Khoa học và Công nghệ đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) diễn ra ngày 6.1.2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao và ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của Bộ: nhanh nhạy, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất. Đồng thời Phó Thủ tướng mong muốn Bộ KHCN tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong giai đoạn trước để thúc đẩy KHCN và đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo.

Coi đổi mới sáng tạo như đặc trưng của giai đoạn tới

Theo đại biểu Quốc hội Trần Thị Hiền (Hà Nam), nhiệm kỳ mới đòi hỏi sự đổi mới tư duy mạnh mẽ, chấp nhận các mô hình, cách làm đột phá trong phát triển kinh tế. Để đạt mục tiêu “đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa” như Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII của Đảng đã xác định, nhiệm kỳ mới đòi hỏi sự đổi mới tư duy mạnh mẽ, chấp nhận các mô hình, cách làm đột phá trong phát triển kinh tế.

Sở hữu trí tuệ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Trước tác động của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sở hữu trí tuệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. Các tài sản trí tuệ đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và xa hơn nữa là tạo động lực phát triển nền kinh tế của quốc gia.

Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với tỉnh Thái Nguyên

Ngày 21.1, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải.

Khoa học - Công nghệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 6.1 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xây dựng định hướng phát triển ngành năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

Sáng 29.12, Cục Năng lượng nguyên tử đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dự và chỉ đạo hội nghị.

Động lực quan trọng để phát triển sản xuất hiện đại

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt từ khi đổi mới, Ðảng ta đã sớm có các định hướng và chỉ đạo đúng đắn về vị trí, vai trò của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước; đồng thời, luôn coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi để khoa học và công nghệ phát triển. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, khoa học và công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành đột phá chiến lược

Nhấn mạnh về những định hướng ưu tiên phát triển trong giai đoạn mới, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ TRẦN VĂN TÙNG cho rằng, trong chặng đường sắp tới, ngành khoa học và công nghệ cần tiếp tục đổi mới tư duy, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo môi trường thực sự thuận lợi, giải phóng tiềm năng sáng tạo, huy động nguồn lực để phát triển mạnh mẽ, đưa KH-CN và ĐMST thực sự trở thành đột phá chiến lược góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển năng động, tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững

Hiệu quả từ đầu tư đúng hướng

Trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, chỉ trong khoảng một tháng, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công và đưa vào ứng dụng hiệu quả bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 “Made in Vietnam".

Đưa khoa học công nghệ trở thành động lực quyết định phát triển bền vững đất nước

Trong 10 năm qua, toàn hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã luôn nỗ lực cố gắng để thực hiện Chiến lược gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16.4.2010 của Bộ Chính trị Khóa X về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lương, hiệu quả hoạt động trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đã đạt được những kết quả tích cực. Để phát huy được thế mạnh, trong giai đoạn 2021-2030, Liên Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần phải đưa tri thức, khoa học công nghệ trở thành động lực quyết định phát triển bền vững đất nước.

Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ chính thức khai mạc sáng 25.12 tại Thủ đô Hà Nội.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Công nghệ

VHT Viettel dần làm chủ công nghệ cao với trình độ song hành thế giới

VHT Viettel dần làm chủ công nghệ cao với trình độ song hành thế giới

Tập đoàn Viettel đã có hơn 10 năm tham gia nghiên cứu, chế tạo và sản xuất công nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Trên cơ sở các đơn vị thành viên thuộc lĩnh vực này, tháng 1.2019, Tập đoàn Viettel đã tổ chức lại bộ máy và công bố thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) hoạt động ở 3 lĩnh vực chính: công nghệ quân sự; công nghệ viễn thông; và thiết bị dân dụng. Bước vào năm 2021, các thông tin cho thấy, mảnh ghép “công nghiệp và công nghệ” rất quan trọng của hệ sinh thái Viettel đã bộc lộ tương đối hoàn chỉnh và toàn diện.

Xem tiếp...