Bà Rịa - Vũng Tàu

Mở cửa nền kinh tế, bảo đảm an toàn hiệu quả 

Xem với cỡ chữ
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tỉnh đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, đạt mục tiêu kéo từ mức nguy cơ về mức bình thường. Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có lộ trình "mở cửa" qua 4 giai đoạn, từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ mở cửa nền kinh tế từ ngày 23.9
Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ mở cửa nền kinh tế từ ngày 23.9

70/82 xã, phường “vùng xanh”

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, sau gần 3 tháng bùng phát Covid-19 và hơn 2 tháng giãn cách xã hội, Bà Rịa - Vũng Tàu đã ghi nhận 3.930 ca nhiễm. Tình hình dịch tại địa phương có chiều hướng giảm sâu, tỷ lệ ca nhiễm trong khu vực phong tỏa giảm mạnh; ca nhiễm trong cộng đồng giảm so với giai đoạn trước đó và khả năng kiểm soát tốt hơn. Tính đến ngày 21.9, trên địa bàn tỉnh không còn vùng đỏ, có 3 vùng cam, 9 xã phường, thị trấn là vùng vàng và 70 xã phường thị trấn còn lại là vùng xanh. So với tình hình dịch bệnh ngày 8.9, tỉnh đã triệt tiêu hoàn toàn 4 vùng đỏ. Toàn tỉnh còn có 1 huyện Long Điền đang ở mức độ nguy cơ cao và TP. Vũng Tàu ở mức nguy cơ; 6 huyện, thị, thành là vùng xanh. Như vậy, tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đạt mục tiêu chuyển hóa từ mức nguy cơ dịch bệnh về bình thường. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch sau ngày 22.9 gồm 4 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn 1 (từ 23.9 đến 30.9) nới lỏng kiểm soát đi lại trong "vùng xanh", cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu, chợ truyền thống, nhà hàng, dịch vụ ăn uống được bán mang đi, hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư bao gồm cảng cá và đánh bắt.

Giai đoạn 2 (từ 1.10 đến 31.10) các huyện, thành phố không ghi nhận dịch được thí điểm tổ chức hoạt động du lịch tại các khách sạn có dịch vụ khép kín; nới lỏng hoạt động đi lại; triển khai phương án thuận lợi cho việc lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa, trang thiết bị, nguyên liệu, chuyên gia, người lao động giữa Bà Rịa - Vũng Tàu và các địa phương; tiêm vaccine mũi 1 cho ít nhất 70% lao động của các doanh nghiệp...

Giai đoạn 3 (từ 1.11 đến 31.12) nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt và trở về trạng thái "bình thường mới", tỉnh cho phép các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng đón khách đã tiêm 2 mũi vaccine; công chứng, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm; vận tải hành khách công cộng nội tỉnh với 50% công suất; dịch vụ giáo dục, đào tạo không tập trung quá 20 người; các hoạt động thể thao tại khu luyện tập thể thao ngoài trời và trong nhà không quá 20 người.

Giai đoạn 4 mở cửa tất cả hoạt động kinh tế từ đầu năm 2022.

Bà Rịa - Vũng Tàu lên phương án vừa phục hồi kinh tế vừa bảo đảm phòng chống dịch an toàn 
Cùng với phương án vừa phục hồi kinh tế, bảo đảm phòng chống dịch an toàn là yêu cầu được tỉnh đặt ra

Ưu tiên kiểm soát dịch bệnh

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết, qua 14 ngày Bà Rịa - Vũng Tàu là 1 trong những tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có số ca dương tính thấp nhất. Tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Số xã, phường, thị trấn “vùng xanh” ngày càng tăng; còn lại một số ít “vùng cam, vàng”, không còn “vùng đỏ”. Trên cơ sở phân tích bản đồ dịch tễ và tỷ lệ tiêm vaccine, tỉnh đã triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế trong bối cảnh bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo từng giai đoạn; trong đó xác định công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ ưu tiên, vì sức khỏe tính mạng của nhân dân.

Từ sau ngày 22.9 Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ chuyển trạng thái từ chống dịch sang phòng dịch. Tuy nhiên để bảo vệ được thành quả chống dịch, Bà Rịa - Vũng Tàu phải bảo vệ được mối nguy có thể lây nhiễm từ bên ngoài vào vì hiện các địa phương lân cận hình dịch vẫn còn phức tạp. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Yến đánh giá, để có được kết quả phòng chống dịch bệnh như vừa qua là sự đồng lòng của nhân dân, ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí. Đến nay tỉnh cơ ban kiểm soát được dịch, địa phương và người dân đều mong muốn trở lại trạng thái bình thường. "Với tình hình hiện nay, nguy cơ lây nhiễm còn tiềm ẩn, tỷ lệ tiêm vaccine của tỉnh còn thấp, nên nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, nên tỉnh có phương án để làm sao phục hồi kinh tế phải đảm bảo phòng chống dịch an toàn", bà Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh.

Thời gian qua tỉnh cũng đã ban hành nhiều kế hoạch nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch. Nhờ đó, số địa phương vùng xanh tăng dần, hướng đến mục tiêu đưa tỉnh sớm trở về trạng thái bình thường. Để chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa nền kinh tế, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức 6 hội nghị trực tuyến gặp gỡ các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước để cùng tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì, phát triển sản xuất trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp hành động để tháo gỡ những vướng mắc, nút thắt về cơ chế, chính sách… Song song với công tác phòng, chống dịch là phục hồi sản xuất kinh doanh, mở cửa chợ truyền thống tại các địa phương vùng xanh. Đối với đánh bắt hải sản, Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho phép mở cửa tại 1 số địa phương nhưng vẫn kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh. Các cảng cá cũng có lộ trình mở cửa trong thời gian tới.

Nhật Trường