Tăng kết nối, chia sẻ thông tin

Mặc dù Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định khá rõ và chi tiết về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp đối với gỗ xuất, nhập khẩu... nhưng thực tế, do thiếu thông tin về chuỗi cung gỗ xuất khẩu tại các quốc gia cung cấp gỗ cho Việt Nam nên các hoạt động kiểm soát của các cơ quan chức năng theo tinh thần của Nghị định số 102/2020/NĐ-CP hiện đang gặp không ít khó khăn, đòi hỏi cần sớm thiết lập kênh kết nối chính thức với các quốc gia xuất khẩu gỗ rủi ro cho Việt Nam.

Tăng cường phối hợp, cộng đồng trách nhiệm

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, hiện cả nước có 14,6 triệu hecta rừng, nhưng có tới 7 triệu hecta rừng (chiếm 50%) có nguy cơ cháy cao... Theo đó, để ngăn chặn thảm họa cháy rừng khi mùa nắng nóng đang đến, bên cạnh sự phối hợp của ngành chức năng gồm lực lượng kiểm lâm và cảnh sát phòng cháy chữa cháy còn đòi hỏi trách nhiệm của cộng đồng người dân, nhất là cộng đồng dân cư khu vực có rừng.

Giải quyết tranh chấp trực tuyến nhằm bảo vệ người tiêu dùng

Sáng 28.4, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy giải quyết tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Tại đây, các chuyên gia kiến nghị Chính phủ sớm xây dựng hệ thống chính sách đồng bộ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ giải quyết tranh chấp hiệu quả hơn.

Cải thiện chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (APCI) 2020 của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ vừa công bố cho thấy, điểm trung bình của nhóm thủ tục hành chính liên quan đến Giao dịch thương mại qua biên giới đạt 70,4 điểm, cách 29,6 điểm so với thực tế tốt nhất (100 điểm) với mức chi phí trung bình 5,93 triệu đồng/lượt. Như vậy, so với kết quả năm 2019, chỉ số này giảm 7,4 điểm.

Khó áp dụng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị làm rõ thêm một số nội dung trong Nghị định số 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Sổ tay: Kinh doanh có trách nhiệm

Mức độ nhận thức về thực hành kinh doanh có trách nhiệm của các doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân vẫn còn thấp là điểm đáng lưu ý trong nghiên cứu "Đánh giá nhận thức và tình hình thực hiện các thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại các doanh nghiệp ở Việt Nam" do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam vừa công bố.

Sớm rà soát cơ sở cai nghiện

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nước ta có khoảng 235.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Trong đó, gần 39.000 người nghiện ma túy đang trong các cơ sở do ngành công an quản lý; khoảng 52.000 người nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị thay thế bằng thuốc Methadone và khoảng 38.000 người nghiện trong các cơ sở cai nghiện, còn lại là hơn 100.000 người nghiện ma túy đang sinh sống ngoài cộng đồng.

Không chỉ rà soát pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá toàn diện về khả năng xây dựng cơ chế tịch thu tài sản không qua thủ tục kết tội; đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật có liên quan, với lộ trình phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả công tác thu hồi tài sản, đặc biệt tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, rửa tiền.

Nâng cao khả năng thích ứng

Thực tiễn triển khai các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 đi đôi với khôi phục, phát triển kinh tế cho thấy một số vướng mắc cần khắc phục trong quy định pháp luật về an sinh xã hội, lao động, việc làm. Vì vậy, bên cạnh các yêu cầu nói chung về tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ, hội nhập quốc tế…, hệ thống pháp luật cần đáp ứng yêu cầu riêng về tính thích ứng. Đó là khả năng dự liệu, bảo đảm tính kịp thời trong điều chỉnh chính sách; tương thích với các quy định của pháp luật quốc tế, đặc biệt là quy trình ban hành hướng tới sự nhanh chóng, kịp thời.

Thuốc chữa bệnh "chây ỳ”

Mặc dù các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có nhiều biện pháp để xử lý tình trạng doanh nghiệp cố tình, chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm xã hội… song vẫn còn nhiều doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật như: Trốn, nợ bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng quyền lợi của hàng vạn người lao động.

Kết hợp kiểm tra và tuyên truyền pháp luật

"Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường xây dựng” là chủ đề của thanh tra trong lĩnh vực lao động vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai với mục tiêu giảm số vụ tai nạn lao động chết người xuống khoảng 15%.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
33,6°С
TP. Hồ Chí Minh
35°С
TP. Hạ Long
30,6°С
Nha Trang
31,8°С
Vũng Tàu
30,8°С