Các cơ quan của Quốc hội cần tham gia ngay từ khâu đàm phán

Việc tham gia các hHiệp định thương mại tự do (FTA) đã góp phần đưa Việt Nam trở thành đối tác quan trọng trong mạng lưới liên kết với các nền kinh tế hàng đầu thế giới; tạo thuận lợi cho hàng hóa và dịch vụ Việt Nam tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và thúc đẩy phát triển kinh tế; đồng thời, tạo động lực để Việt Nam hoàn thiện thể chế, tái cấu trúc nền kinh tế, tiếp cận các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Tuy vậy, việc thực hiện các FTA thời gian qua cho thấy các cơ hội chưa được phát huy tối đa. Thực tế này đòi hỏi Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường vai trò giám sát, chủ động tham gia ngay từ khâu đàm phán các FTA.

Cần chính sách "mở khóa"?

Tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang đề xuất, thời gian tới, các nhà khoa học cần cơ chế, chính sách có tính chất "mở khóa" để kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội được sử dụng. Đương nhiên, kết quả nghiên cứu khoa học xã hội đó phải tốt thì mới được cân nhắc đưa vào chính sách.

“Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống...”

Nguyên Phó Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương ĐÀO DUY QUÁT cho rằng, quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cán bộ phải làm thường xuyên, ngay cả sau đại hội. Để xây dựng được đội ngũ cán bộ mạnh, bên cạnh giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện, có cơ chế giám sát, kịp thời phát hiện và đấu tranh xử lý sai phạm, thì cũng cần có cơ chế khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Rất cần đi tắt, đón đầu

Tại cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc với Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Giàng A Chu đặt vấn đề, khoa học và công nghệ phải thực sự đi tắt, đón đầu, để tạo động lực cho phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Muốn vậy, cần thu hút sự tham gia của doanh nghiệp trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ tại địa bàn này.

“Đất ngọc” Lục Yên và mục tiêu phát triển xanh

Lục Yên là huyện vùng cao giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa các dân tộc của tỉnh Yên Bái, nằm bên dòng sông Chảy, với các dãy núi đá vôi hùng vĩ, phong cảnh non nước hữu tình. Do vị trí chiến lược, luôn nằm trên đường tiến của quân xâm lược phương Bắc nên mảnh đất Lục Yên đã ghi đậm nhiều dấu son lịch sử chống giặc ngoại xâm.