Hà Nội: Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại, tham gia lao động, sản xuất như thế nào? 

Xem với cỡ chữ
Đây một trong những đề xuất của thành phố với Bộ Y tế nhằm có hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết.

Người tiêm đủ 2 mũi có thể lao động, sản xuất

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố thì ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sự đồng lòng, chung tay góp sức của Nhân dân, thành phố Hà Nội đã vừa kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế một số nội dung. Trong đó, thành phố kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền chủ động cho các địa phương trong việc quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cộng đồng.

Đáng chú ý, Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15.9, thành phố đạt tỷ lệ đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng cao, thường xuyên cập nhật bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới, đặc hiệu để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong. Cùng với đó, dư luận và người dân đang rất quan tâm về việc người tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể đi lại, tham gia lao động, sản xuất, tham gia vào công tác phòng chống dịch như thế nào, đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn, quy định cụ thể.

2 ngày đẩu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở

Căn cứ vào tình hình thực tiễn và chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 Phạm Minh Chính, thành phố Hà Nội đã giao Công an thành phố tham mưu phương án cấp giấy ra đường cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đúng quy định, áp dụng công nghệ thông tin, bảo đảm nhanh, gọn, thuận tiện.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc thực hiện phân 3 vùng ở Thủ đô từ ngày 6.9 căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và xuất phát từ yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao hơn, đồng thời, khôi phục sản xuất, kinh doanh ở những vùng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho “vùng đỏ”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt Đại lộ Thăng Long.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt Đại lộ Thăng Long.

Trước mắt, trong 2 ngày đầu, các lực lượng chủ yếu kiểm tra để tuyên truyền các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tự giác chấp hành. Đồng thời, rà soát đánh giá, cần thiết điều chỉnh vị trí bố trí các chốt, tổ chức lại phân làn, phân luồng giao thông.

Bí thư Thành ủy kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chủ động tổ chức lại hoạt động, tăng cường làm việc trực tuyến, giảm bớt nhân công làm việc trực tiếp để chung tay với thành phố chống dịch. Bí thư Thành ủy đồng thời kêu gọi người dân Hà Nội chia sẻ, ủng hộ các biện pháp của thành phố để quyết tâm khống chế dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới. Bởi mọi chủ trương, chính sách nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng của người dân thì không thể thực hiện thành công. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiêm vaccine và xét nghiệm sàng lọc diện rộng.

Tính đến 18h ngày 4.9, tổng số liều vắc xin Hà Nội được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế là hơn 2,9 triệu liều. Thực tế Sở Y tế mới tiếp nhận hơn 2,4 triệu liều. Nhờ chủ động chuẩn bị phương án, kịch bản, thành phố đã bảo đảm các dây chuyền tiêm với công suất lên tới 200.000 mũi tiêm/ngày. Tiếp nhận vaccine đến đâu, Hà Nội đã tổ chức tiêm hết ngay đến đó. Đến nay, toàn thành phố đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều, đạt 26,65% dân số, công suất tiêm đạt khoảng 150.000 mũi/ngày.

Chốt kiểm tra người đi đường tại cầu Chương Dương.
Chốt kiểm tra người đi đường tại cầu Chương Dương.

Phủ rộng vaccine trên địa bàn thành phố

“Thường trực Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vaccine trên toàn thành phố. Chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong quý IV, khi lượng lớn vaccine có thể được phân bổ”, Ông Đinh Tiến Dũng nói. 

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung chỉ đạo ngành Y tế tăng cường xét nghiệm, tận dụng tối đa thời gian từ ngày 6.9 đến 21. 9 để bóc tách triệt để các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Trọng tâm ưu tiên là xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly “vùng đỏ” với tần suất 2-3 ngày/lần, tại các khu vực có nguy cơ cao “vùng cam” với tần suất 5-7 ngày/lần; xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ho, sốt trong cộng đồng; tiếp tục ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các “vùng xanh” để giữ chắc và không ngừng mở rộng. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng một lần nữa nhấn mạnh, trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ở Thủ đô còn thấp, thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

Văn Anh