Hà Nội: Kiến nghị hai nội dung liên quan phòng, chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Sáng 25.9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Dự họp tại điểm cầu thành phố Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng và lãnh đạo một số sở, ngành.

Chủ động mọi tình huống

Báo cáo tại Hội nghị về công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội đã có sự thống nhất cao từ Thành uỷ đến Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy đến các địa phương. Cùng với đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng lòng, tự giác của Nhân dân. Thực tế triển khai cho thấy nơi nào Nhân dân cùng vào cuộc, hiệu quả sẽ rất cao, kể cả khi giãn cách và khi nới lỏng. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Theo Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong, từ đầu dịch đến nay, Hà Nội có hơn 4 nghìn ca mắc. Tính đến hôm nay, 25.9 chỉ còn hơn 500 ca đang phải điều trị ở bệnh viện, tuy nhiên Hà Nội luôn luôn chuẩn bị phương án, kịch bản cao hơn. Thành phố đang chuẩn bị phương án có 40 nghìn ca F0 và chuẩn bị các điều kiện cách ly, thu dung, điều trị F0 thể nhẹ cũng như các bệnh viện phân tầng 2, 3; Các điều kiện về nhân lực, vật tư y tế, nguồn oxy, trang thiết bị máy móc với tinh thần luôn sớm hơn một bước và cao hơn một bước so với diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Việc xét nghiệm diện rộng, tầm soát y tế toàn dân và tiêm chủng thần tốc cũng đem lại hiệu quả rất cao theo Thủ tướng đánh giá. Chính vì thế, Hà Nội mới chấm dứt được việc phải trải qua 4 lần giãn cách, ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân cũng như phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ vaccine, Hà Nội không thể thực hiện bao phủ mũi 1 vaccine trong thời gian vừa qua.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, cần phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để khi có vaccine thì tiêm ngay, đảm bảo an toàn nhất. Khi sắp xếp, tổ chức lại, Hà Nội có thể tiêm được 300 nghìn mũi/ngày, cùng với sự hỗ trợ của các tỉnh, thành bạn, cơ quan Trung ương, cao điểm Hà Nội triển khai tiêm được trên 600 nghìn mũi.

Cùng với đó, công tác vận động tuyên truyền để Nhân dân hiểu “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất” cũng rất quan trọng, chính vì thế thời gian qua việc tiêm chủng của Hà Nội được thực hiện rất thuận lợi nhờ nhận được sự hưởng ứng, đồng tình rất lớn của người dân. Trong khoảng thời gian chỉ 7 ngày đã tiêm được trên 3,5 triệu mũi, có điểm tiêm hoạt động đến 2h sáng để đảm bảo tiêm hết cho người dân đã mời.

Đề xuất trong tình hình mới

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nêu hai kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Thứ nhất, tuy đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh nhưng Hà Nội xác định nguy cơ vẫn cao bởi còn F0 cộng đồng, người về từ vùng dịch có ca nhiễm cùng tâm lý lơ là, chủ quan, tự mãn với kết quả bước đầu đạt được trong phòng, chống dịch. Việc người dân đổ ra đường tối Trung thu là bài học rất sâu sắc và thành phố cũng đã rút kinh nghiệm. Chính vì thế đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.

Thứ hai, theo thời gian cuối tháng 10 sẽ tiêm trả mũi 2, vì vậy Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí vaccine để đảm bảo đủ tiêm trả mũi 2 cho người dân.

Việc phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương và 12 tỉnh, thành hỗ trợ Hà Nội, huy động được tổng nguồn lực về y tế, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trân trọng cảm ơn các tỉnh, thành, các cơ quan trung ương, Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tối đa cho Hà Nội trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thành ủy cũng cho biết, Hà Nội đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước tiếp tục nới lỏng dựa trên thực tiễn, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19.

Văn Anh