TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Kiểm tra các quy định phòng, chống dịch ở cơ sở kinh doanh ăn uống 

Xem với cỡ chữ
Tối 31.10, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Thủ Dầu Một do Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Nguyễn Thu Cúc làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra các quy định về phòng, chống dịch tại những cơ sở kinh doanh ăn uống ở khu vực trung tâm thành phố.

Trong những ngày vừa qua, sau khi thực hiện quy định của tỉnh về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các hoạt động kinh tế, xã hội ở TP. Thủ Dầu Một gần như đã trở lại bình thường. Để thực hiện tốt mục tiêu sống chung với dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch, thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động, chỉ đạo các địa phương thường xuyên ra quân, xử lý kịp thời những cá nhân, đơn vị, cơ sở vi phạm.

Các địa phương của TP. Thủ Dầu Một đã hướng dẫn cơ sở kinh doanh ăn uống phải có phương án thực hiện phòng, chống dịch khi mở cửa hàng quán kinh doanh, bảo đảm các tiêu chí theo Quyết định số 2225 của Ban chỉ đạo quốc gia về việc hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn có tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch; bên cạnh đó nhiều chủ kinh doanh vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát khách ra vào qua quét mã QR.

Đoàn đã kiểm tra việc thực hiện quét mã QR đối với khách hàng khi vào quán, việc sắp xếp chỗ ngồi giữ khoảng cách, khử khuẩn, việc tiêm vaccine cho nhân viên phục vụ, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm… Đoàn đã nhắc nhở và cho làm cam kết những cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các địa điểm kinh doanh đều thiết lập mã QR để quản lý khách ra vào quán. Song, nhiều chủ kinh doanh vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc yêu cầu khách phải quét QR và nhiều người ra vào vẫn còn chủ quan, lơ là không quét QR theo quy định… Đoàn kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch, nhất là bắt buộc khách ra vào phải quét mã QR.

Vân Phi