Đơn giản hoá thủ tục

Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 1.3.2021 đã đơn giản hoá đáng kể các quy định vốn “làm khó” cho người dân khi làm thủ tục bồi thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để cải thiện tỷ lệ bồi thường bảo hiểm, cải cách thủ tục hành chính là chưa đủ, mà cần cải thiện quy định pháp luật theo hướng chặt chẽ hơn, vừa nâng cao sự khoa học, vừa phù hợp với các phương án tổ chức giao thông.

Tăng cường tuyên truyền Nghị định số 137/2020

Mặc dù Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo quy định rất rõ: Các tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất kinh doanh pháo hoa, và, chỉ cho phép người dân đốt pháo hoa chứ không phải pháo nổ hay pháo hoa nổ. Dẫu vậy, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, do chưa nắm rõ tinh thần của Nghị định 137 hoặc cố tình hiểu sai, nhiều người dân vẫn “vô tư” sử dụng pháo bánh, pháo hoa nổ, hệ quả là có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

Tạo cơ chế thu hút, khuyến khích

Mặc dù đã tạo ra khuôn khổ pháp lý giúp các cơ quan liên quan huy động, phân phối và sử dụng các nguồn lực để hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống sau thiên tai, sự cố. Tuy vậy, sau 10 năm triển khai thực hiện, Nghị định 64/2008/ NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã sớm bộc lộ những hạn chế bất cập: Chưa đáp ứng tình hình thực tiễn cũng như phù hợp với quy định của luật pháp chuyên ngành.

Cần hướng dẫn cụ thể

Để mở “nút thắt” giúp doanh nghiệp và người dân thuận lợi hơn trong quá trình triển khai xây dựng, từ ngày 1.1.2021, công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 7 tầng được miễn cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, để vừa bảo đảm thuận lợi cho người dân, vừa không buông lỏng quản lý chất lượng, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có hướng dẫn chi tiết với chế tài cụ thể.

Thay đổi thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

Bài cuối: Đồng bộ nhiều giải pháp

Mặc dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp, tổ chức nhiều chuyên án đấu tranh, xử lý tội phạm cũng như hoạt động tín dụng đen, song lợi dụng công nghệ cao và bằng nhiều hình thức, các đối tượng vẫn len lỏi vào đời sống người dân để hoạt động phi pháp. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do nhu cầu vay vốn thì lớn, trong khi việc tiếp cận với nguồn vay chính thống còn không ít trở ngại.

Cải thiện hiệu quả bằng công nghệ

Nhiều đầu mối, nhiều loại thông tin cung cấp; việc cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp còn chậm, đặc biệt cơ quan chức năng không có cơ sở đối chiếu tính chính xác của các thông tin trên Phiếu Lý lịch tư pháp… là những vấn đề nổi lên sau 10 năm Luật Lý lịch tư pháp đi vào cuộc sống.

Quy định rõ, tránh lạm dụng

Ngày 1.1.2021, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực, trong đó có quy định về sa thải lao động. Theo các chuyên gia, Nhà nước cần có các chế tài để xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp lách luật, tìm cách sa thải người lao động sau một thời gian làm việc dài, cống hiến cho doanh nghiệp.

Chung tay xóa bỏ lao động trẻ em

Theo dự kiến, ngày 21.1 tới, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Liên minh Đối tác Toàn cầu 8.7 sẽ tổ chức Lễ phát động Năm quốc tế với chủ đề về xóa bỏ lao động trẻ em. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy công tác lập pháp và những hành động thực tiễn nhằm xóa bỏ lao động trẻ em trên toàn thế giới.

Còn nhiều băn khoăn

Dự thảo đánh giá 5 năm thi hành Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân 2014 vừa đưa ra đề xuất bổ nhiệm thẩm phán không có nhiệm kỳ. Đề xuất này đang nhận được sự quan tâm về tính khả thi, cũng như thời gian nhiệm kỳ với những điều kiện và lộ trình cụ thể.

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập

Càng gần thời điểm giáp Tết Nguyên đán, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép càng tăng đột biến. Trước tình hình trên, lực lượng biên phòng trên cả 3 tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt - Lào và Việt Nam- Campuchia đã tăng cường lực lượng, không chủ quan, lơ là kiểm soát chặt biên giới, không để lọt trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24,9°С
TP. Hồ Chí Minh
35,3°С
TP. Hạ Long
22,9°С
Nha Trang
28,6°С
Vũng Tàu
28°С

Tin pháp luật

Ngày 8.3, mở lại phiên xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Ngày 8.3, mở lại phiên xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa quyết định ngày 8.3 tới sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ - viết tắt là Dự án Ethanol Phú Thọ.

Xem tiếp...