EVNGENCO1 nỗ lực hoàn thành sản lượng được giao 

Xem với cỡ chữ
Theo Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), dù hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng của Tổng Công ty diễn ra trong bối cảnh nhu cầu phụ tải của hệ thống điện duy trì ở mức cao, nhưng tổng sản lượng điện sản xuất 8 tháng vẫn đạt 69,6% kế hoạch năm, tương đương 121,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong tháng 9, EVNGENCO1 sẽ nỗ lực hoàn thành sản lượng được giao, cũng như vận hành các tổ máy phát điện an toàn, ổn định, bảo đảm doanh thu, lợi nhuận.

Đạt 69,6% kế hoạch năm

Theo Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng của EVNGENCO1, tính đến hết tháng 8 phụ tải hệ thống tăng trưởng 10,98% so với cùng kỳ 2018; tình hình thủy văn có cải thiện nhưng không đáng kể, đến cuối tháng 8, mực nước tại các hồ thủy điện của EVNGENCO1 vẫn ở mức thấp. Các nhà máy thủy điện hiện đang vận hành ổn định, chào giá và công suất theo nhu cầu cấp nước hạ du và theo điều động của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0). Trong tháng 8, tổng sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty đạt 92,9% kế hoạch được giao, tương đương 2.939 triệu kWh; lũy kế 8 tháng sản xuất được 25.896 triệu kWh, đạt 69,6% kế hoạch năm và tương đương 121,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Xác định công tác bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, đại diện EVNGENCO1 cho biết, trong tháng 8, các nhà cung cấp than nội địa đã cơ bản cung cấp đủ khối lượng cam kết, song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu than tồn kho dự phòng. Trong khi đó, việc cung ứng than cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 cũng gặp rất nhiều khó khăn do cự ly vận chuyển, điều kiện luồng vào Cảng và thời tiết bất lợi. Khắc phục điều này, Tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, cụ thể là lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than; cũng như bám sát, đôn đốc các nhà cung cấp để bảo đảm sản lượng.

Đồng thời, EVNGENCO1 cũng đã triển khai các thủ tục đấu thầu cung cấp than Anthracite để bù đắp lượng than thiếu hụt, bảo đảm lượng than tồn kho. Đặc biệt, nhằm bảo đảm cung cấp đủ nhiên liệu phục vụ sản xuất, EVNGENCO1 đã bắt đầu triển khai nạo vét duy tu luồng Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải; tiến hành ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 giai đoạn 2020 - 2045 với Tổng công ty Đông Bắc.

Về tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng tháng 8.2019, VNGENCO1 cho biết, đã có những biến chuyển nhất định. Cụ thể, lũy kế 8 tháng giá trị khối lượng ước thực hiện và giá trị giải ngân các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư đạt lần lượt là 9.839 tỷ đồng và 9.780 tỷ đồng. Các dự án khác của Tổng công ty đang thực hiện đúng tiến độ đề ra, riêng đối với tiến độ thực hiện trên công trường của Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng và Dự án Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim Mở rộng còn gặp nhiều khó khăn, song EVNGENCO1 đã và đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để rút ngắn tiến độ.

Tính đến tháng 8, sản lượng của EVNGENCO1 đạt 69,6% kế hoạch năm Nguồn: ITN

Dự kiến, Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng sẽ hoàn thành xử lý các khiếm khuyết, sớm hoàn thành công tác đốt dầu để thông thổi trong tháng 9, bảo đảm các điều kiện đốt than lần đầu cuối tháng 10 và hòa đồng bộ tháng 11. Riêng đối với dự án Nhà máy thủy điện Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là triển khai thực hiện theo phương án đã được thống nhất của chuyên gia, phấn đầu bảo đảm kế hoạch.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 9

Để hoàn thành sản lượng được giao 2.972 triệu kWh, đại diện lãnh đạo EVNGENCO1 cho biết, trong tháng 9, Tổng công ty sẽ vận hành các tổ máy phát điện an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của A0, bảo đảm doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch. Cùng đó, các nhà máy thủy điện vận hành tuân thủ quy định tại Quy trình vận hành liên hồ, mực nước giới hạn do A0 công bố và bảo đảm tích nước hồ đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2019; tiếp tục tăng cường công tác quản lý điều hành, đánh giá, giám sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật các tổ máy nhiệt điện.

Ngoài ra, để bảo đảm nguồn than, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục triển khai thực hiện  ký kết hợp đồng dài hạn với Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa. Đồng thời, EVNGENCO1 cũng sẽ triển khai nhập khẩu than Anthracite từ Nam Phi để trộn thử nghiệm với than nội địa. EVNGENCO1 cũng sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Cũng trong tháng 9, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất phục vụ cổ phần hóa; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai các công việc liên quan theo quy định. Đồng thời, bám sát Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc giải trình bổ sung gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp trong năm 2020 và điều chuyển dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1.