Kho bạc Nhà nước và Techcombank phối hợp thu ngân sách từ quý 3.2020 

Xem với cỡ chữ
Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa ký thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) và thanh toán song phương điện tử.

 

vvv
Kho bạc Nhà nước và Techcombank phối hợp thu ngân sách từ quý 3. tới

Theo thỏa thuận, KBNN và Techcombank sẽ phối hợp mở và sử dụng hệ thống tài khoản chuyên thu của KBNN tại Techcombank; từ đó, thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu NSNN, đồng thời kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu NSNN.

Toàn bộ các khoản thu NSNN qua Techcombank sẽ được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống các tài khoản chuyên thu của kho bạc tại Techcombank, đảm bảo tập trung kịp thời vào NSNN. Việc này sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu, hoặc sai thông tin khi chuyển chứng từ thu ngân sách từ các NHTM về KBNN và các cơ quan thu, hỗ trợ đảm bảo tính thống nhất dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị và tạo tiền đề triển khai các công cụ, phương pháp quản lý thanh toán tiên tiến, hiện đại.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng giám đốc KBNN Trần Thị Huệ cho biết, những NHTM cổ phần ký kết phối hợp thu ngân sách với KBNN trong đợt này đều là các ngân hàng có quy mô lớn, nền tảng công nghệ thông tin hiện đại.

Phó Tổng giám đốc KBNN Trần Thị Huệ đề nghị Techcombank khẩn trương để hoàn thành việc xây dựng các quy trình nghiệp vụ; phát triển và kết nối các chương trình ứng dụng; chuẩn bị hạ tầng công nghệ để đảm bảo có thể triển khai chính thức ngay trong quý 3.2020.

Mục tiêu chính của hợp tác song phương lần này giữa KBNN và Techcombank đó là mở rộng phạm vi phối hợp thu NSNN và ủy nhiệm thu ngân sách bằng tiền mặt qua Techcombank.

Với mạng lưới trên 310 chi nhánh và phòng giao dịch trên phạm vi cả nước, dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến, hiện đại, Techcombank đã sẵn sàng phối hợp tốt nhất với KBNN trong lần hợp tác này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thanh Sơn – Phó Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ, việc KBNN triển khai thu NSNN và ủy nhiệm thu ngân sách qua tài khoản tại Techcombank sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán và mở ra kênh thanh toán tiện ích mới, giúp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Thỏa thuận cũng đồng thời cho thấy các cơ quan nhà nước đánh giá cao mức độ an toàn và nền tảng công nghệ thông tin của Techcombank trong việc phát triển các dịch vụ công nghệ số, nhằm tăng cường tự động hóa và đẩy nhanh tiến độ kết nối, xử lý giao dịch trên toàn mạng lưới của Techcombank tới khách hàng.

Trước đó, KBNN đã ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp thu NSNN và thanh toán song phương điện tử với 3 NHTM cổ phần, gồm: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Như vậy, đợt này, KBNN đã hoàn thành việc thực hiện phối hợp thu với 4 NHTM cổ phần, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, hỗ trợ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

H.Lan