Trà là một trong những đồ uống lâu đời nhất và hiện cũng là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất thế giới, nếu không tính nước lọc. Uống trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cùng với sự đa dạng trong việc pha chế phù hợp với nhu cầu và sở thích của nhiều người nên sản lượng tiêu thụ trà mỗi năm bằng tổng tiêu thụ của cà phê, sô cô la, nước ngọt và rượu.
Thực sự không thể thống kê có bao nhiêu loại trà trên thế giới. Ước tính có khoảng 3.000 loại lá cây được chế biến làm đồ uống và chúng đều được gọi là trà. Đồng thời, rất nhiều loại mặc dù có tên trà nhưng thực chất lại không phải trà, ví dụ như trà vằng, trà vối, trà atiso, trà cung đình Huế…
Từ những kiến thức tổng quan về trà, nguồn gốc của trà đến lịch sử các loại trà, cách thức bảo quản, pha chế, sử dụng, “Một chút trà, thêm chút sữa” giới thiệu về văn hóa thưởng trà, nhưng còn hơn thế nữa, chính là những hiểu biết về văn hóa, phong tục, con người của từng quốc gia, khu vực. Trà đã đi vào rất nhiều câu chuyện lịch sử và các nền văn hóa. Trà in dấu trong ngôn ngữ của nhiều dân tộc. Trà hiện diện trong từng hơi thở của cuộc sống hôm qua, hôm nay và có lẽ rất lâu sau nữa. Từ trà, chúng ta có thể nhìn thấu tâm hồn những dân tộc như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Mỹ, Thái Lan…
Cuốn sách cũng không chỉ giới thiệu văn hóa thưởng trà truyền thống, sự tinh tế của tinh thần trong lúc thưởng trà, mà còn giới thiệu văn hóa trà hiện đại: Sôi động, trẻ trung, hiện đại, nhiều biến thể, thay đổi xu hướng liên tục. Chính nhờ sự uyển chuyển thay đổi này mà trà có sức sống mãnh liệt đến tận ngày nay và trở thành thức uống được người trẻ khắp nơi yêu thích…