Kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát 

Xem với cỡ chữ
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông – Vận tải kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid – 19.
Các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid - 19

Tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải

Để tiếp tục thực hiện Nghị định 10 của Chính phủ và đồng hành cùng tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ trong giai đoạn phòng chống dịch Covid – 19, Tổng Cục đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông – Vận tải chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách.

Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, trước đó đơn vị đã có nhiều văn bản đôn đốc việc triển khai thực hiện lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải theo đúng lộ trình quy định. Tuy nhiên, thời gian qua, nhận được kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô tại một số địa phương giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thống kê cho thấy trong tháng 5.2021, khối lượng vận chuyển hàng hóa đạt 103.346 nghìn tấn, tăng 2,9% so với tháng 4 và tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2020; khối lượng vận chuyển hành khách đạt 265.810 nghìn hành khách, giảm 15,1% so với tháng 4 và tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy do ảnh hưởng của đợt dịch lần thứ 4 (từ 27.4 đến này) trong tháng 5 phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách tại một số địa phương phải ngừng hoạt động theo yêu cầu các cấp thẩm quyền nhằm ngăn chặn lây lan của dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sản lượng giảm so với tháng 4. Trong đó, các địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương có tuyến vận tải hành khách đi cố định đến các địa phương này. Đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa ít bị ảnh hưởng hơn vẫn duy trì được mức tăng trưởng trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021.

Trước thực trạng trên, Tổng cục đường bộ Việt Nam kiến nghị chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên từ 1.7.2021 đến 30.6.2022; đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo từ 1.7.2021 đến 31.12.2021. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành có liên quan cho phép kéo dài hiệu lực của Thông tư số 112 của Bộ Tài chính quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ,tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid – 19 đến hết năm 2021; Thông tư số 74 của Bộ Tài chính về việc hỗ trợ phí bảo trì đường bộ đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách đến hết năm 2021.

Camera giám sát trên xe
Bắt buộc lắp camera giám sát trên các xe kinh doanh vận tải theo quy định

Không lùi thời hạn lắp camera giám sát

Đối với kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về việc lùi thời hạn lắp camera theo quy định của Nghị định 10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam không đồng thuận và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải vẫn triển khai lắp camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải đúng thời hạn quy định.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cần tiếp tục tiếp tục đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải lắp đặt camera nhằm giúp theo dõi, giám sát, phát hiện, ghi nhận các hành vi vi phạm quy định pháp luật của tài xế trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông như: Ngủ gật, mất tập trung khi lái xe, sử dụng điện thoại khi lái xe, chở quá số người quy định, có hành vi cư xử thiếu văn hóa với hành khách, lái xe quá thời gian quy định, các tình huống bất thường khác..., giúp đơn vị kinh doanh vận tải kịp thời nhắc nhở, cảnh báo, ngăn ngừa tài xế vi phạm. Đồng thời, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm của tài xế và đơn vị kinh doanh vận tải, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ của hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, nâng cao hiệu quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự trong lĩnh vực vận tải ôtô.

Theo Nghị định 10/2020 và Thông tư 12 của Bộ Giao thông – Vận tải, trước ngày 1.7.2021 các xe kinh doanh vận tải có sức chứa từ chín chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và các xe kinh doanh vận tải bằng container, xe đầu kéo, đều phải lắp camera lưu trữ hình ảnh. Đồng thời, truyền về cho Tổng cục Đường bộ và cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép đảm bảo giám sát công khai, minh bạch. Về hình thức xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp vận tải không lắp camera giám sát hành trình được quy định tại Nghị định 100/2019. Cụ thể, đối với lái xesẽ xử phạt 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa không lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định. Đối với doanh nghiệp phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông; không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Nam Phong