Mỗi tỉnh không thể là "pháo đài kinh tế"... 

Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến Kết nối cung cầu nông thủy sản giữa các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long với TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, pháo đài phòng, chống dịch không phải một pháo đài kinh tế. Kinh tế không thể là một pháo đài mà sự vận hành phải liền mạch trong suốt 13 tỉnh. Sự ứng xử khác nhau trong quy định đã làm câu chuyện khó càng khó thêm...

Phản ánh thêm về vấn đề này, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Tháp cho biết, mỗi địa phương có kế hoạch phòng, chống dịch khác nhau nhưng cần thống nhất từ đầu, giúp doanh nghiệp muốn đi qua tỉnh khác để thu hoạch hoặc vận chuyển đỡ bị phiền phức xin giấy tờ chỗ này, xác nhận chỗ kia. Ví dụ doanh nghiệp muốn qua Đồng Tháp thu hoạch nông thủy sản thì tỉnh phải phát văn bản hỏi các tỉnh khác có cho qua hay không thì địa phương mới đồng ý tiếp nhận. Lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần ngồi lại, có kế hoạch cụ thể, hướng dẫn chung để doanh nghiệp chủ động di chuyển giữa các vùng, tránh mất từ 3-5 ngày để xin thủ tục đi lại.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An thì cho biết, trong tuần đầu tiên áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, mỗi ngày đơn vị tiếp nhận 300 cuộc điện thoại qua đường dây nóng xin tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển lưu thông, đặc biệt là vật tư sản xuất nông nghiệp. Lý do là quan điểm chưa rõ ràng nên các bộ, ngành, tỉnh ra nhiều văn bản nhưng lưu thông vẫn vướng. Đặc biệt, việc đóng cửa chợ Bình Điền, chợ Hóc Môn và các chợ truyền thống tại TP. Hồ Chí Minh đã tác động rất lớn...

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan điểm mấu chốt là không có sự kết nối giữa 13 tỉnh trong khu vực. Thực thể kinh tế này không có biên giới hành chính nào trong khi đang "bị" quản lý theo biên giới hành chính. Nếu xem khu vực đồng bằng sông Cửu Long là một thực thể sẽ có ứng xử khác, còn xem là 13 chủ thể riêng biệt, không dính dáng gì đến nhau thì câu chuyện sẽ khác.

Cũng cần phải nhấn mạnh thêm rằng, giãn cách xã hội là người cách ly với người, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Mỗi xã, phường là một pháo đài phòng, chống dịch nhưng như ý kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan thì địa giới hành chính mang tính chất quản lý nhà nước, xã hội chứ không phải quản lý kinh tế ngay cả trong điều kiện bình thường chứ không phải dịch bệnh. Do đó, cần tư duy lại, cần xác định chính quyền và doanh nghiệp như đang ngồi trên một chiếc xuồng, mỗi bên chỉ lắc lư một chút là không được.

Và khi đã ngồi cùng xuống thì cần tạo thế cân bằng, ngay cả trong cảm xúc, hành động để xuồng không bị chông chênh và vượt qua sóng gió. Càng sóng gió thì càng phải hết sức bình tĩnh để vượt qua. Không thể để đứt gãy chuỗi lưu thông do can thiệp vào quá trình vận hành một cách vội vã, áp đặt - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần đề nghị các địa phương để thương lái có thể đi thu mua nông sản giữa các địa phương. Đặc thù ở đông bằng sông Cửu Long là nhà máy có thể đặt ở địa phương này; lao động, nguồn nguyên liệu, thị trường ở địa phương khác. Do vậy, sự giao thoa là cần thiết. Nếu không giải quyết bài toán này thì nông nghiệp khu vực sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Ninh Khương