Long An: Tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp trong mùa dịch 

Xem với cỡ chữ
Nhằm bảo đảm ổn định lương thực tại chỗ, cung cấp nông sản ra thị trường, nhất là trong thời điểm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Nông nghiệp tỉnh Long An cùng các ngành liên quan tích cực triển khai nhiều giải pháp để nông dân vừa duy trì sản xuất, vừa bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Người dân vừa duy trì sản xuất, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch
Người dân vừa duy trì sản xuất, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Theo đó, nhiều giải pháp ưu tiên cho việc vận chuyển các vật tư, nguyên liệu... phục vụ sản xuất nông nghiệp được triển khai thực hiện. Cụ thể, ở những địa phương thực hiện theo Chỉ thị số 16, nông dân thu hoạch nông sản vẫn được ưu tiên ra đường khi bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch như có giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn tại nơi cư trú về việc thu hoạch nông sản và có giấy xét nghiệm âm tính với virút SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ.

Đơn cử, tại huyện Châu Thành, để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ thanh long, huyện đã tổ chức test nhanh kháng nguyên Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm PCR miễn phí cho lực lượng lao động trong sản xuất thanh long tại địa phương và công nhân, người vận chuyển của các kho, cơ sở thu mua thanh long, nếu có kết quả âm tính mới được ra đồng và vào kho, cơ sở thu mua thanh long làm việc. Đồng thời, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 toàn dân. Đến nay, huyện cơ bản đã kiểm soát được dịch và tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 nên người dân có thể di chuyển và tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp trên phạm vi toàn huyện nhưng người dân vẫn phải bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Người dân được tạo điều kiện để thu hoạch nông sản
Người dân được tạo điều kiện để thu hoạch nông sản

Còn tại huyện Tân Thạnh, thời điểm này, nông dân đang thu hoạch lúa Thu Đông sớm. Để việc thu hoạch, vận chuyển lúa được dễ dàng, không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, ngành Nông nghiệp huyện yêu cầu các xã, thị trấn chủ động rà soát danh sách thương lái, người bốc vác, chủ máy gặt đập liên hợp trên địa bàn huyện để thông báo yêu cầu thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, thông báo đến các thương lái, bốc vác ngoài huyện khi muốn vào địa phương cần phải có giấy test nhanh SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế huyện.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho nông dân thu hoạch thì việc tìm đầu ra ổn định cho nông sản cũng được các cấp, các ngành quan tâm, góp phần không để đứt gãy nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Đến nay, nhiều nông sản của tỉnh đã được tham gia vào các sàn thương mại điện tử như Postmart, Lazada, Sendo... và các hệ thống phân phối như Co.op Mart, San Hà, Bách Hóa Xanh, Bưu điện Long An, Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Thạnh, Hiệp hội Thanh long Long An... để có thể dễ dàng tiêu thụ, hạn chế tình trạng ùn ứ, không có đầu ra cho nông dân.

Vân Phi