Gia Lai

Kỳ vọng phát triển từ các dự án điện gió 

Xem với cỡ chữ
Gia Lai là một trong số các tỉnh có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo sẵn có, đặc biệt là điện gió. Với 17 dự án điện gió đang triển khai trên địa bàn tỉnh được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút du lịch và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.
Khẩn trương thi công các dự án điện gió
Khẩn trương thi công các dự án điện gió

Thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương

Hiện, Gia Lai đã có 17 dự án điện gió của 16 chủ đầu tư được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư với công suất 1.242,4 MW. Theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai Phạm Văn Binh, các dự án điện gió được đầu tư trên địa bàn tỉnh khi đưa vào vận hành sẽ góp phần tăng sản lượng điện hàng năm cho lưới điện quốc gia; đồng thời, đóng góp một phần trong giá trị sản xuất công nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa của địa phương.

Theo đó, nếu quy đổi trung bình 1 MW điện gió nộp ngân sách khoảng 550 triệu đồng, 17 dự án điện gió đang xây dựng có công suất 1.242 MW sau khi được đưa vào vận hành thương mại (COD) sẽ đóng góp khoảng 680 tỷ đồng, chiếm khoảng 13,6 % tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mặt khác, các doanh nghiệp điện gió sẽ nộp các loại thuế theo quy định sẽ giúp tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Đại diện UBND huyện Kong Chro cho hay, trên địa bàn huyện có 3 dự án điện gió đang triển khai xây dựng là Hưng Hải, Chơ Glong, Giang Trung với tổng 89 trụ turbine đang trong giai đoạn lắp đặt trụ và cánh quạt. Các dự án này đã thu hút được hàng trăm lao động địa phương trong quá trình xây dựng. Nhất là khi Kong Chro là huyện miền núi khó khăn với tỷ lệ 70% dân số là người dân tộc Bahnar, 15% thuộc hộ nghèo. 

Nhiều người dân tại làng Klăh, xã Chơ Glong, huyện Kong Chro cũng chia sẻ, những năm gần đây do hạn hán kéo dài, năng suất cây trồng giảm đáng kể, hiệu quả sử dụng đất rất kém. Việc đền bù các diện tích đất cao hơn nhiều lần giá thị trường đã tạo cơ hội cho bà con tái đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Cùng với đó, người dân được hưởng lợi về các đường giao thông của dự án trong việc vận chuyển nông sản mà trước đây nhiều khu vực giá nông sản thấp do không có đường vận chuyển đi bán.

Xe vận chuyển thiết bị điện gió trên quốc lộ 14, đoạn qua huyện Chư Pưh
Xe vận chuyển thiết bị điện gió trên quốc lộ 14, đoạn qua huyện Chư Pưh

Tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư

Theo đại diện Sở Công thương tỉnh Gia Lai, để các dự án điện gió kịp đưa vào vận hành thương mại đúng tiến độ trước ngày 1.11.2021 (theo quy định tại Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam), UBND tỉnh Gia Lai và các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện, hỗ trợ các chủ đầu tư đẩy nhanh triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng và tiến hành công tác xây dựng các nhà máy điện gió.

Theo báo cáo của Sở Công thương Gia Lai, tỉnh có 17 dự án điện gió với tổng công suất 1.242,4 MW được phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Trong đó, dự án điện gió Trang trại Phong điện HBRE Chư Prông, công suất 50 MW được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Gia Lai giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến 2035.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai cũng cho hay, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã gây ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp turbine; kéo dài thời gian thi công, lắp đặt; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, hoạt động xuất nhập cảnh của công nhân kỹ thuật và chuyên gia nước ngoài bị gián đoạn. Điều này cũng dẫn đến sự chậm trễ tiến độ thi công và ảnh hưởng nghiêm trọng tiến độ đưa các nhà máy điện gió vào vận hành thương mại.

Trong khi đó, với thời hạn giá FIT còn lại khoảng 3 tháng nên các chủ đầu tư dù tập trung huy động nhân lực, máy móc thi công nhưng sẽ rất khó đạt kịp tiến độ hoàn thành, đưa các nhà máy điện gió vào vận hành thương mại đúng thời hạn. Ngoài ra, việc vận chuyển thiết bị điện gió trên các tuyến giao thông từ các Cảng (Phú Mỹ, Cam Ranh, Quy Nhơn...) về đến chân công trình gặp nhiều khó khăn do độ cao tĩnh không của đường dây điện, cáp viễn thông quá thấp cần phải nâng cao. Chưa kể, nhà thầu cung cấp thiết bị ở nước ngoài chậm tiến độ giao hàng do dịch Covid-19 ở nước sở tại.

Để tạo điều kiện tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư, UBND tỉnh Gia Lai đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương cho phép gia hạn thời gian thực hiện cơ chế giá bán điện đối với các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Gia Lai theo cơ chế giá FIT tại Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg ngày 10.9.2018, đến hết ngày 31.12.2021.

Nhật Phương