Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh

Khoanh chặt vùng lõi trong khu phong tỏa 

Xem với cỡ chữ
Lực lượng Y tế và Công an cần vào cuộc ngay, từ truy vết dịch tễ, khoanh chặt vùng lõi trong khu phong tỏa. “Vùng đỏ” nhất trong “vùng đỏ” phải được thiết lập khu vực riêng. Tuyệt đối không để người dân nhà này sang nhà kia. Phải có cách làm cụ thể, mạnh mẽ để thực hiện việc này”, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh điều này khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên một số địa bàn quận Thanh Xuân.

Nhiều “lỗ hổng” trong “vùng đỏ”

Tại thời điểm Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đi kiểm tra, một số người dân vẫn đi lại trong khu phong tỏa, Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ đây là những “lỗ hổng” trong “vùng đỏ” rất nguy hiểm và yêu cầu bố trí các chốt trực thành 3 lớp, bảo đảm nghiêm giãn cách nhà với nhà, người với người trong khu cách ly...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại khu cách ly ở ngõ 328 đường Nguyễn Trãi

Sở Y tế đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường lực lượng, bố trí chốt trực ở các ngách trong các khu phong tỏa nói trên; thành lập ít nhất 15 tổ giám sát Covid-19 để thực hiện kiểm soát, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần để nhanh chóng phát hiện hết các F0. Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, qua đánh giá sơ bộ, ở vùng lân cận nơi phát sinh ca bệnh trong ổ dịch ở Thanh Xuân Trung, có thể nguồn lây là từ người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở. Trên cơ sở đó, CDC Hà Nội đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu quận Thanh Xuân tuân thủ các phương châm, nguyên tắc thành phố đã đặt ra, nhất là cần tăng cường giám sát chặt khu phong tỏa.

Thiết lập riêng “vùng đỏ" nhất

“Lực lượng Y tế và Công an cần vào cuộc ngay, từ truy vết dịch tễ, khoanh chặt vùng lõi trong khu phong tỏa. “Vùng đỏ” nhất trong “vùng đỏ” phải được thiết lập khu vực riêng. Tuyệt đối không để người dân nhà này sang nhà kia. Phải có cách làm cụ thể, mạnh mẽ để thực hiện việc này”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Từ đó, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu thiết lập chốt ở đúng vùng trọng điểm, khóa cứng vùng lõi trong ổ dịch, kết hợp với phát huy vai trò tự quản của nhân dân; huy động đoàn thể tham gia, tính toán phương án an toàn cho người cao tuổi tham gia giám sát cộng đồng. Chính quyền các cấp cũng lưu ý người trong các khu tập thể ở địa bàn quận Thanh Xuân “ai ở đâu ở đó” để phục vụ công tác truy vết nhanh chóng hơn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh theo dõi hệ thống camera giám sát khu vực phong tỏa tại Công an phường Thanh Xuân Trung.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh theo dõi hệ thống camera giám sát khu vực phong tỏa tại Công an phường Thanh Xuân Trung

“Đây không chỉ là câu chuyện của địa phương, do đó, có thể huy động lực lượng các cấp để chi viện trong thời điểm nóng”, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh lưu ý.

Liên quan đến việc xét nghiệm, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đánh giá, từ căn cứ khoa học, việc lấy mẫu ở một số nơi chưa “quét” trúng “vùng đỏ”, “nhóm đỏ” nên đã xảy ra bùng phát ổ dịch. Vì vậy, quận Thanh Xuân cần xét nghiệm theo dịch tễ, di biến động của F0, F1, tranh thủ từng giờ, từng ngày để nhanh chóng sàng lọc. Toàn bộ người trong khu phong tỏa đều phải được coi là F1 để tiến hành xét nghiệm. Cùng với đó, ưu tiên bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ chu đáo hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa.

“Phải quyết liệt chặn dịch bệnh ngay từ gốc. Khó khăn ở đâu thì Quận ủy, UBND quận phải giải quyết ngay. Các sở, ngành phải bám cơ sở cùng quận để nhanh chóng xử lý khu vực nguy cơ rất cao này”, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Văn Anh