Chuyện doanh nghiệp "mất tích"

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2021, cả nước có hơn 5.564 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, các cơ quan chức năng cũng không liên lạc được...

Không còn tâm lý “chợ chiều”

“Chậm là phải báo cáo Bộ trưởng xử lý, không để tủ để ngâm được. Tôi phê bình vì để chậm và không được có tinh thần chợ chiều”. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với các bộ, ngành về tình hình nợ đọng văn bản.

Hóa đơn tiền điện “nói gì” khi xây dựng giá điện bậc thang 2 thành phần?

"Khoảng lặng" cần thiết...!

Lệ thường, tháng giêng, tháng hai, thậm chí cả tháng 3 là mùa lễ hội. Thế nhưng, năm nay là năm thứ hai, không có mùa lễ hội bởi lý do bất khả kháng: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Tri ân ngày thầy thuốc

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành y tế đang tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Bộ Y tế không tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2021) và không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng. Đây là năm thứ 2, nhân viên y tế lỗi hẹn với ngày lễ kỷ niệm của ngành mình.

Học online - quan trọng là hiệu quả

Ưu thế "nội lực"

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành liên quan rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư đối với các dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách. Đây là một tin vui đối với các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào địa phương này.

Chuẩn hóa theo thông lệ quốc tế

"Vì một Việt Nam xanh"

Tại Lễ Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu năm 2021 tại Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, là màu của sự sinh sôi và phát triển bền vững. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị chính thức chọn thông điệp cho chương trình trồng 1 tỷ cây xanh là “Vì một Việt Nam xanh”.

Quan trọng là xây “tổ” đẹp

Các địa phương luôn nói xây dựng một môi trường kinh doanh năng động, cởi mở để lôi kéo "đại bàng" (doanh nghiệp lớn) về làm "tổ". Nhưng không nên chỉ chú trọng lôi kéo "đại bàng", mà trước hết cần hình dung hết sức rõ ràng về những chiếc “tổ”. Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng ngày hôm qua (20.2).

Cộng đồng trách nhiệm

Hơn 10h30 ra trạm y tế phường để khai báo vì thuộc trường hợp F3. Cổng mở. Bàn ghế kê ngay ngắn, đầy đủ nước sát khuẩn... Nhưng rồi hụt hẫng vì phải tự vào lấy tờ khai, tự khai. Khai xong để trên bàn. Không có cán bộ y tế nào tiếp nhận hoặc hướng dẫn gì cả. Đâm lo: Chẳng may một vài tờ khai để hờ hững trên bàn kia thất lạc thì liệu cơ quan chức năng có nắm được đầy đủ thông tin về dịch bệnh không? Chẳng lẽ các cán bộ y tế của phường lại "cẩn trọng" đến mức không thể cắt cử được một hai người ra hướng dẫn người dân kê khai, cách phòng chống khi thuộc diện các "F" thậm chí chỉ nhận tờ khai được sao?