Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38 

Xem với cỡ chữ
Ngày 25.11 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38 (CAFEO 38) do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức với sự tham dự của 10 nước ASEAN, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam dự và phát biểu khai mạc.

Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN- CAFEO 38 với chủ đề “Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng” tiếp tục khẳng định cam kết của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN- AFEO trong việc thực hiện tầm nhìn cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc về Phát triển bền vững (Chương trình Nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối công bằng và thịnh vượng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VUSTA

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ, trong bối cảnh khu vực của chúng ta và cả thế giới đang căng mình chống dịch Covid-19, Hội nghị Liên đoàn lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến là một biểu hiện tuyệt vời của tinh thần chủ động sáng tạo để cùng nhau vượt qua thách thức vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của liên đoàn.

"Nhìn lại lịch sử hình thành của ASEAN và của liên đoàn, tất cả chúng ta đều rất tự hào đã từ một khu vực Đông Nam Á bị chia rẽ bởi chiến tranh, xung đột thành một cộng đồng thống nhất ý chí và hành động vì hòa bình hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Chúng ta cũng rất tự hào vì ASEAN gần đây luôn là một khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, có tốc độ phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội rất cao, làm rất tốt để phát triển nguồn nhân lực và tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ so với nhiều khu vực khác trên thế giới. Những thành tựu đó có đóng góp rất quan trọng của liên đoàn các tổ chức từ ASEAN và vai trò không thể thiếu của tất cả các thế hệ kỹ sư và kỹ thuật viên trong ASEAN", Phó Thủ tướng nói. 

Phó Thủ tướng cho rằng, tất cả khu vực và từng quốc gia đều đang đứng trước rất nhiều thách thức, nhất là trước các vấn đề an ninh phi truyền thống. Các nguy cơ từ đại dịch, thiên tai, an ninh mạng, tội phạm trên mạng tiếp tục diễn biến phức tạp... đòi hỏi các quốc gia phải năng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ rủi ro mới. Việc củng cố hạ tầng kĩ thuật, lực lượng chuyên môn và sẵn sàng về mặt kỹ năng tham gia của từng người dân trong đó vai trò của các kỹ sư, các kĩ thuật viên là rất quan trọng.

Phó Thủ tướng kỳ vọng hội nghị lần này của liên đoàn sẽ đưa ra được nhiều giải pháp và kiến nghị rất hữu ích không chỉ với các tổ chức thành viên mà cả với các chính phủ các nước. "Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ các kỹ sư, kỹ thuật viên của Việt Nam và của ASEAN tiếp tục phát triển và tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác, các sáng kiến của liên đoàn, của các nước ASEAN", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

CAFEO 38 được Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đăng cai tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại Hà Nội và 9 đầu cầu tại các quốc gia thành viên ASEAN.

TS Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại CAFEO 38. Ảnh: VUSTA

Với chủ đề của CAFEO 38 "Thúc đẩy các sáng kiến và hành động của AFEO để xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng", TS Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, sẽ thể hiện sứ mệnh tối thượng của các kỹ sư trong bất kỳ xã hội nào, đó là đảm bảo chất lượng, điều kiện sống của con người, bằng mọi cách và trong mọi hoàn cảnh, để mang lại sự thịnh vượng cho tất cả. Những cống hiến thầm lặng như vậy của các kỹ sư trong việc xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững, kiên cường và thịnh vượng cần được ghi nhận và tôn vinh.

Tại hội nghị lần này, AFEO sẽ cam kết thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm của mình để thiết lập mạng lưới mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp tư nhân và các cơ quan chính phủ với các nước thành viên ASEAN. Thông qua đó, thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm; tăng cường kết nối hợp tác giữa các thành viên AFEO; tạo điều kiện giao lưu và phát triển các phương pháp tư duy kinh doanh cũng như cung cấp chương trình giáo dục kỹ thuật chất lượng cao, xây dựng đội ngũ các kỹ sư sẵn sàng trong tương lai để thúc đẩy sự phát triển bền vững trong cộng đồng ASEAN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc trao chứng nhận của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến. Ảnh:VUSTA

Hội nghị CAFEO 38 diễn ra với các hội thảo như:  Hội thảo trực tuyến về Giao thông vận tải với chủ đề: Tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN; Hội thảo trực tuyến về Kỹ thuật Môi trường với chủ đề: Quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại; Hội thảo trực tuyến về Ứng phó Thảm họa với chủ đề: Lập bản đồ Khu vực Thảm họa và rủi ro nhằm Giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng thiết kế kỹ thuật; Hội thảo về Phát triển hệ thống Năng lượng ASEAN với chủ đề: Giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng về năng lượng lấy con người làm trung tâm.

Ngoài ra, hội nghị CAFEO 38 sẽ có phiên Hội thảo Quốc tế với chủ đề: Vai trò của Kỹ sư ASEAN đối với các vấn đề phát triển bền vững của ASEAN.

Xuân Tùng