Bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng Nai là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ, với nhiều khu công nghiệp quan trọng. Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều trở ngại và thách thức lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Để phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu đòi hỏi cần những giải pháp thiết thực và cụ thể hơn.

Bắc Bộ có mưa to, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1.8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Bổ sung hình thức xử phạt vi phạm trong hoạt động khoa học công nghệ

Từ chiều tối và đêm nay, Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to

Hôm nay, 31.7, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc, hội tụ gió lên đến mực 5000m trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Lào Cai: Một người tử vong do mưa lũ

Chiều 29.7, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa lớn làm nước lũ trên một số sông suối trên địa bàn tỉnh dâng cao khiến một người tử vong.

Thuỷ điện Bản Vẽ xây dựng thành công ứng dụng theo dõi thông số nhà máy điện

Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam” và để đáp ứng kịp thời lộ trình chuyển đổi số của ngành điện, Công ty Thủy điện Bản Vẽ luôn tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số, gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao lợi nhuận, nâng cao năng suất lao động... Đặc biệt, Công ty đã và đang tổ chức nghiên cứu, xây dựng ứng dụng di động nhằm đáp ứng yêu cầu nêu trên - ứng dụng BanVeHMI.

Nhiều thành phố có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30.7, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại ở hầu hết các thành phố có giá trị 8-9 - mức nguy cơ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người. Riêng thành phố Cà Mau có chỉ số tia UV ở mức thấp (2.2-3.5). Chỉ số UV tại các thành phố được dự báo sẽ tiếp tục duy trì cao đến rất cao từ ngày 31.7 đến ngày 2.8, đặc biệt ở các thành phố từ Huế (Thừa Thiên Huế) đến Nha Trang (Khánh Hòa) có thể đạt giá trị là 10, tương ứng với nguy cơ gây hại rất cao.

Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên chiều tối và đêm ngày 30.7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Bắc Bộ, Nam Bộ có mưa rào và dông, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 29.7 đến 30.7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Thiên tai gây nhiều thiệt hại tại Kiên Giang

Từ ngày 21-27.8, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh nên tại hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã xảy ra mưa lớn và kèm theo dông lốc, gió gật mạnh, gây thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Phú Yên: Phòng, chống sạt lở bờ sông Cầu

Là địa phương có đến 25km sông Cầu chảy qua, vì vậy, huyện Phú Bình (tỉnh Phú Yên) luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng sạt lở, gây mất an toàn phòng lũ, ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của người dân dọc bờ sông. Tuy nhiên, tình trạng xuống cấp, sạt lở bờ sông vẫn xảy ra ở một số đoạn. Mặt khác, hoạt động khai thác cát sỏi trái phép dọc sông Cầu vẫn chưa được giải quyết dứt điểm đã dẫn đến sạt lở bờ sông, tác động xấu đến chân đê làm mất an toàn phòng lũ, khiến một số vị trí nhà ở, đất canh tác của người dân gặp nguy hiểm…

Khoa học

Niềm tin vào khoa học

Niềm tin vào khoa học

Từ những năm 1880, Henri Frederic Amiel - nhà phê bình và triết gia người Thụy Sỹ đã chỉ ra “Xã hội tồn tại nhờ niềm tin và phát triển nhờ khoa học”. Đến nay, trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng với thế giới và những hiểm họa từ thiên tai, dịch bệnh thì sự khẳng định trên càng trở nên đúng đắn và vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Để có một nền khoa học phục vụ cho phát triển, cần một đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học. Đây cũng là hướng đi của ngành giáo dục nghề nghiệp khi thực hiện sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước!

Xem tiếp...