Quyền quan trọng hàng đầu

​​​​​​​Ở Canada, cho đến nay, quyền quan trọng nhất dành cho các thành viên của Hạ viện là thực hiện quyền tự do ngôn luận trong các thủ tục của Nghị viện.

Tập huấn mang tính bắt buộc

Với quan niệm nghị sĩ cũng là một nghề trong xã hội, ở Australia, đại biểu dân cử đều được đào tạo và tập huấn một cách bắt buộc với định hướng rõ ràng là đào tạo kỹ năng để hoạt động hiệu quả và thành công trong vai trò chính khách.

Đào tạo để lãnh đạo hiệu quả

Xuất phát từ quan niệm “lãnh đạo là chìa khóa thành công”, trong đó, nghị sĩ được xem là người nắm giữ vai trò lãnh đạo nên từ nhiều năm nay đảng cầm quyền Singapore rất quan tâm đến việc thu hút nhân tài đưa vào bộ máy lãnh đạo, đồng thời giữ chân người tài bằng việc tạo cơ hội qua đào tạo. Đào tạo để phát triển năng lực cá nhân, hướng đến các cơ hội thăng tiến trở thành chính sách chung của Singapore.

Tự do nói tiếng nói của cử tri

Ra đời từ năm 1265, Nghị viện Anh được coi là cơ quan lập pháp có truyền thống lâu đời nhất trên thế giới. Và một trong những đặc quyền mà các nghị sĩ nước này có được trong quá trình làm nhiệm vụ dân cử là quyền tự do ngôn luận, nhằm bảo vệ họ có thể nói lên tiếng nói của người dân mà không sợ bất kỳ trừng phạt pháp lý nào.

Đặc quyền được quy định trong Hiến pháp

Quyền tự do ngôn luận là một trong nhiều quyền cơ bản được Hiến pháp Ấn Độ bảo đảm. Nó đặc biệt quan trọng đối với các nghị sĩ vì nó giúp họ tự tin trong các phát ngôn của mình khi làm nhiệm vụ tại Nghị viện.

Hỗ trợ các bên thực hiện nghĩa vụ hợp đồng

Vào tháng 4.2020, chỉ một tháng sau khi WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, Quốc hội Singapore đã nhanh chóng thông qua Đạo luật Covid-19 Các biện pháp tạm thời (gọi tắt là Đạo luật Covid-19) và có hiệu lực ngay lập tức nhằm bảo vệ các cá nhân và pháp nhân không thể thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng vì đại dịch.

Đức xử lý nghĩa vụ hợp đồng như thế nào?

Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt là các nghĩa vụ theo hợp đồng, vậy Đức đã làm như thế nào?

Covid-19 làm nóng điều khoản bất khả kháng

Trong những tháng vừa qua, điều khoản bất khả kháng được các công ty lớn nhỏ viện dẫn trong các vụ kiện tranh chấp hợp đồng ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Giới luật gia nhận định, cuộc khủng hoảng Covid-19 đang tạo ra sự chú ý đối với điều khoản bất khả kháng và kiểm nghiệm tính ràng buộc của các hợp đồng hơn bất kỳ sự kiện nào khác trước đây.

Truyền thống ý nghĩa của Quốc hội

Quá trình đón tiếp các nghị sĩ tại trụ sở Quốc hội diễn ra trong khoảng 2 tuần, từ khi có kết quả bầu cử vòng 1 cho đến trước kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới. Đây là dịp tiếp xúc đầu tiên giữa các nghị sĩ và Quốc hội. Qua quá trình đón tiếp, các nghị sĩ được hướng dẫn đầy đủ về cách tổ chức và hoạt động của Quốc hội, còn bộ phận hành chính của Quốc hội thì thu thập được những thông tin cần thiết nhất về mỗi nghị sĩ.

18 tháng chuẩn bị

Hoạt động đón tiếp các nghị sĩ mới được chuẩn bị suốt 18 tháng trước đó, với việc thành lập một nhóm công tác trên cơ sở phối hợp giữa nhiều cơ quan. Thời gian chuẩn bị rất dài cho thấy sự kỹ lưỡng, cẩn thận và trang trọng của thủ tục này.

Tài liệu phát cho nghị sĩ mới

Trong quá trình đón tiếp, nghị sĩ được phát tài liệu tổng quan và thiết thực, giúp nghị sĩ nắm được những thông tin cơ bản về thể chế, quy định, hướng dẫn, thông tin về trụ sở, bản đồ…

Việt Nam và các nước

Cây gậy và củ cà rốt

Cây gậy và củ cà rốt

Trong khi một số nước có các biện pháp nhằm khuyến khích những nhóm đối tượng còn e ngại đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì một số nước lại áp đặt các biện pháp mạnh tay nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Xem tiếp...