Mỹ sẽ cấp phép khẩn cấp tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ sớm ra quyết định về tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng Covid-19 với nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yếu, khi nghiên cứu cập nhật cho thấy lợi ích từ việc tiêm tăng cường này.
Một bệnh nhân ung thư tiêm vaccine phòng Covid-19 tại một trung tâm điều trị ở Louisville, bang Kentucky

Quyết định cấp phép sử dụng khẩn cấp mũi tăng cường sẽ được FDA công bố, sớm nhất có thể là trong ngày 12/8 (giờ địa phương). Moderna và Pfizer là hai loại vaccine được chọn cấp phép. Động thái này diễn ra sau khi một nhóm cố vấn cho Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đã có phiên thảo luận trong tháng 7 và đưa ra khuyến nghị tiêm mũi thứ 3 đối với người trưởng thành có hệ miễn dịch yếu.

Theo CDC, có khoảng 2,7% người trưởng thành ở Mỹ rơi vào nhóm đối tượng này, thường là những người được ghép tạng, bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV… Họ thường phải sử dụng các loại thuốc hay liệu pháp can thiệp y tế để ức chế hệ miễn dịch, nhằm giúp cơ thể không diệt trừ các tế bào mới.

Khuyến nghị của các chuyên gia CDC về tiêm mũi ba được dựa trên kết quả nghiên cứu do Đại học Johns Hopkins thực hiện. Theo đó, mũi tăng cường này giúp tăng lượng kháng thể ở những người ghép tạng, có hệ miễn dịch suy yếu.

Theo baotintuc.vn