Làm rõ nguyên nhân số lượng khiếu nại, tố cáo về đất đai cao 

Xem với cỡ chữ
Chiều 30.9, tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ 2 theo hình thức trực tuyến, Ủy ban Pháp luật tiến hành thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2021. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp.
	Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp

Theo báo cáo của Chính phủ, do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liên trình bày, trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Công tác tiếp công dân của thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp tiếp tục có chuyển biến tích cực, đa số đều nhận thức rõ trách nhiệm tiếp công dân định kỳ, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm; tổ chức đối thoại, chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạo ngay từ nơi phát sinh... Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm; tỷ lệ giải quyết các vụ việc tố cáo thuộc thẩm quyền đạt 88,3%, cao hơn so với mục tiêu đề ra (85%). Số đơn khiếu nại, tố cáo đều giảm. Số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người cũng giảm cả về số đoàn và số người tham gia.

Về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, báo cáo của Chính phủ nêu rõ, Thanh tra Chính phủ đã rà soát, lập danh sách 221 vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài tại 43/63 tỉnh, thành phố, để giao UBND tỉnh, thành phố tự kiểm tra, rà soát; đề nghị UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, giải quyết các vụ việc này, báo cáo kết quả về Thanh tra Chính phủ để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương đã quan tâm triển khai, thành lập Tổ công tác, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra, rà soát, hiện đã rà soát 181 vụ việc được Thanh tra Chính phủ chuyển đến; chủ động rà soát 685 vụ việc khác.

Các thành viên Ủy ban Pháp luật ghi nhận, báo cáo của Chính phủ đã có sự đổi mới, tiếp thu nhiều ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến thẩm tra những năm trước để nâng cao chất lượng báo cáo. Báo cáo đã phản ánh khá toàn diện tình hình, kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2021 của các cơ quan hành chính Nhà nước. Tuy nhiên, một số ý kiến lưu ý, nguyên nhân cơ bản của tình trạng khiếu nại, tố cáo thời gian qua giảm bởi do giãn cách xã hội, người dân không được tập trung đông người. Do đó, không nên phấn khởi mà thực tế tình trạng khiếu nại, tố cáo vẫn tiềm ẩn, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và hành chính.

Toàn cảnh phiên họp của Ủy ban Pháp luật
Toàn cảnh phiên họp

Nhiều ý kiến cho rằng, Thanh tra Chính phủ cần đưa ra nhận định, đánh giá dự báo về tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2021 và trong các năm tiếp theo. Bởi, không khó để thấy, khi tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có diễn biến khả quan hơn, nhiều dự án đầu tư sẽ quay trở lại, tiềm ẩn nguy cơ tăng số đơn thư khiếu nại, tố cáo. Nếu đánh giá, phân tích về tình hình được đưa ra sớm sẽ giúp chủ động trong việc xây dựng phương án khắc phục, bảo đảm có sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất và thực hiện hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Số lượng đơn thư khiếu nại về đất đai rất cao, chiếm 60-70% trong tổng số đơn khiếu nại, tố cáo, với một nguyên nhân được báo cáo của Chính phủ chỉ ra là do chính sách, pháp luật về lĩnh vực này còn bất cập nhưng chậm được thay đổi. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần làm rõ, có phải do cơ quan có thẩm quyền chưa giải quyết đến nơi đến chốn dẫn đến khiếu kiện kéo dài, thậm chí cơ quan công quyền giải quyết hết khung nhưng người dân vẫn tiếp tục khiếu nại. Một số ý kiến gợi mở, việc xem xét công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai sẽ là cơ sở quan trọng để rà soát, xem xét những vấn đề vướng mắc, góp ý sửa đổi Luật Đất đai, trình Quốc hội thời gian tới.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị, Chính phủ làm rõ thêm nguyên nhân do pháp luật đất đai chưa hoàn thiện hay do tổ chức thi hành pháp luật ở cơ sở?

+ Trước đó, Ủy ban Pháp luật đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban trong năm 2021; thông qua Chương trình giám sát của Ủy ban Pháp luật trong năm 2022.

Lê Bình