Malaysia cải chính thông tin về dự án của Trung Quốc 

Xem với cỡ chữ
Tờ Straits Times dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, dự án xây dựng tuyến đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) do Trung Quốc đầu tư chưa được quyết định hủy bỏ và tiến trình thương lượng với các bên liên quan vẫn đang diễn ra.

Phát biểu với báo giới ngày 29.1, Thủ tướng Mahathir khẳng định Chính phủ Malaysia vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề trên. Malaysia cần dành thời gian cho các bên liên quan để tìm giải pháp. Cũng theo ông Mahathir, Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng sẽ là người hỗ trợ các cuộc thương lượng về dự án và đưa ra thông báo sau khi kết thúc tiến trình thương lượng.

Dự án ECRL trị giá gần 20 tỷ USD lại trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali hôm 26.1 cho hay, Chính phủ Malaysia đã quyết định hủy bỏ do lãi suất quá cao. Ngay sau đó, Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng đã lên tiếng cho biết ông cảm thấy sốc trước tuyên bố của Bộ trưởng Azmin. Về vấn đề này, Thủ tướng Mahathir cho biết cả hai Bộ trưởng đều có mặt trong cuộc họp của Chính phủ. Tuy nhiên, báo chí đã diễn giải sai ý của hai ông, dẫn đến sự hiểu lầm. Báo chí chỉ tập trung vào một số điểm mà quên mất vấn đề giữ gìn mối quan hệ với Trung Quốc.

Ông Mahathir nhấn mạnh vào thời điểm đó (cuộc họp ngày 24.1), Chính phủ Malaysia đã quyết định, song hiện nay đã có một số sự thay đổi và vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào về dự án ECRL. Một số bên liên quan đã thể hiện sự quan tâm đến việc thực hiện dự án.

Năm 2017, Tập đoàn Xây dựng Viễn thông Trung Quốc (CCCC) đã trúng thầu thi công dự án ECRL dài 620km kết nối khu vực bờ biển phía Đông kém phát triển của Malaysia với Thủ đô Kuala Lumpur và Thái Lan. Tháng 8.2017, dự án ECRL chính thức được khởi công. Tuy nhiên, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia tháng 5.2018, Chính phủ mới do ông Mahathir Mohamad lãnh đạo đã quyết định tạm dừng dự án vì phát hiện “một số vấn đề”.

Quỳnh Vũ