G20 ưu tiên Chính phủ điện tử và kinh tế số 

Xem với cỡ chữ
Trong khuôn khổ năm Chủ tịch G20 2021, Italy quyết định sẽ ưu tiên vấn đề số hóa dựa trên những thành tựu và cam kết của các nhiệm kỳ Chủ tịch trước, cũng như ghi nhận tác động đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, việc làm và phúc lợi xã hội.
Nguồn: g20.org

Thông báo trên được đưa ra tại Hội nghị bộ trưởng kỹ thuật số Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức ngày 5.8, tại thành phố Trieste, Italy, nhằm thúc đẩy đối thoại về vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số kinh tế và xã hội như một đòn bẩy cho sự phục hồi bền vững. Hội nghị này gồm 2 nội dung chính là “Chính phủ điện tử” và “Kinh tế số”. Bộ trưởng Đổi mới công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số Italy (MITD) Vittorio Colao chủ trì phiên họp về “Chính phủ điện tử” tập trung vào những đổi mới, trong khi Bộ trưởng Phát triển kinh tế (MiSE) Giancarlo Giorgetti sẽ chủ trì phiên họp chung MITD-MiSE “Kích hoạt chuyển đổi kỹ thuật số”.

Đối với lĩnh vực Chính phủ điện tử, hội nghị chủ yếu tập trung vào vai trò của nhận dạng kỹ thuật số, như một công cụ cung cấp cho người dân các phương pháp nhận dạng an toàn và quyền truy cập đáng tin cậy vào các dịch vụ kỹ thuật số. Các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số bảo mật và tuân thủ quyền riêng tư sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp một cách liên tục và đáng tin cậy các dịch vụ công, tạo điều kiện cho mọi người dân trong xã hội có thể sự tham gia đầy đủ. Hơn nữa, Italy cũng khuyến khích việc chia sẻ thông tin giữa các nước thành viên bằng cách lập bản đồ các thông lệ tốt nhất, cho thấy cách thức các chính phủ có thể tự chuyển đổi và tận dụng tối đa các công nghệ kỹ thuật số như trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu, để phục vụ tốt hơn cho kinh tế và xã hội. Lực lượng đặc nhiệm kinh tế số G20 cũng tập trung vào vai trò của quy định nhanh trong việc hỗ trợ tăng trưởng và đổi mới trên toàn cầu.

Trong khi đó, đối với kinh tế số, các mục tiêu chính của G20 là khai thác hơn nữa tiềm năng của số hóa để hỗ trợ sự phục hồi bền vững, bao trùm và có sức chống đỡ, nhằm theo kịp sự chuyển đổi sâu sắc mà tiến trình số hóa đã tạo ra trong nền kinh tế và xã hội, đồng thời thu hẹp sự bất bình đẳng. Các chủ đề chính liên quan kinh tế số được thảo luận tại hội nghị bao gồm: Chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất để đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững; AI đáng tin cậy để hòa nhập các công ty vừa và nhỏ đồng thời khuyến khích các công ty khởi nghiệp; Nhận thức, bảo vệ người tiêu dùng và chuỗi khối trong chuỗi giá trị toàn cầu; Bảo vệ trẻ em và trao quyền trong môi trường kỹ thuật số; Các thành phố thông minh và đổi mới; Nguồn dữ liệu miễn phí, đáng tin cậy.

Đối thoại giữa các nước G20 bắt đầu từ hồi tháng 2.2021, Italy đã chia sẻ những lĩnh vực ưu tiến nhằm bảo đảm khả năng ứng phó hiệu quả của cộng đồng quốc tế đối với đại dịch Covid-19. Để đạt được mục tiêu này, Lực lượng đặc nhiệm kinh tế số G20 do MITD và MiSE đồng chủ trì, đã áp dụng một cách tiếp cận thực dụng để khuyến khích sự học hỏi lẫn nhau giữa các nước thành viên và các nước bên ngoài, nhưng vẫn tôn trọng các phương pháp tiếp cận quy chuẩn đa dạng và các giải pháp công nghệ đã được áp dụng.

Như Ý