Dự báo giá lợn hơi xuất chuồng thời gian tới sẽ tiếp tục tăng 

Xem với cỡ chữ
Tại buổi kiểm tra tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội) chiều 23.10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhận định, giá lợn hơi xuất chuồng dự kiến sẽ tăng khoảng 2 tuần tới, sau khi kiểm soát tốt được dịch Covid-19, do nhu cầu tiêu dùng có xu hướng tăng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trong 9 tháng năm 2021, giá lợn thịt lợn hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm dần; từ tháng 3, 4 giá từ 70.000-75.000 đg/kg, đến tháng 8, 9.2021 giá từ 42.000-50.000 đồng/kg, sang tháng 10.2021 tính đến thời điểm hiện tại, giá dao động từ 35.000-45.000 đg/kg tùy từng vùng, đặc biệt có một số địa phương giá xuống dưới 35 nghìn đồng/kg đối với lợn quá lứa, khối lượng 130-160kg. Tuy nhiên, trong 2-3 ngày qua, các vùng giá thịt lợn xuất chuồng đã tăng trở lại, từ 5-6.000 đồng/kg.

Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu dùng có xu hướng tăng, việc lưu thông thuận lợi hơn sau khi tình hình dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát. TP Hồ Chí Minh hàng ngày cần khoảng 1.600 tấn thịt các loại và 2,2-2,5 triệu quả trứng... Trước đó, do giãn cách xã hội nên nhu cầu giảm chỉ bằng 50-55% so với khi chưa có dịch. Đối với TP. Hà Nội, nhu cầu 1 tháng cần khoảng 18,6 nghìn tấn thịt lợn; thịt gia cầm cần khoảng 6,2 ngàn tấn; trứng gia cầm cần 124 triệu quả... Trong thời gian giãn cách xã hội nhu cầu giảm khoảng 40-50%.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan hăm trang trại chăn nuôi lợn thịt của HTX chăn nuôi Hoàng Long.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm trang trại chăn nuôi lợn thịt của Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long (Thanh Oai, Hà Nội)

Trong khi, giá thịt lợn hơi xuất chuồng giảm thì giá và thị trường nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ 2020, tăng từ 16-36%; trong đó, tăng mạnh nhất là các nguyên liệu thuộc nhóm ngũ cốc. Điều này khiến người sản xuất, thiếu hụt vốn để duy trì sản xuất do tồn đọng nhiều sản phẩm không tiêu thụ được, lưu thông hàng hóa khó khăn nên sản phẩm quá lứa, ứ đọng với số lượng khoảng 30% (1,5-2 triệu con). Bên cạnh đó, chi phí sản xuất phát sinh lớn, một bộ phận người dân, cơ sở phải dừng sản xuất, kinh doanh do không đủ nguồn lực tái sản xuất; việc tiếp cận các khoản vay mới từ các tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn.

Tại cuộc kiểm tra, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, tính trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 1,5 triệu con lợn, riêng trên địa bàn huyện Thanh Oai có 37.000 con lợn, phần lớn được chăn nuôi theo mô hình khép kín, tập trung. Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, giá lợn hơi giảm xuống nhanh do nhu cầu tiêu thụ giảm và khó khăn trong khâu vận chuyển. "Nhưng từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, các địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội, giá lợn đã tăng lên rất nhanh, hiện đã đạt 40.000-43.000 đồng/kg. Mức giá này bà con nông dân vẫn chưa có lãi, nhưng đang tiệm cận mức hòa vốn và dự báo giá lợn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới"- ông Tường cho biết.

Báo cáo với Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Giám đốc HTX Chăn nuôi Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) Nguyễn Trọng Long cho biết, với chuỗi chăn nuôi khép kín hiện cơ sở này đang có khoảng 400 lợn nái và trên 4.000 lợn thịt, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1.200 tấn thịt lợn. "Sau một thời gian dài giá lợn hơi và nguồn cung sụt giảm do tác động của dịch Covid-19, nhưng nhờ chăn nuôi theo chuỗi và chủ động con giống và thức ăn cũng như liên kết với một số hệ thống phân phối là các siêu thị nên cơ sở không chịu thiệt hại nhiều", ông Long nói.

Theo ông Long, do HTX thực hiện theo chuỗi nên khi giá lợn giảm, HTX cũng đã chủ động tạm dừng chưa bán để giảm thiệt hại. Đến thời điểm này, các chuồng nuôi lợn đã được lấp đầy. Cùng với những quyết sách của Chính phủ cũng như thành phố về khôi phục sản xuất, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19, giá lợn đã tăng trở lại. 

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan và đoàn công tác đi khảo sát thị trường tại khu siêu thị Mega Market
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và đoàn công tác đi khảo sát thị trường tại khu siêu thị Mega Market

Chia sẻ về việc giá lợn hơi giảm trong thời gian ngắn vừa qua, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, trong thời gian qua, do các địa phương thực hiện lệnh giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, khiến nhu cầu sử dụng thịt lợn đã giảm xuống do các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải tạm đóng cửa, cùng với đó chi phí đưa lợn từ chuồng nuôi đến chợ truyền thống, trung tâm thương mại đội giá lên.

Theo ông Hoan, 3 ngày trở lại đây giá heo hơi đã tăng trở lại khi thị trường đã được mở rộng, các lò giết mổ, chợ truyền thống, nhà hàng đã mở cửa trở lại. Tất cả những yếu tố trên đã kích hoạt nhu cầu sử dụng nông sản, trong đó có thịt lợn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trong điều kiện giá nguyên liệu tăng lên, một số nơi đã xuất hiện mô hình bà con tận dụng phế phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp để thay thế phần nào thức ăn chăn nuôi, cũng là cách để giảm áp lực do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Việc bà con tham gia vào mô hình HTX sẽ có nhiều thuận lợi. Người dân sẽ nắm được thông tin, có thể tích hợp số liệu, tiếp cận độ chính xác hàng tuần, hàng tháng về nhu cầu của thị trường cũng như khả năng đầu cung, từ đó đầu cung khớp với đầu cầu, và chuyển thông tin đó tới nhà phân phối thì giảm rủi ro hơn, mà hai đầu cung - cầu này không khớp nhau thì sẽ tạo ra áp lực trong giai đoạn ngắn hạn.

Minh Hương