Niềm tin vào khoa học

Từ những năm 1880, Henri Frederic Amiel - nhà phê bình và triết gia người Thụy Sỹ đã chỉ ra “Xã hội tồn tại nhờ niềm tin và phát triển nhờ khoa học”. Đến nay, trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng với thế giới và những hiểm họa từ thiên tai, dịch bệnh thì sự khẳng định trên càng trở nên đúng đắn và vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Để có một nền khoa học phục vụ cho phát triển, cần một đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học. Đây cũng là hướng đi của ngành giáo dục nghề nghiệp khi thực hiện sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước!

Bổ sung hình thức xử phạt vi phạm trong hoạt động khoa học công nghệ

Ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1158/QĐ-TTg ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030.

Nâng cao tiềm lực hệ thống tổ chức khoa học và công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Tọa đàm trực tuyến góp ý về Dự thảo “Đề cương xây dựng quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và ứng dụng AI

Chiều 5.7, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Chương trình Aus4Innovation tổ chức tọa đàm trực tuyến, bàn giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) tại Việt Nam.

Thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1063/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6.

Quản lý chương trình phát triển tài sản trí tuệ bảo đảm công khai, minh bạch

Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2021 – 2030. Dự lễ ký kết có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan.

Làm chủ quy trình ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi silic

Nhóm nghiên cứu của 3 đơn vị gồm Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Trường Đại học Y Hà Nội), Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) và Bệnh viện phổi Trung ương vừa ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để xác định đặc điểm dịch tễ học phân tử và các yếu tố nguy cơ nội sinh của bệnh bụi phổi silic tại Việt Nam. Đồng thời ứng dụng một số kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi silic.

Sắp có quy trình ứng cứu, xử lý tấn công mạng cho 800 cơ quan báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sớm có hướng dẫn quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng cho các cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất cơ chế về nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong y tế

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) là cơ quan quản lý nhà nước đề xuất cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ việc nghiên cứu vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất và cơ chế thông thoáng về nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) trong lĩnh vực y tế; chủ trì, triển khai nghiên cứu và sản xuất vaccine trong Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030; hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ sản xuất vaccine…

Công nghệ

Hai sản phẩm chuyển đổi số của Viettel Telcom được vinh danh tại IT World Awards 2021

Hai sản phẩm chuyển đổi số của Viettel Telcom được vinh danh tại IT World Awards 2021

Giải thưởng hàng đầu của ngành công nghệ thông tin toàn cầu (IT World Awards 2021) vừa chính thức công bố danh sách các công ty, cá nhân có thành tựu xuất sắc nhất. Theo đó, Viettel Telecom có 2 sản phẩm đạt giải thưởng danh giá này ở 2 hạng mục là sản phẩm/dịch vụ công nghệ thông tin dành cho viễn thông và công nghệ viễn thông hot của năm.

Xem tiếp...