Lễ Thượng cờ Việt Nam dịp Quốc khánh tại thành phố Jersey của Mỹ 

Xem với cỡ chữ
Đúng 12 giờ ngày 2.9 (giờ địa phương), Lãnh sự quán Việt Nam tại New York phối hợp với chính quyền thành phố Jersey, bang New Jersey đã tổ chức lễ thượng cờ Việt Nam tại Tòa thị chính của thành phố nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945-2.9.2021).
Chủ tịch Hội đồng thành phố Jersey Joyce Watterman trao Tuyên bố vinh danh Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng thành phố Jersey Joyce Watterman trao Tuyên bố vinh danh Ngày Quốc khánh Việt Nam 2.9. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Dự buổi lễ, về phía thành phố Jersey có bà Joyce Watterman, Chủ tịch Hội đồng thành phố và nhiều quan chức khác đại diện chính quyền.

Về phía Việt Nam có Lãnh sự Đinh Phương Mai, các cán bộ của Lãnh sự quán, Cơ quan Thương vụ, Văn phòng Bộ Khoa học Công nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam, TTXVN và đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố Jersey và các khu vực lân cận.

Tại lễ thượng cờ, bà Watterman đã trao cho Lãnh sự Đinh Phương Mai bản tuyên bố do Thị trưởng Steven Fulop ký với nội dung, vào ngày 2.9, thành phố Jersey đã vinh danh Ngày Quốc khánh của Việt Nam. Tuyên bố nói rằng, thời khắc trọng đại này phản ánh tình bạn thân thiết giữa Mỹ và Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Watterman phát biểu, “Jersey là một thành phố phát triển và đa dạng. Nhiều người Việt Nam đã qua đây và sinh sống tại thành phố này. Chúng tôi chào đón tất cả các nền văn hóa. Điều quan trọng là chúng ta phải kết nối, hiểu biết lẫn nhau và cùng nhau phát triển.

Chiến tranh đã là quá khứ và bây giờ những gì chúng ta đang cố gắng là vươn lên phía trước vì chúng tôi hiểu rằng tất cả mọi người đều muốn có cuộc sống tốt đẹp ở thành phố này.”

Bà Watterman nhấn mạnh lễ thượng cờ Việt Nam lần đầu tiên ở thành phố Jersey là nhằm tôn vinh sự tự do của các nền văn hóa.

Bà Đinh Phương Mai cho biết sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì đây là lần đầu tiên chính quyền thành phố Jersey phối hợp với Lãnh sự quán Việt Nam tại New York tổ chức thượng cờ Việt Nam nhân dịp Quốc khánh.

Đây là tiền đề cho các hoạt động giao lưu giữa Tòa thị chính thành phố Jersey với Lãnh sự quan Việt Nam tại New York trong thời gian tới.

Bà Đinh Phương Mai bày tỏ hy vọng rằng thời gian tới, lễ thượng cờ Việt Nam sẽ trở thành sự kiện thường niên được tổ chức giữa Tòa thị chính Jersey và Lãnh sự quán Việt Nam tại New York.

“Tôi nghĩ đó là một cơ hội để quảng bá những hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, đồng thời tăng cường quan hệ giữa hai nước và gắn kết mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa với cộng đồng người Việt sở tại để cùng nhau hướng về quê hương, đất nước."

Thành phố Jersey là một trong những thành phố đa dạng sắc dân bậc nhất trong nước Mỹ, tại đây người châu Á chiếm tỷ lệ 24,4%, trong đó người Việt, người Mexico, người Philippines chiếm tỷ lệ khá đông.

Tòa thị chính thành phố Jersey hằng năm đều tổ chức lễ thượng cờ chào mừng ngày quốc khánh của các quốc gia có đông người dân sinh sống trong thành phố với tinh thần tôn vinh văn hóa, phi chính trị gắn kết và hòa bình.

Theo TTXVN