Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)

Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tài chính 

Xem với cỡ chữ
Diễn biến phức tạp của làn sóng thứ 4 đại dịch Covid-19 tại Việt Nam đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội và tác động của dịch bệnh kéo dài còn ảnh hưởng đến nền kinh tế trong những tháng tới. Trước tình hình đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến định kỳ hàng tháng với lãnh đạo các đơn vị thành viên để đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Mặc dù những tháng đầu năm 2021, tăng trưởng toàn cầu đã có sự phân hóa rõ nét theo từng khu vực, nền kinh tế và tăng trưởng thương mại, dịch vụ diễn ra mạnh mẽ, gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung và dự báo có thể sẽ dẫn đến chu kỳ tăng giá mới về nguyên liệu thô. Song, trong những tháng đầu năm 2021, PVN luôn chủ động bám sát mục tiêu, kế hoạch đề ra và đã đạt những kết quả khả quan trên hầu hết các lĩnh vực.

		PVN tiếp tục nỗ lực để nâng cao hiệu quả hoạt động
PVN tiếp tục nỗ lực để nâng cao hiệu quả hoạt động
Nguồn: ITN

Theo báo cáo tới thời điểm hiện tại, các chỉ tiêu tài chính của PVN hoàn thành vượt mức kế hoạch và tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, kiểm soát được lượng hàng tồn kho; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được quán triệt thực hiện nghiêm túc và triệt để. Đặc biệt, sản lượng khai thác dầu, kể cả khai thác dầu ở nước ngoài là điểm sáng trong hoạt động của Tập đoàn với sản lượng khai thác dầu tháng 5 vượt 18% kế hoạch tháng, bảo đảm sản lượng khai thác quy dầu lũy kế 5 tháng đầu năm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Hoàng Quốc Vượng biểu dương và đánh giá cao kết quả sản xuất, kinh doanh khả quan mà các đơn vị đạt được trong 5 tháng đầu năm, trong đó có những khó khăn khách quan lớn như nhu cầu điện, tiêu thụ khí ở mức thấp. Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, PVN đã kịp thời ban hành các giải pháp cụ thể, chủ động rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng triển khai hàng loạt biện pháp chủ động như kích hoạt tình huống khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh, diễn tập phương án xuất hiện F0, xét nghiệm sàng lọc cho công nhân, người lao động và đặc biệt đã tiến hành đợt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động. Trong thời gian tới, PVN và các đơn vị thành viên sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cơ sở y tế, tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn.

Thúc đẩy các dự án đầu tư

Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục thúc đẩy và triển khai rất nhiều dự án đầu tư xây dựng án như Nhiệt điện Sông Hậu 1; Thái Bình 2; Nhơn Trạch 3, 4; nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất… Trong đó, có nhiều dự án lớn, thời gian kéo dài, có ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của các đơn vị sau này.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Hoàng Quốc Vượng, các đơn vị cần quan tâm, tập trung hơn nữa cho công tác này, tăng cường quản trị chi phí, quản trị rủi ro. Đồng thời triển khai tốt công tác đầu tư, đáp ứng các tiêu chí quan trọng là “tiến độ, chất lượng, chi phí”.

Cùng quan điểm trên, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các đơn vị trong 5 tháng đầu năm. Đồng thời, yêu cầu tiếp tục tập trung kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong toàn Tập đoàn, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng sớm triển khai tiêm vaccine cho người lao động. Trong đó, ưu tiên cho cho những nhân sự làm việc ở các công trình biển trong và ngoài nước, các công trình, nhà máy có mức độ rủi ro cao.

Cùng với đó, tập trung cập nhật tác động kinh tế vĩ mô như chu kỳ tăng giá mới, lạm phát, tỷ giá… trong quản trị biến động, đặc biệt là quản trị tài chính và đầu tư; tăng cường dự báo, đánh giá các tác động của thị trường, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến sản xuất và tiêu thụ để có các giải pháp ứng phó; quản trị kế hoạch, tiết giảm chi phí, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ quý II; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị toàn Tập đoàn thông qua các chuỗi giá trị; tích cực triển khai, giám sát, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng, hiệu quả các dự án.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị tập trung nâng cao sản lượng khai thác dầu để bù đắp cho sản lượng khí, bảo đảm hiệu quả sản xuất kinh doanh trong điều kiện giá dầu thuận lợi, bên cạnh việc tập trung cho giải pháp lâu dài là gia tăng trữ lượng; khắc phục các điểm nghẽn thị trường, tăng sản lượng khí, mở rộng thị trường tiêu thụ... Song song với đó, tiếp tục phát huy tốt tinh thần đoàn kết, phối hợp, chia sẻ, nâng cao hiệu quả hoạt động trong toàn Tập đoàn.

PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính 5 tháng đầu năm, cụ thể, lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 227,3 nghìn tỷ đồng, vượt 14% kế hoạch 5 tháng, tăng 16% so với cùng kỳ 2020; nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 32,4 nghìn tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch 5 tháng, tăng 20% so với cùng kỳ 2020; lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 15,3 nghìn tỷ đồng, vượt hơn 2,3 lần kế hoạch 5 tháng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2020.

Hải Yến