Kinh tế một số nước có dấu hiệu tích cực 

Xem với cỡ chữ
Nền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã cho thấy tín hiệu cải thiện tích cực.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, kinh tế quốc gia này đang được cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng 3 vừa qua, sau khi bị sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. Cũng theo báo cáo của Chính phủ Nhật Bản, sản xuất của các ngành liên quan đến hóa chất và ô tô tại nước này đã gia tăng trong tháng 3, với xuất khẩu ô tô tăng đáng kể. Lần đầu tiên kể từ tháng 8.2018, Văn phòng Nội các Nhật Bản đánh giá các chỉ số kinh tế ở mức lạc quan nhất trong thang đo 5 mức, sau khi chỉ số điều kiện kinh doanh tăng 3,2 điểm từ mức 93,1 ghi nhận hồi tháng 2. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn thấp hơn mức 94 ghi nhận vào tháng 2.2020, khi số ca mắc Covid-19 bắt đầu tăng tại Nhật Bản.

Thống kê cho thấy, chỉ số hàng đầu về điều kiện kinh doanh, dự báo tình hình trong những tháng tới tăng 4.3 điểm lên 103.2 trong tháng 3, là mức cao nhất kể từ tháng 3.2014. Trước việc chi tiêu dùng suy yếu đáng kể trong thời gian Nhật Bản phải áp đặt tình trạng khẩn cấp, nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, nhiều nhà phân tích cho rằng nền kinh tế nước này có thể bị suy giảm trong giai đoạn từ tháng 1 - 3.2021. Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quý cuối cùng trong năm tài chính 2020 (từ tháng 1 - 3) vào ngày 18.5.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng trong năm 2021, đồng thời cho rằng việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 và kế hoạch phục hồi mang tính bước ngoặt sẽ đưa EU thoát khỏi suy thoái. Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Paolo Gentiloni khẳng định, các nước trong liên minh đang chứng kiến sự phục hồi về kinh tế. Theo Ủy ban châu Âu (EC), tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021 và 4,4% trong năm 2022. Đây là tỷ lệ cao hơn nhiều so với mức 3,8% được đưa ra trong dự báo hồi tháng 2. EC cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của 27 nước thành viên EU sẽ đạt mức 4,2% trong năm nay và 4,4% trong năm sau.

Nếu các nền kinh tế EU đạt tăng trưởng theo dự báo thì kinh tế châu Âu sẽ thoát khỏi cuộc suy thoái thứ hai chỉ chưa đầy một năm. Song, EU dự báo nợ công của Eurozone sẽ lên mức cao kỷ lục với nợ đọng ở mức trên 100% GDP hằng năm trong hai năm tới. Nợ công sẽ đặc biệt cao tại Hy Lạp, có thể ở mức 208,8% GDP vào năm 2021 và ở Italy là 159,8% GDP. Trước tình hình đó, ông Paolo Gentiloni khẳng định, chính chi tiêu công vẫn đã và đang rất cần thiết trong việc đưa người lao động và các công ty châu Âu vượt qua đại dịch. Trong đó có kế hoạch phục hồi kinh tế mang tính bước ngoặt của EU trị giá 750 tỷ euro.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng cho biết, kinh tế nước này đã tăng trưởng cao hơn dự kiến trong tháng 3 vừa qua. Mặc dù trong quý I.2021, GDP của nước này lại giảm 1,5% do phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa, nhưng giới phân tích cho rằng kinh tế Anh đang dần hồi phục khi quốc gia này đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Như Ý