Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Mỏ Sử Tử Trắng đón nhận dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A 

Xem với cỡ chữ
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức lễ đón nhận khai thác dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng, Lô 15-1, đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch. Trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Các đại biểu tham dự tại đầu cầu Hà Nội
Các đại biểu tham dự tại đầu cầu Hà Nội
Nguồn: ITN

Tham dự buổi lễ có: Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Hoàng Quốc Vượng, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng; Thường vụ Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc; lãnh đạo PVEP, Cửu Long JOC và đại diện các đối tác nước ngoài Perenco, KNOC, SK và Geopetrol.

Mỏ Sư Tử Trắng là một trong bốn phát hiện quan trọng trong Lô 15-1, thuộc bồn trũng Cửu Long, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 62km với mực nước sâu 56m.

Lãnh đạo Petrovietnam và PVEP thực hiện nghi thức đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sử Tử Trắng
Lãnh đạo PVN và PVEP thực hiện nghi thức đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sử Tử Trắng
Nguồn: ITN

Hợp đồng Dầu khí lô 15-1 được ký ngày 16.9.1998 giữa PVN với các Bên tham gia trong Hợp đồng gồm PVEP (50%), Perenco (23,25%), KNOC (14,25%), SK (9%) và Geopetrol (3,5%) do Cửu Long JOC là Người điều hành.

Kế hoạch phát triển mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6.12.2019 với việc khoan bổ sung 3 giếng khai thác (trong đó 2 giếng chắc chắn và 1 giếng dự phòng) với tổng mức đầu tư CAPEX gần 138 triệu USD, trữ lượng thu hồi dự kiến đến hết tháng 9.2025 là 63 triệu thùng condensate và 193 tỷ bộ khối khí.

Trong quá trình triển khai thực hiện, người điều hành đã gặp phải không ít các khó khăn như do tình hình dịch Covid-19, quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường; giếng khoan của Sư Tử Trắng giai đoạn 2A là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực của người điều hành và với sự hỗ trợ, chỉ đạo tích cực của lãnh đạo PVN và các bên tham gia, dòng khí đầu tiên của Giai đoạn 2A (giếng ST-7P) đã được khai thác vào hồi 18h00 ngày 14.6.2021.

ổng Giám đốc Cửu Long JOC Nguyễn Văn Quế phát biểu tại điểm cầu Công ty ở TP HCM
Tổng Giám đốc Cửu Long JOC Nguyễn Văn Quế phát biểu tại điểm cầu TP HCM
Nguồn: ITN
Ông Gilles d’Argouges - Chủ tịch Perenco Việt Nam đại diện các đối tác nước ngoài phát biểu
Chủ tịch Perenco Việt Nam Gilles d’Argouges đại diện các đối tác nước ngoài phát biểu
Nguồn: ITN

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Cửu Long JOC Nguyễn Văn Quế đã điểm lại những mốc quan trọng của dự án; khẳng định thành công của dự án là nỗ lực to lớn của Ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Cửu Long JOC cùng các đối tác, dưới sự hỗ trợ tối đa của PVN/PVEP và các Bộ, ban, ngành. Kết quả này minh chứng cho sự thành công của tuyên bố cam kết xuất bán khí thương mại, đồng thời tạo tiền đề cho việc phát triển dự án ở giai đoạn tiếp theo - 2B.

Đại diện các đối tác nước ngoài, Chủ tịch Perenco Việt Nam Gilles d’Argouges khẳng định, đây là một thành tựu quan trọng, là biểu tượng của sự hợp tác thành công của các đối tác trong nước và nước ngoài. Ông Gilles d’Argouges nhấn mạnh, các đối tác đã tìm ra con đường phát triển chung và hy vọng sẽ tiếp nối thành công trong quá trình tiếp tục phát triển mỏ Sử Tử Trắng và toàn bộ đời dự án.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí PVEP Trần Hồng Nam cho biết, thành công của Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng với việc bảo đảm tuyệt đối an toàn, chi phí thấp hơn dự kiến, kết quả khả quan hơn mong đợi là tiền đề quan trọng cho PVEP và các đối tác trong việc lên kế hoạch cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tổng Giám đốc Petrovietnam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân.  (2)
Tổng Giám đốc Petrovietnam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân
Nguồn: ITN

Trên cơ sở đó, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Lô 15-1 là lá cờ đầu trong hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam, mang lại lợi ích cho các bên tham gia, đóng góp quan trọng vào nguồn thu của Chính phủ Việt Nam (khoảng 10,4 tỷ USD). PVN đánh giá rất cao những nỗ lực của Cửu Long JOC và các đối tác đã hoàn thành thi công giếng khoan, khai thác dòng khí đầu tiên vào tháng 6.2021 theo đúng kế hoạch đã cam kết trong hợp đồng mua bán khí và kế hoạch phát triển mỏ. Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng sự kiện quan trọng này; đồng thời mong muốn các bên tiếp tục duy trì và phát triển tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết, hướng tới những thành công hơn trong thời gian tới.

Nhân dịp này, PVN đã tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai dự án mỏ Sử Tử Trắng, Giai đoạn 2A an toàn và khai thác dòng khí đầu tiên vượt 16 ngày so với kế hoạch, đạt số giờ an toàn là 92.007 giờ.

Mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A, Lô 15-1 được đưa vào khai thác kịp thời là một trong những cột mốc quan trọng để PVN tiếp tục duy trì và gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục góp phần gia tăng nguồn cung, bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Sự kiện đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng cũng là một dấu mốc ý nghĩa đối với PVN, PVEP và Cửu Long JOC để chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27.11.1961 - 27.11.2021).

Hoàng Yến