế nhà nước, y tế tư nhân cùng tham gia khám, chữa bệnh tại cơ sở; tham gia theo dõi cách ly F0, F1 tại nhà. Sau đó trình HĐND tỉnh phê duyệt và thực hiện. Việc triển khai cách ly F0, F1 tại nhà nếu hiệu quả tốt thì triển khai trên phạm vi rộng.

Bên cạnh đó, ngành Y tế có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để cùng thống nhất trong cách xử lý F0, F1 trong doanh nghiệp. Đồng thời, đánh giá lại các nguồn lây nhiễm đối với 900 trẻ em trong tuần vừa qua để có giải pháp, hạn chế việc cha mẹ, người lớn đi ra ngoài bị nhiễm bệnh rồi về lây cho trẻ. Tăng cường xử phạt vi phạm 5K trong phòng chống dịch nhằm nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp chống dịch của người dân. Bởi, hiện nay đã có tình trạng người dân ra đường không đeo khẩu trang.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 20 của UBND tỉnh đã đặt ra những vấn đề mới. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc quản trị rủi ro, từ trong doanh nghiệp, trên địa bàn xã, phường, đối với trẻ em dưới 18 tuổi, trong quá trình vận hành xã hội… phải làm sao để đương đầu và xử lý cho hiệu quả. Khi trẻ dưới 18 tuổi chưa được tiêm vaccine, nếu mắc bệnh thì bình tĩnh xử lý rủi ro. Việc phát sinh F0 trong cộng đồng ở thời điểm này là bình thường nhưng phải trong ngưỡng chấp nhận được.

Đồng thời, các đơn vị, địa phương, ban, ngành đoàn thể liên quan cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, kiểm tra việc người dân thực hiện quét mã QR. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý, dứt khoát trong việc thực hiện Nghị quyết 68 không để xảy ra tiêu cực, không để tiền chạy vào túi cán bộ, nếu có phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Nhật Phương