Indonesia cam kết bảo đảm nguồn cung thuốc điều trị Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ bảo đảm nguồn cung ứng và khả năng chi trả đối với 8 loại thuốc điều trị Covid-19.
Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Trong thông điệp quốc gia đọc trước Quốc hội, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục bảo đảm cung ứng và khả năng chi trả của 8 loại thuốc, đồng thời sẽ không khoan nhượng đối với bất kỳ ai phá hoại sứ mệnh nhân đạo quốc gia này. Bên cạnh việc cung cấp thuốc, nước này cũng đang huy động mọi nguồn lực để bảo đảm nguồn cung vaccine trong nước, cũng như bảo đảm tiếp cận vaccine một cách bình đẳng đối với tất cả mọi quốc gia.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh, đất nước sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19, nếu còn tình trạng bất công trong việc tiếp cận vaccine. Nhưng, ông thừa nhận khả năng độc lập kém của ngành dược phẩm, vaccine và thiết bị y tế vẫn là một điểm yếu nghiêm trọng cần phải được giải quyết.

Trong thời gian đại dịch bùng phát, Chính phủ Indonesia đã thúc đẩy phát triển ngành dược phẩm trong nước, trong đó có việc phát triển vaccine đỏ - trắng (màu quốc kỳ Indonesia) và sản xuất oxy y tế. Đặc biệt tại các địa phương, các dịch vụ y tế đã được tăng cường đáng kể, cả về công suất giường bệnh lẫn các cơ sở vật chất hỗ trợ. Ông Joko Widodo đánh giá cao và bày tỏ niềm tự hào trước sự nỗ lực, tận tâm của các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác, những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Mới đây, Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước Erick Thohir đã đặt ra mục tiêu, nâng tỷ lệ cung ứng nguyên liệu thuốc trong nước từ mức 10% ở thời điểm hiện tại, lên mức 50%. Bộ Y tế cho biết, việc nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19, ở dạng nguyên liệu thô lẫn thành phẩm đều đang gặp nhiều khó khăn do một số quốc gia hạn chế xuất khẩu. Trong khi đó, nhu cầu về thuốc điều trị Covid-19 trong nước tăng mạnh cùng với sự gia tăng các ca mắc mới.

Indonesia là một trong những quốc gia, đã và đang triển khai lực lượng quân đội để phân phát 2 triệu gói thuốc và vitamin tới các bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ và đang phải tự cách ly tại nhà, ở các vùng sâu và vùng xa trên khắp cả nước. Trong khuôn khổ chương trình được phát động, chính phủ nước này đã  phân phát ba loại gói thuốc, có thể đủ dùng trong một tuần. Loại thứ nhất chứa vitamin dành cho các bệnh nhân nhiễm bệnh không có triệu chứng. Loại thứ hai và thứ ba chứa thuốc và vitamin lần lượt dành cho các bệnh nhân bị sốt, mất khứu giác, và những người bị sốt, ho khan và triệu chứng nặng hơn.

Như Ý