Nghe bác tài Grab kể chuyện chống dịch:

“Miễn là người dân còn cần thì mình vẫn sẽ làm!” 

Xem với cỡ chữ
Quyết định rời bỏ “màu áo xanh lá” quen thuộc, một nhóm đối tác tài xế hai bánh của Grab ở TP. Hồ Chí Minh đã khoác lên mình bộ đồ bảo hộ để bước vào cuộc chiến chống dịch. Trong những ngày Thành phố “ốm” nặng nhất, họ vẫn luôn ở đó, lặng lẽ góp một phần công sức nhỏ bé để giúp đỡ cộng đồng.

Không có của, mình góp sức

Làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ập đến bất ngờ làm cuộc sống TP. Hồ Chí Minh đảo lộn. Khi số ca bệnh ngày một tăng, những cuốc xe vì thế mà vơi dần. Trong những ngày khó khăn nhất, các bác tài Grab cũng phải dè sẻn từng đồng để trang trải cuộc sống. Dù không mấy dư dả, đối tác tài xế Grab 2 bánh là anh Hồ Vị và chị Châu Thái Vy vẫn “hào phóng” cho đi sự giúp đỡ của mình để hỗ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vốn năng nổ tham gia hoạt động thiện nguyện từ khi còn là sinh viên, trước khi dịch diễn biến phức tạp, không chỉ là tài xế công nghệ đơn thuần, anh Vị còn tham gia Đội cứu hộ Grab 247. Đến khi các quy định giãn cách được áp dụng, anh lại xung phong vận chuyển lương thực cho người dân. 

Anh Hồ Vị (bên phải) đang vận chuyển lương thực cho người dân

Không chỉ tham gia một mà đến hai đội thiện nguyện cùng một lúc lúc, mỗi ngày, anh Vị đều đặn giao lương thực và nhu yếu phẩm tới bà con tại các khu phong tỏa ở Làng Đại học và TP. Dĩ An, Bình Dương. Mong muốn giúp người dân an tâm thực hiện cách ly mà không cảm thấy đơn độc, nhưng anh Vị vẫn bị coi là “vác tù và hàng tổng”, phải đối mặt với phản ứng của mọi người xung quanh. “Suốt hai tháng đầu tham gia tình nguyện, tôi phải giấu gia đình và hàng xóm, bởi nhiều người không hiểu công việc của tôi nên tỏ ra xa lánh”, anh Vị ngậm ngùi. 

Dù khó khăn, anh Vị tâm vẫn luôn niệm rằng “lá rách thì đùm lá rách hơn, bản thân làm được gì trong khả năng để giúp đỡ mọi người thì cứ làm”. Bởi vậy, mong muốn của bác tài chỉ đơn giản là đừng nhiễm bệnh và khỏe mạnh để còn đủ sức lực để tiếp tục công việc thiện nguyện, vì “người ta cần làm sao mình có thể từ chối".

Khác với anh Vị, chị Châu Thái Vy luôn có gia đình là hậu phương vững chắc, sẵn sàng hỗ trợ trong thời gian chị cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Thời gian đầu, nữ tài xế công nghệ tham gia đội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cũng như trực chốt tại Quận Gò Vấp và Quận 7. Sau khi Thành phố tăng cường các quy định giãn cách xã hội, chị tham gia nhập liệu cho phòng hành chính thuộc Bệnh viện Dã chiến số 4. Ngoài ra, chị Vy cũng hỗ trợ việc điều phối tiếp tế nhu yếu phẩm cho bà con trong khu phố nơi mình sinh sống.

Khi giúp đỡ người khác, chị Vy cũng chẳng suy nghĩ nhiều, bởi chị biết rõ, nếu đã xuất phát từ trái tim thì điều đó luôn là những quyết định đúng đắn. “Thành phố “trở bệnh” mình đâu thể vờ như không thấy gì. Không có của thì mình góp sức. Miễn là người dân còn cần thì mình vẫn sẽ làm,” chị Vy kể lại.

Chị Châu Thái Vy tham gia nhóm tình nguyện viên hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm

“Mất cũng có, nhưng được cũng nhiều”

Những khó khăn, vất vả mà anh Hồ Vị hay chị Châu Thái Vy đã trải qua trong thời gian xung phong chống dịch không thể đong đếm được. Bên cạnh đó, họ cũng nhận về rất nhiều món quà tinh thần trân quý từ những người xung quanh. 

“Mất cũng có, nhưng được cũng nhiều” là lời tâm sự của anh Vị khi nhìn lại quá trình thiện nguyện của mình. "Mình nhận được những "khoản thù lao” đặc biệt được vun vén từ sự chân tình giữa người với người. Đó là trong dịp Trung thu vừa qua, mình đã có một ngày ý nghĩa khi cùng các bạn sinh viên chuẩn bị quà tặng gồm bánh, lồng đèn để trao tặng cho các em nhỏ có cha mẹ là F0. Là những cuộc gọi từ Grab để tri ân các bác tài có hoạt động ý nghĩa. Những lời động viên kịp thời này của Grab chính là liều thuốc tinh thần tiếp thêm niềm tin và động lực để mình thêm vững vàng”, anh Vị kể lại. 

Sự chân tình giữa người với người là “khoản thù lao” anh Hồ Vị nhận được sau những hành trình thiện nguyện

Sau này, khi nhìn lại những ngày cùng Thành phố chống dịch, chắc chắn trong ký ức của chị Vy không chỉ có nhiều giờ đồng hồ căng sức trong bộ đồ bảo hộ để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, mà còn là những kỷ niệm đáng nhớ với những người đồng nghiệp ở Grab. “Suốt thời gian làm việc ở bệnh viện, mình luôn được các anh em trong đội Grab cơ động hỏi han, động viên tinh thần. Đó chỉ là những lời nhắn đơn giản như "cố lên nha, ráng thêm một chút, một chút nữa rồi sau này anh em mình lại họp ban, cà phê với nhau" như đã tiếp sức cho mình rất nhiều về mặt tinh thần.” 

Hay trong lần tham gia lấy mẫu xét nghiệm ở phường Tân Quy (Quận 7), mình đã nhận được một bức tranh cực kỳ ý nghĩa từ một em nhỏ. Bức tranh vẽ vội, chẳng hề chỉn chu hay cầu kỳ nhưng lại chứa đựng rất nhiều tình cảm,” chị Vy không giấu được sự xúc động.

Không có của thì họ dùng sức lực và thời gian, bởi miễn là Thành phố cần, họ sẽ luôn sẵn sàng. Anh Vị hay chị Vy cũng là hai trong nhiều tấm gương đối tác được Grab vinh danh trong chương trình “Vinh danh đối tác có hành động đẹp” mà Grab tổ chức định kỳ nhằm vinh danh những đối tác có hành động nhân văn, lan toả những giá trị tích cực cho cộng đồng. Phía sau các bác tài vẫn luôn có sự hỗ trợ của Grab và anh em trong tổ đội, tiếp thêm cho họ niềm tin, động lực, để họ tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng. 

Thảo Anh