Kiểm soát mức giá xét nghiệm Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Mặc dù Thông tư số 16/TT-BYT ngày 8.11.2021 quy định về giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 đã quy định rõ mức giá xét nghiệm. Tuy nhiên, mỗi cơ sở khám chữa bệnh lại áp dụng một loại giá khác nhau, và đều cao hơn mức giá Nhà nước đã quy định.
Giảm mức thanh toán chi phí xét nghiệm Covid -19
Nguồn: ITN

Đã  chấn  chỉnh...

Hiện nay, các loại hình vận tải công cộng trên địa bàn Hà Nội, vận tải hành khách liên tỉnh đã được khôi phục trở lại sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội và tần suất hoạt động chỉ được phép 50% để phòng dịch. Việc hoạt động trở lại là vấn đề vừa mừng, vừa lo đối với các doanh nghiệp vận tải. Mừng vì được hoạt động lại, lo vì phải bỏ ra khoản chi phí lớn để xét nghiệm Covid-19 cho các lái xe.

Nhiều chuyên gia nhận định gánh nặng chi phí xét nghiệm Covid-19 là một trong các bài toán khó đối với doanh nghiệp vận tải, người dân trong thời điểm kinh tế khó khăn. Nếu những khó khăn không được xử lý dứt điểm chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực. Để giải quyết những khó khăn trên, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đề nghị các tỉnh, thành đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho lái xe, thống nhất quy trình kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi, giảm áp lực, chi phí cho doanh nghiệp vận tải.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT ngày 16.10.2021 quy định về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, người dân chỉ xét nghiệm khi có triệu chứng ho, sốt, khó thở…, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do Bộ y tế thực hiện; xét nghiệm sẽ tiến hành ngẫu nhiên đối với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao theo kế hoạch phòng, chống dịch của đơn vị vận tải; đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, người đi theo xe một trong các trường hợp khi có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ…

Đồng thời, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 16/TT-BYT ngày 8.11.2021 quy định về giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo đó, mức thanh toán xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh tối đa không quá 109.700 đồng/xét nghiệm, mức thanh toán xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR không quá 518.400 đồng/xét nghiệm, trường hợp gộp mẫu mức thanh toán tối đa không vượt quá mức giá xét nghiệm gộp mẫu quy định tại cột 2 Phụ lục I của thông tư này.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh với giá 150.000 đồng/xét nghiệm
Ảnh: Nguyễn Ngân

Khoản 3, Khoản 7, Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc Khoản 5 Điều này; Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại cho khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 5 Điều này, trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp vào ngân sách nhà nước.”

Nhưng ... vẫn  loạn giá

Việc khôi phục lại hoạt động vận tải sẽ tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới nhưng cần phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Hơn nữa, việc quy định cụ thể về, hạ mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 sẽ bảo đảm tính công khai, minh bạch cũng như giúp giảm gánh nặng cho người dân cũng như các doanh nghiệp vận tải.

Tuy nhiên, mặc dù Thông tư số 16/TT-BYT đã quy định rõ về mức giá xét nghiệm Covid -19, Nghị định số 109/2013/NĐ-CP quy định về các chế tài xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá theo quy định, song thực tế qua khảo sát hiện tình trạng thu phí xét nghiệm Covid -19 cao hơn mức quy định vẫn diễn ra phổ biến ở hầu hết các bệnh viện, phòng khám.

Trong vai một người có nhu cầu xét nghiệm Covid 19, chúng  tôi  đã đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tại đường Trần Duy Hưng (Cầu giấy, Hà Nội). Qua trao đổi với nhân viên y tế, mức thanh toán xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh có giá 150.000 đồng/xét nghiệm; mức thanh toán xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR có giá 730.000 đồng/xét nghiệm. Chúng  tôi  cũng liên hệ với Bệnh viên Đa khoa Phương Đông qua số Hotline:1900 1806, trao đổi với nhân viên tư vấn, được  biết mức thanh toán xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh có giá 200.000 đồng/xét nghiệm; mức thanh toán xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR có giá 734.000 đồng/xét nghiệm.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Tiến Sỹ, lái xe Taxi G7 chia sẻ “Theo điều kiện để được hoạt động trở lại của công ty, mỗi lái xe xét nghiệm Covid-19 1 tuần/lần. Mặc dù, Bộ Y tế đã quy định mức giá xét nghiệm Covid -19, nhưng mới đây, tôi đi test nhanh vẫn phải thanh toán với giá 250.000 đồng/xét nghiệm. Nếu xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR thì giá là 1.200.000 đồng/xét nghiệm. Chúng tôi phải bỏ tiền túi ra xét nghiệm Coivd-19 nên cũng rất tốn kém trong khi lượng khách giảm hẳn so với trước đây”. Còn  anh Nguyễn Thanh Tuấn, Công ty Cổ phần xây dựng Huyền Minh, Long  Biên, TP. Hà Nội cho biết, ngày 16.11.2021 anh đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm (Hưng Yên) thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh với giá 150.000 đồng/xét nghiệm.

Như vậy, mặc dù đã có quy định về mức thanh toán cũng như chế tài xử phạt, vậy lý do gì tình trạng thu phí xét nghiệm Covid-19 cao hơn mức quy định vẫn diễn ra một cách phổ biến, công khai? Chế tài hiện nay đã bảo đảm tính răn đe hay chưa? Có hay không việc coi thường pháp luật?.

T. Yến - Ng. Ngân