Vẫn khó an cư...

An cư mới lạc nghiệp. Ai cũng biết như vậy, nhưng với nhiều người, đặc biệt là những người có thu nhập thấp càng thấm thía hơn và chặng trường để an cư cũng gian nan hơn rất nhiều...

Chưa phù hợp thì phải sửa

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020 - 2021. Trong báo cáo nêu rõ, các bên liên quan tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Động thái này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cử tri và dư luận đánh giá cao. Chưa phù hợp thì phải sửa, vì kiến thức SGK ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cả thế hệ tương lai của đất nước.

Mía đường lại kêu khó

Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công thương kiến nghị có biện pháp đối với tình trạng nhập khẩu đường ồ ạt vào nước ta nhằm cứu ngành mía đường trong nước. Lý do là đường nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) tăng nhanh, đường các nước trong khu vực lại có giá rẻ hơn, trong khi ngành mía đường không lường trước được tình hình và dự báo sai nhu cầu thị trường.

Cứu trợ đúng mục đích, đúng người

Cần chiến lược căn cơ

“Rốn lũ mà không ngại lũ”, tìm cách “sống chung với lũ”, thế nên khi cả xã bị nhấm chìm trong biển nước thì hơn 3.000 người dân xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình vẫn an toàn tính mạng. Đó là nhờ 300 ngôi nhà phao kết bằng thùng phuy tự động lên xuống theo nước lũ được một dự án xây dựng nhà an toàn cho người dân vùng lũ khởi xướng từ năm 2013. Nhờ những ngôi nhà phao này, không chỉ tính mạng của người dân mà cả tài sản của họ cũng được an toàn.

Chưa như kỳ vọng...

Tham nhũng “vặt” vẫn khá phổ biến

Tình hình nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi tham nhũng “vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn diễn ra ở một số bộ, ngành, địa phương. Đây là một trong những nội dung mà Chính phủ nêu ra trong Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020 trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười.

Ngăn chặn xung đột lợi ích

Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020 của Chính phủ gửi Quốc hội Khóa XIV tại Kỳ họp thứ Mười nêu rõ: Người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị đã cơ bản thực hiện nghiêm các chuẩn mực xử sự theo quy định của pháp luật, quy tắc nghề nghiệp và chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng về kiểm soát xung đột lợi ích. Nhiều trường hợp người được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ khi biết nhiệm vụ, công vụ được giao có xung đột lợi ích đã chủ động báo cáo để người có thẩm quyền kịp thời có biện pháp xử lý…

Tiếp cận các nguồn vốn hợp pháp

Thoảng hoặc báo chí đưa tin ở địa phương A, địa phương B có anh X, chị Y phải bỏ xứ ra đi, thậm chí phải quyên sinh vì áp lực vay - nợ tín dụng đen. Hay cách đây vài tháng, hầu hết mọi người làm cùng cơ quan với một cậu em đều nhận được tin nhắn, đại ý: Yêu cầu ông... có mặt tại... vào lúc... ngày... tháng... năm gặp ký vào biên bản về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Hỏi cậu, cậu bảo chẳng nợ nần gì ai. Em đã báo công an...

Đông người "nhặt" sẽ bớt "sạn"!

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1 môn Tiếng Việt và nhóm tác giả của bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã thống nhất sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa cho phù hợp hơn. Như vậy, những bức xúc của dư luận phần nào đã được giải tỏa. Tuy vậy, vẫn còn nhiều vấn đề cần làm rõ để không lặp lại những "tình huống" tương tự trong tương lai.

Nỗi đau từ "rốn" bão!

“Nhân dân đang cần chúng ta đến, thì bất luận có hy sinh cũng phải đến”. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh xúc động nhắc lại câu nói cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV (Quảng Bình), người chỉ huy Đoàn công tác làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đã ra đi mãi mãi trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua.