Không vì kinh tế mà ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân 

Xem với cỡ chữ
“Dập dịch đã khó, nhưng dập dịch mà vẫn duy trì, phát triển nền kinh tế còn khó khăn hơn nhiều. Đảng, Nhà nước luôn khẳng định chủ trương: không vì kinh tế, đảm bảo tăng trưởng mà làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân". Đây là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ hai (khóa IX) tổ chức ngày 3.7.

Trên 2.000 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19

Báo cáo kết qủa công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất, tranh thủ thời cơ, chủ động, quyết liệt, sáng tạo vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19; phát động, vận động toàn dân, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ nguồn lực, kinh phí phòng, chống dịch. Đồng thời phối hợp cùng Chính phủ, các cấp, các ngành hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và kinh doanh. Mặt trận đã phát huy vai trò nòng cốt trong vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tương thân, tương ái, qua đó củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước khi cả dân tộc phải đối diện với những khó khăn, thách thức.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị
                                                                                                                                                            

Ông Hầu A Lềnh cũng cho biết, hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực ủng hộ cho các lực lượng trên tuyến đầu và nhân dân các địa phương trong vùng dịch. Đông đảo các tầng lớp nhân dân cả trong và ngoài nước, các cơ quan, cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã tin tưởng góp sức, góp tiền, góp hiện vật thông qua hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. Tính đến ngày 30.6.2020, tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền vận động ở Trung ương và địa phương được trên 2.000 tỷ đồng.

Đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch, Chủ tịch Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, MTTQ Việt Nam đã thu được nhiều thành công từ việc phát huy vai trò của mình, xây dựng thành công khối đại đoàn kết toàn dân.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội nghị

Cũng theo ông Lộc, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhiệm vụ đặt ra cho cả nước là phải thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa tái thiết nền kinh tế. Trong đó, vai trò của các y bác sĩ là những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, còn trong công cuộc tái thiết, phục hồi nền kinh tế, tuyến đầu chính là những doanh nghiệp.

Sau dịch Covid-19, mặc dù việc kích cầu du lịch chúng ta đang làm rất “nóng” nhưng thực tế vẫn chưa đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, để phát triển kinh tế phải đổi mới tư duy để đánh giá đúng tiềm năng về thị trường để người dân tiếp cận với du lịch theo đúng tầm nhìn, “để nói đến khoa học công nghệ, nói đến tái cấu trúc nền kinh tế, nói đến du lịch thì phải nói đến thương hiệu quốc gia”.

Phó ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh 

Nhấn mạnh năng lực thể chế có vai trò quan trọng trong thúc đẩy, phục hồi phát triển kinh tế, ông Lộc cho rằng, hiện chưa có sự đột phá trong thể chế. Nhiều tổ chức thành viên đã có kiến nghị về việc chồng chéo các quy định pháp luật. Trên cơ sở đó, ông Lộc đề nghị, thời gian tới, MTTQ cần tăng cường tham gia giám sát, góp ý vào các văn bản pháp luật, làm sao để khắc phục những tồn tại, vướng mắc nhanh nhất, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

“MTTQ Việt Nam cần tổ chức giám sát việc thực hiện hiệu quả gói hỗ trợ đến doanh nghiệp. Chính sách hỗ trợ sẽ không thành công nếu chỉ tập trung vào hỗ trợ phổ thông. Trong khi những ngành có tiềm năng như hàng không, du lịch… đang phải chờ đợi lâu để nhận được hỗ trợ. Những doanh nghiệp thuộc các ngành khác đang thiếu vốn, gặp khó khăn sẽ có thể bị các doanh nghiệp khác thâu tóm gây hệ lụy lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Do đó, gói hỗ trợ cần được triển khai kịp thời đến các doanh nghiệp, tạo cú hích mạnh để kích hoạt những ngành này hoạt động trở lại, từ đó kinh tế sẽ có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn”, ông Lộc khẳng định.

Giám sát giải ngân các gói hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch

Ghi nhận những kết quả trong phòng, chống dịch Covid -19, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cho rằng, chúng ta không thể thỏa mãn trước những thành quả này mà phải nỗ lực hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt phát biểu tại hội nghị

Để thực hiện thành công hai nhiệm vụ vừa phòng chống dịch vừa phát triển phục hồi kinh tế, ông Duyệt cho rằng, với vai trò là trung tâm kết nối của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận cần làm cho nhân dân hiểu rõ quyết tâm và chủ động trong thực hiện hai mục tiêu này.

Để phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vượt qua đại dịch ông Duyệt đề nghị, MTTQ các cấp cần tập hợp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đối với những vấn đề mà nhân dân đang quan tâm sau đại dịch như: phát triển sản xuất, ổn định đời sống, đại hội đảng bộ các cấp, giáo dục, y tế, tài nguyên, môi trường. Đặc biệt là phát huy vai trò của Mặt trận trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí và đưa ra những kiến nghị tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ để có những giải pháp hiệu quả để đưa doanh nghiệp, người dân khôi phục sản xuất, kinh doanh trước những khó khăn mà đại dịch gây ra.

Đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19, vận động nhân dân ủng hộ khắc phục hậu quả ảnh hưởng do đại dịch, nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đề nghị trong thời gian tới phải tăng cường vai trò của MTTQ cơ sở trong triển khai các hoạt động của Trung ương đến địa phương.

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại hội nghị

Nguyên Phó Chủ tịch Nước cũng thắng thắn chỉ rõ tồn tại, đó là vừa qua vẫn còn tình trạng tiền hỗ trợ không đúng địa chỉ, từ nhà nghèo đi vào nhà giàu, gói cứu trợ đi vào nhà những người không đáng được hưởng. Chính vì vậy, cùng với việc vận động toàn dân tích cực khắc phục tác động của đại dịch để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. MTTQ các cấp phải tham gia giám sát việc giải ngân các gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng.

Bài Hà An. Ảnh Quang Vinh