Hà Nội phân vùng chi trả gộp lương hưu, trợ cấp 

Xem với cỡ chữ
Là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện TP. Hà Nội đã thống nhất phương án phân vùng chi trả, cụ thể chi trả qua ATM từ ngày 6.9 và chi trả tiền mặt từ ngày 8.9 để bảo đảm người hưởng nhận được lương hưu, trợ cấp BHXH an toàn và kịp thời.

Xây dựng phương án chi trả linh hoạt

Đây là lần thứ tư, Hà Nội tổ chức chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH. Trong lần chi trả này, toàn thành phố sẽ chi trả trên 5.698 tỷ đồng cho 588.636 người hưởng. Trong đó, chỉ có trên 2.171 tỷ đồng chi trả qua tài khoản ATM, còn trên 3.527 tỷ đồng phải chi trả bằng tiền mặt. Theo kế hoạch, đợt 1 chi trả qua ATM từ ngày 6.9 và chi trả tiền mặt từ ngày 8.9. Còn đợt 2, chi trả qua ATM và tiền mặt đều bắt đầu từ ngày 4.10. Những người nhận vào đợt 2 là những trường hợp duyệt mới, chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân xét duyệt trước ngày 30.9.

thể chi trả qua ATM từ ngày 6.9 và chi trả tiền mặt từ ngày 8.9
Chi trả qua ATM từ ngày 6.9 và chi trả tiền mặt từ ngày 8.9

Trên cơ sở đó, BHXH và Bưu điện TP. Hà Nội đã xây dựng phương án chi trả linh hoạt tùy theo mức độ phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3.9 của Chủ tịch UBND thành phố và Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 3.9.2021 của UBND thành phố.

Theo đó, chi trả tại nhà cho người hưởng trên địa bàn thuộc vùng 1 gồm toàn bộ địa giới 10 quận, huyện Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới 5 quận, huyện Nam Từ liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Chi trả tại các điểm chi trả của Bưu điện cho người hưởng trên địa bàn thuộc vùng 2 gồm toàn bộ địa giới 5 quận, huyện gồm Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh và vùng 3 gồm toàn bộ địa giới 10 quận, huyện Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần địa giới 5 quận, huyện Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Đặc biệt, trong thời gian chi trả, nếu thôn, xóm, tổ dân phố, phường, xã thuộc vùng 1 được nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch và chưa chi hết lương hưu, thì người hưởng sẽ tiếp tục đến nhận tại các điểm chi trả của Bưu điện. Còn nếu thôn, xóm, tổ dân phố, phường, xã thuộc vùng 2, vùng 3 phải áp dụng các biện pháp cao hơn để phòng, chống dịch, sẽ phải căn cứ vào chỉ đạo của UBND Thành phố và UBND quận, huyện đó để có phương án chi trả phù hợp.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch

Về công tác phòng dịch, lãnh đạo Bưu điện TP. Hà Nội cho biết, khi chi trả tại nhà trên địa bàn vùng 1, Bưu điện sẽ phối hợp với Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19 cho 100% nhân viên làm công tác chi trả; mỗi tuyến chi trả tại nhà bố trí 2 nhân viên.

Nhân viên chi trả sẽ liên hệ trước với UBND phường xã, tổ dân phố, thôn xóm, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, Tổ Covid-19 cộng đồng tại địa bàn để được phối hợp, hỗ trợ như thông báo người hưởng đến nhận theo khung giờ, theo địa bàn, tổ dân phố... UBND phường, xã bố trí tăng thêm bàn chi trả, điểm chi trả bảo đảm giãn cách. Nếu chưa chi hết tại điểm chi trả thì thông báo rõ để người hưởng tiếp tục nhận tại Bưu cục hoặc Bưu điện văn hóa xã; lưu ý người hưởng khi nhận lương hưu bằng tiền mặt cần chuẩn bị sẵn chứnh minh nhân dân và thẻ chi trả hoặc giấy ủy quyền (nếu có).

Chi trả linh hoạt theo mức độ phân vùng phòng dịch Covid-19
Chi trả linh hoạt theo mức độ phân vùng phòng dịch Covid-19

Tại điểm chi trả của Bưu điện đã chuẩn bị sẵn bình xịt khuẩn, rửa tay khô, đo thân nhiệt, xếp ghế ngồi giãn cách, bố trí bàn, máy tính… bảo đảm thuận tiện, chi lương nhanh chóng, lưu thoát nhanh và không để tập trung đông người, ùn tắc.

Với địa điểm đang là điểm nóng về dịch Covid-19, những ngày qua, lãnh đạo BHXH quận Thanh Xuân cho biết, căn cứ vào chỉ đạo của BHXH và Bưu điện TP. Hà Nội, BHXH quận Thanh Xuân đã khẩn trương phối hợp với Bưu điện Trung tâm 2, tổ chức thêm nhiều điểm chi trả bảo đảm giãn cách, nâng số điểm chi trả từ 26 điểm lên 77 điểm. Đồng thời, khẩn trương liên hệ với UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Thanh Xuân Trung thống nhất phương án chi trả linh hoạt tùy từng địa bàn, phù hợp nhất để bảo đảm an toàn, thuận lợi, không để người dân bị khó khăn hơn trong dịch bệnh, đặc biệt là 415 người hưởng trên địa bàn “vùng đỏ”. Đối với những người hưởng đang phải cách ly tập trung, đang trong địa bàn phong tỏa… BHXH quận sẽ phối hợp với Tổ Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 gửi thông báo đến Bưu cục nhận lương hưu, trợ cấp BHXH sau thời gian cách ly, phong tỏa.

Bên cạnh đó, BHXH TP. Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn về đối tượng, thời gian, phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 - 10.2021 và đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của kỳ chi trả tiếp theo qua tài khoản ATM; hỗ trợ Bưu điện thu thập, bổ sung thông tin người hưởng và thông báo cho người hưởng lịch chi trả; phối hợp với Ngân hàng, Bưu điện, BHXH các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, hướng dẫn người hưởng mở tài khoản ATM để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, vừa đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Hải Yến