Kiến nghị xử lý xe tải trọng nặng hoành hành tại Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn 

Xem với cỡ chữ
Ngày 29.9, Ban quản lý dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bắc Giang; UBND huyện Lạng Giang và Công an huyện Lạng Giang về việc kiểm soát, xử lý xe chở đất đá đi vào trong công trường thi công đường gom cụm công nghiệp Hương Sơn, Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Theo Ban quản lý dự án, dự án cao tốc Bắc Giạng - Lạng Sơn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 15.1.2020. Thời gian qua, các hạng mục điều chỉnh, bổ sung như đường gom cụm công nghiệp, đường dân sinh bổ sung có mặt bằng sạch được bàn giao... đã được thi công cơ bản hoàn thành và đưa các đường gom kết nối Cụm công nghiệp, đường dân sinh vào sử dụng nhằm ổn định đời sống nhân dân và phát triển kinh tế địa phương.

Các phương tiện vận tải vận chuyển đất trên đường gom khu công nghiệp Hương Sơn

Đối với phạm vi còn lại (khoảng 350md) của đường gom cụm công nghiệp Hương Sơn do vướng mắc mới bàn giao được mặt bằng nên đến nay nhà thầu đã hoàn thành thi công các hạng mục đào, đắp đất và làm móng cấp phối đá dăm, dự kiến thảm bê tông nhựa và thi công hoàn thiện để bàn giao cho UBND huyện Lạng Giang quản lý sử dụng trong tháng 10.2020. Tuy nhiên hiện tại còn vướng mắc về việc kiểm soát xe tải nặng đi vào công trường ảnh hưởng tới tiến độ thi công hoàn thiện công việc còn lại và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Ban Quản lý dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết, trong quá trình thi công phạm vi còn lại (khoảng 350md) của đường gom cụm công nghiệp Hương Sơn (tại địa phận thôn Cần Cốc, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) có tình trạng các xe tải trọng nặng khai thác, vận chuyển đất tự ý đi vào khu vực công trường đang thi công ảnh hưởng tới tiến độ thi công hoàn thiện công việc còn lại và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Hiện tượng này gây thiệt hại không nhỏ cho các Nhà thầu, mất an toàn giao thông cũng như mất an ninh trật tự trong phạm vi công trường dự án.

Xe quá khổ, quá tải hoạt động diễn biến phức tạp và kéo dài trên các tuyến đường gom của Dự án

Mặc dù hiện nay, dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn không còn công tác thi công đào, đắp đất nên các hoạt động khai thác, vận chuyển đất lưu thông trên công trường đường gom cụm công nghiệp Hương Sơn, cụm công nghiệp Tân Hưng và các tuyến đường khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không thuộc phạm vi công việc của các Nhà thầu.

Để bảo đảm tiến độ hoàn thành, duy trì chất lượng và tuổi thọ công trình, tăng cường an ninh trật tự và an toàn giao thông, Ban Quản lý dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cũng kiến nghị, Công an tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang, Công an huyện Lạng Giang hỗ trợ bảo đảm mặt bằng cho Nhà thầu thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Có biện pháp kiểm soát, xử lý dứt điểm đối với những xe chở đất quá khổ, quá tải hoạt động diễn biến phức tạp và kéo dài trên các tuyến đường gom cụm công nghiệp Hương Sơn, cụm công nghiệp Tân Hưng,... thuộc địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang như chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang tại văn bản số 1670/UBND-GT ngày 20.4.2020.

Tin và ảnh: Minh Hương