Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng ngày càng lớn của các hoạt động sử dụng nước, sự tác động của biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sạch để sử dụng.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia ngày 21.10, không khí lạnh gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa; từ chiều tối ngày 21.10 đến ngày 22.10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai

Tối 19.10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Phụ nữ với thiên tai”. Hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối các điểm cầu Tổng cục PCTT, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tỉnh Gia Lai.

Bắc Bộ lạnh vào sáng sớm và đêm, ban ngày trời hửng nắng ấm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20.10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C. Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-25 độ Vĩ Bắc bị nén bởi một bộ phận không khí lạnh phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Xây dựng các chiến lược có tầm nhìn dài hạn

Tình trạng suy kiệt nguồn nước cả trên bề mặt và nước dưới đất ở nhiều vùng đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta cũng chưa có cơ chế rõ ràng bảo vệ nguồn nước sạch để sử dụng lâu dài. Vì vậy, ngay lúc này cần tăng cường hoạt động kiểm kê, điều tra cơ bản về tài nguyên nước để có số liệu cụ thể, từ đó đề ra các biện pháp tăng cường quản lý, nâng cao giá trị, hiệu quả sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước.

Thống nhất quy chế, tăng cường nhân lực

Nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, sản xuất ngày một lớn trong khi tác động của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội ngày nay đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc khai thác, bảo vệ nguồn nước. Vì vậy, cần phải đổi mới và thiết lập cơ chế quản lý rõ ràng, tránh tình trạng không đồng nhất giữa các cấp và trong tiêu chí đánh giá.

Tác động của con người và môi trường ở hạ lưu sông Me Kong

Ngày 19.10, Ủy hội Sông Me Kong Quốc tế (MRC) công bố hai báo cáo cho thấy đánh bắt cá tiếp tục là sinh kế quan trọng ở Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Nhưng việc đánh bắt cá quá mức và suy thoái môi trường sống do tăng trưởng dân số nhanh, hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng cùng với biến đổi khí hậu đang tạo sức ép lên nghề cá ở hạ lưu sông Me Kong, trong khi những thay đổi về hệ sinh thái thủy sinh của lưu vực đang tác động đến các điều kiện xã hội.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 19-28.10, tại khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng từ ngày 21-22.10 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 18.10 và từ 22-23.10  trời rét. Dự báo từ đêm 21 – 23.10, Bắc Bộ trời chuyển rét.

Mưa lũ làm 3 người chết, 3 người mất tích

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lũ đã làm 3 người chết ở các tỉnh gồm Nghệ An, Hòa Bình; 3 người mất tích ở tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Tọa đàm trực tuyến "Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Vào 14h30 ngày 18.10, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”.

Giữ an toàn hồ, đập góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ hiện có hệ thống hồ, đập khá lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết, thoát lũ, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Trước thực trạng các công trình hồ chứa vừa và nhỏ đã bị xuống cấp, các địa phương này đã hoàn thiện thiết bị quan trắc chuyên dùng; nâng cấp và sửa chữa các công trình đầu mối; đề xuất các bộ, ngành hỗ trợ nguồn kinh phí để tu sửa, gia cố những hồ, đập hư hỏng nghiêm trọng bảo đảm an toàn vận hành trong mùa mưa lũ.

Khoa học

Hội nghị tổng kết chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước

Hội nghị tổng kết chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” (mã số KC.01/16-20).

Xem tiếp...