Thay đổi cách tiếp cận

Đang có sự đứt đoạn giữa nhà khoa học, nhà quản lý trong xác định nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thiếu sự kết nối giữa thực tiễn và nhu cầu của người dân địa phương. Nêu thực tế này, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành đề nghị, tới đây cần tổ chức lại theo hướng khép kín giữa nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, sản xuất, thị trường. Từ đó, mới có thể kết nối chặt chẽ giữa nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân.

Không chỉ trông chờ Nhà nước

Bảo đảm mức sống tối thiểu cho người dân là một trong những mục tiêu đề ra trong Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn lực dành cho chương trình giảm nghèo vẫn chủ yếu từ ngân sách nhà nước. Các thành viên Ủy ban về các vấn đề Xã hội đề nghị, cần tính toán kỹ nguồn lực để bảo đảm mức sống tối thiểu, đặc biệt là khả năng đáp ứng của người dân và chính quyền địa phương, còn lại do Nhà nước hỗ trợ.

ĐBQH Nguyễn Sơn Hà - nhà tư sản dân tộc yêu nước

Cụ Nguyễn Sơn Hà, đại biểu Quốc hội Khóa I, là doanh nhân tiêu biểu về ý chí khởi nghiệp vươn lên trong hoàn cảnh đất nước còn muôn vàn khó khăn, đóng góp nhiều cho cách mạng những ngày đầu kháng chiến kiến quốc.

Bài 3: Ngăn chặn và tẩy trừ tham nhũng

Từ kinh nghiệm lịch sử có thể nói, phòng, chống tham nhũng là quyết sách chiến lược mang ý nghĩa sinh tử, mất còn của thể chế, của quốc gia - dân tộc chúng ta! Đặc biệt vấn đề này càng trở nên cấp bách trong hơn 75 năm qua, kể từ khi Đảng ta cầm quyền, nhất là cực kỳ nóng bỏng trong ba chục năm nay.

Bài 2: Chống tham nhũng: Quyết tâm và kiên định

Bảy trăm năm trước, khi bàn về việc chọn tướng, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nói: Lấy của mà thử xem có giữ được sự trong sạch không. Hai trăm năm sau đó, thế kỷ XV, Vua Lê Thánh Tông, một ông vua rất sáng suốt và tạo nên sự thịnh trị nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, đã có một câu nói, đúng hơn đó là lời cảnh báo xương máu, ngay giữa buổi thịnh trị lúc bấy giờ, rằng: Nếu có cái gì đó làm cho triều đình đổ vỡ, làm cho muôn dân bại hoại, thì đó chính là nạn quan tham lại nhũng. Năm, sáu thế kỷ qua, điều đó, hôm nay thiển nghĩ, còn nguyên nóng bỏng.

Bài 1: Nhận diện 5 “nạn đạo”

"Cây xoài nhà tôi" và câu chuyện "cái cốc"

Nhằm tạo ra giá trị gia tăng, giúp nhà vườn tăng thu nhập, Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, tỉnh Đồng Tháp đang triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi". Với mô hình này, những cây xoài của xã viên sẽ được giới thiệu lên trang web của đơn vị, người mua ưng ý một hoặc nhiều cây xoài sẽ tiến đến làm hợp đồng sở hữu trong thời gian nhất định. Theo đó, khách hàng được hưởng toàn bộ nguồn lợi từ cây xoài. Vậy là từ nay, bà con khắp nơi dù không có trồng cây xoài nào mà chỉ cần một cú nhấp chuột trên máy tính là có thể được sở hữu một hoặc nhiều cây xoài để có thể tự hào giới thiệu với mọi người, đây là "cây xoài của nhà tôi" đấy nhé! Một ý tưởng chắc là không mới của nước này, nước nọ, nhưng đối với xứ mình thì còn lạ, còn hiếm lắm! Suy nghĩ vẩn vơ một hồi mới nhận ra nhiều điều thật thú vị xung quanh câu chuyện còn mới mẻ này.

Nên cá nhân hóa trách nhiệm của người sử dụng nhân lực

Để có thể thu hút, khuyến khích chọn được người thực tài, cần cá nhân hóa trách nhiệm. Điều này sẽ giúp người có trách nhiệm sử dụng nhân lực tuyển dụng người có năng lực, tạo được một ê kíp tốt, giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS. THANG VĂN PHÚC đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân xoay quanh câu chuyện chọn nhân sự - lựa nhân tài.

Để không phải "đốt đuốc" tìm người thực tài

Nguyễn Túc - Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Câu chuyện lãng phí, "chảy máu" chất xám không chỉ là việc người Việt Nam giỏi ra nước ngoài làm việc, mà ngay cả môi trường trong nước cũng có sự lãng phí về nhân lực. Để khắc phục và xây dựng được đội ngũ trí thức là trách nhiệm chung của xã hội, của hệ thống chính trị, trong đó Đảng và Nhà nước giữ vai trò quyết định. Chúng ta phải thực sự cầu hiền, đãi sỹ.

Thực hiện nhất quán chính sách trọng dụng nhân tài

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS. THANG VĂN PHÚC, chúng ta không lo ngại thiếu nhân tài, sức của dân tộc Việt Nam lớn lắm. Do vậy, cần có chính sách trọng dụng nhân tài minh bạch và thực thi nhất quán; có phương thức để phát hiện, tìm kiếm, thu hút nhân tài vào các công việc lớn của quốc gia.

Khuyến khích người dám làm, dám đổi mới

Đảng ta đã có chủ trương và Bộ Chính trị đang xây dựng quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Nguyên Phó Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương ĐÀO DUY QUÁT cho rằng, cần sớm ban hành quy định này vì đây sẽ là bước đi quan trọng “cởi trói”, “giải phóng” cho đội ngũ cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ.