Đồng Nai phối hợp đưa 800 người dân Phú Yên về quê 

Xem với cỡ chữ
Ngày 21.9 tại Đồng Nai, các cơ quan chức năng của 2 tỉnh Đồng Nai và Phú Yên phối hợp với Tập đoàn Phương Trang đã tổ chức đưa người dân trở về quê theo nguyện vọng cá nhân. Đây là đợt thứ 3 người dân sống tại Đồng Nai được tổ chức đưa về quê Phú Yên

Thực hiện Kế hoạch số 9384/KH-UBND ngày 6.8.2021 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc hỗ trợ công dân của các tỉnh/thành phố đang cư trú tại Đồng Nai có nhu cầu trở về địa phương nơi thường trú và đón công dân tỉnh Đồng Nai tại các vùng dịch của tỉnh/thành phố khác trở về tỉnh Đồng Nai, trong đó giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội làm đầu mối của tỉnh Đồng Nai phối hợp với đầu mối của các tỉnh khác để trao đổi, thống nhất về thời gian, địa điểm, số lượng, phương thức đưa - đón công dân có nhu cầu hỗ trợ. Trên cơ sở đề nghị của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên tại Kế hoạch số 38/KH- LĐTBXH ngày 10.9.2021 và văn bản số 1195/SLĐTBXH-TE ngày 17.9.2021, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức đưa 800 người dân từ các địa phương của tỉnh trở về Phú Yên. 

Các địa phương tổ chức đưa người dân từ các tỉnh thành có dịch ở phía Nam trở về quê theo nguyện vọng cá nhân

Theo kế hoạch vào lúc 15h ngày 21.9 tại Bến xe Đồng Nai (địa chỉ: phường Bình Đa, TP. Biên Hoà) là điểm tập trung 299 công dân Phú Yên đang cư trú tại thành phố Biên Hoà và 19 công dân Phú Yên cư trú tại huyện Vĩnh Cửu.  Tại trường tiểu học Phước Thiền 1 (địa chỉ: ấp Chợ, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) là điểm tập trung 251 công dân Phú Yên đang cư trú tại huyện Nhơn Trạch. Trung tâm Thể dục Thể thao huyện Long Thành (địa chỉ: ấp 3, xã An Phước, huyện Long Thành) là nơi tập trung 97 công dân Phú Yên đang cư trú tại huyện Long Thành. Sân vận động huyện Trảng Bom - Trung tâm văn hoá huyện (địa chỉ: Khu phố 5, Thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) là điểm tập trung của 95 công dân Phú Yên đang cư trú tại huyện Trảng Bom, 12 người ở TP. Long Khánh, 9 người huyện Cẩm Mỹ, 6 người ở huyện Xuân Lộc, 6 người ở huyện Tân Phú và 3 người ở huyện Thống Nhất.  UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị UBND các huyện và thành phố hỗ trợ xét nghiệm nhanh kháng nguyên và cấp giấy chứng nhận âm tính đối với SARS-CoV-2 cho toàn bộ công dân theo danh sách của huyện mình trong vòng 48 giờ trước thời điểm tập trung. Riêng đối với công dân cư trú tại TP. Biên Hoà và huyện Nhơn Trạch do số lượng nhiều nên có thể thông báo để người dân tự túc việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Trường hợp công dân có kết quả dương tính, đề nghị UBND các huyện và thành phố giao cơ quan y tế của địa phương quản lý, cách ly theo quy định. 

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là những đối tượng được ưu tiên trở về quê

UBND tỉnh Phú Yên bố trí 27 xe ô tô của Tập đoàn Phương Trang để đón công dân tại các điểm tập trung như trên. Phần lớn những người dân được đưa về Phú Yên đón là những người có hoàn cảnh khó khăn gồm: phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; trẻ em, học sinh cần về tỉnh để đi học; người khuyết tật; người lớn tuổi có bệnh nền. Người dân được yêu cầu tự chuẩn bị thức ăn, nước uống trong chuyến đi do xe sẽ không dừng, đỗ dọc đường trừ trường hợp đặc biệt khẩn cấp. Toàn bộ người dân và lái xe phải mặc quần áo bảo hộ phòng chống dịch để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển. Đến nay, tỉnh Phú Yên đã tổ chức 25 đợt đưa hơn 13.000 người về quê tránh dịch, tất cả được Tập đoàn Phương Trang tài trợ miễn phí.

PV