Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Sáng 30.9, tại Hà Nội, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao tặng 100 máy thở do Hoa Kỳ mới sản xuất để hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống Covid-19.
Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu và tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trao tặng Việt Nam 100 máy thở mới sản xuất. Việc trao tặng thiết thực này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về hỗ trợ những thiết bị cần thiết giúp Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó với dịch Covid-19. Số máy thở này được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và vận hành. Việc bổ sung thêm các máy thở cho công tác điều trị bệnh Covid-19 sẽ giúp tăng cường năng lực điều trị của Việt Nam, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 cần sự hỗ trợ của máy thở.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết, thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Hoa Kỳ cảm kích về sự hỗ trợ của Việt Nam về các thiết bị bảo hộ cho cuộc chiến phòng, chống Covid-19 của Hoa Kỳ. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong 25 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua việc trao tặng 100 máy thở để giúp ứng phó với dịch Covid-19.

Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đây là sự kiện quan trọng đánh dấu quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế cũng như phòng, chống Covid-19. Với những máy thở được hỗ trợ lần này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Phổi Trung ương đại diện tiếp nhận và phân phối, sử dụng.

Ngoài số máy thở này, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó dịch Covid-19, nhằm trợ giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, phổ biến các thông điệp sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế Việt Nam.

Tin và ảnh: Vân Phi