Không xử lý trách nhiệm cho có!

Trong báo cáo của Ủy ban Pháp luật gửi tới Quốc hội, Kỳ họp thứ Hai thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, triển khai thi hành luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2021 cho thấy: Tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để, dẫn đến vẫn còn những khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật.

"Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”

Cách đây hơn 70 năm, tại Hội nghị cán bộ tư pháp toàn quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định, vấn đề tư pháp là vấn đề ở đời và làm người; do vậy, “phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự đảng Tòa án Nhân dân Tối cao về công tác cải cách tư pháp của ngành tòa án, phương châm đó một lần nữa được Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại. Theo đó, các tòa án phải tăng cường giữ mối quan hệ mật thiết với Nhân dân; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân, tôn trọng Nhân dân.

Mở cửa là "gói hỗ trợ" thiết thực nhất

Hiện nay, các doanh nghiệp đang đối diện với rất nhiều khó khăn, đồng thời phải chịu những áp lực rất lớn về phòng chống dịch, kinh tế và hệ lụy tâm lý xã hội. Đi kèm với những áp lực này là việc sẽ có doanh nghiệp tiếp tục rời bỏ thị trường. Đây là thiệt hại rất lớn, là tổn thất nặng nề đối với doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Thận trọng và hiệu quả

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, Chính phủ đã thống nhất chuyển chủ trương từ “Zero Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó, chiến lược “hộ chiếu vaccine”, “thẻ xanh sức khỏe” hay “giấy chứng nhận sức khỏe số” được xem là giải pháp khả thi, từng bước mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch.

Tận dụng dư địa để phát triển

Phát biểu tại buổi họp báo quý III và kế hoạch thúc đẩy sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm 2021, định hướng năm 2022 diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, chăn nuôi và thủy sản là hai lĩnh vực còn dư địa để ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng trong năm nay.

Giảm áp lực cho ngân sách nhà nước

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta, ảnh hưởng rất lớn tới nguồn thu ngân sách nhà nước.

Nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp, 9 tháng qua, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt trên 67,7 tỷ USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, xuất khẩu ước đạt trên 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu ước khoảng 32,2 tỷ USD, tăng 41,6%.

Mở lại đường bay

Xác định các điều kiện bảo đảm chống dịch của ngành hàng không đã sẵn sàng, Cục Hàng không đã có văn bản gửi 19 tỉnh, thành phố xin ý kiến mở lại đường bay nội địa. Đến trưa qua (5.10), đã có 10 địa phương phản hồi về đề xuất góp ý kế hoạch mở lại đường bay nội địa giai đoạn 1. Đáng chú ý, có sự khác biệt lớn giữa các địa phương về quan điểm trong việc mở lại đường bay nội địa.

Hài hòa lợi ích đôi bên

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang tiến hành tổng hợp ý kiến của nhiều bên liên quan, trên cơ sở đó hoàn thiện dự thảo Tờ trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc cho phép người sử dụng lao động không áp dụng giới hạn giờ làm thêm tối đa 40 giờ/tháng và áp dụng làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm cho các ngành nghề. Thông tin này nhận được sự quan tâm của người lao động và người sử dụng lao động.

Vừa sử dụng, vừa chỉnh sửa

Với 1,8 triệu lượt tải ngay trong ngày đầu ra mắt (30.9), gấp 26 lần mức tải trung bình trong tháng 9 của ứng dụng Bluezone; "PC-Covid" đã trở thành ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, thay thế toàn bộ các ứng dụng chống dịch trước đây.

Tăng "chất" cho doanh nghiệp...

Theo báo cáo của Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính về tình hình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước 8 tháng năm 2021 thì việc triển khai công tác cổ phần hóa trong năm 2021 khó khả thi.