Năng lượng tái tạo - trụ cột của chuyển dịch năng lượng

Các lợi ích của chuyển dịch sang năng lượng cần được tích hợp vào quá trình xây dựng chính sách. Bên cạnh đó, cần thiếp lập một cơ chế điều phối cấp Nhà nước xây dựng lộ trình và tổ chức chuyển đổi sao cho công bằng. Đây là nhận định tại Diễn đàn "Năng lượng xanh, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam" do Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam tổ chức ngày 20.4.

Năng suất - chất lượng là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 - 2020 cho 116 doanh nghiệp (trong đó có 40 doanh nghiệp đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia) và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2019 cho 4 doanh nghiệp.

Huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo

Trong giai đoạn 2021 – 2025, ngành khoa học và công nghệ (KHCN) sẽ huy động mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu thúc đẩy, ứng dụng mạnh mẽ KHCN và đổi mới sáng tạo (ĐMST), nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững đất nước. Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), ngày 13.4, tại Hà Nội.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Đánh giá toàn diện doanh nghiệp thời kỳ hội nhập

Sáng 20.4, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức buổi họp báo Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG), Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019 – 2020. Thứ trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Hội đồng quốc gia GTCLQG Lê Xuân Định chủ trì buổi họp báo.

Cần tiếp tục có đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Nhìn lại 5 năm qua, khoa học và công nghệ (KHCN) đã có những bước phát triển rất đáng ghi nhận, góp phần lớn vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, để đất nước phát triển nhanh và bền vững phải có những đột phá từ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2020 đưa ra quan điểm phát triển nhanh và bền vững với tư duy và cách tiếp cận mới, đó là dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số. Đây là điều tự hào, nhưng cũng là thách thức của ngành KHCN. Để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN và ĐMST) đáp ứng được yêu cầu trở thành nền tảng, quốc sách, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt đặc biệt nhấn mạnh đến việc xây dựng cơ chế vượt trội, đột phá để KHCN và ĐMST phát triển mạnh mẽ, đóng góp thiết thực vào kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

4 đề cử cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2021

Theo tin từ Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia (NAFOSTED), cơ quan thường trực giải thưởng Tạ Quang Bửu, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay có 4 đề cử của hai ngành khoa học đều ở ngành khoa học trái đất và sinh học nông nghiệp.

Trong quý I.2021, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp 11.787 văn bằng bảo hộ

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ quý I.2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ, chiều nay, (31.3). Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chủ trì buổi họp báo.

Ngành tài nguyên và môi trường ban hành chương trình chuyển đổi số

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định 417/QĐ-BTNMT ngày 10.3.2021 phê duyệt Chương trình chuyển đổi số tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Công nghệ

Cơ hội biến rác thành tiền

Cơ hội biến rác thành tiền

Sự phát triển nhanh chóng của các nhà máy điện mặt trời đang gây không ít lo ngại về việc các tấm thu năng lượng mặt trời khi hết vòng đời sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã khẳng định với công nghệ hiện nay đã có thể tái chế hầu hết thành phần tạo nên tấm thu năng lượng mặt trời.

Xem tiếp...