Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia

Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Tối 5.9 giờ địa phương (rạng sáng ngày 6.9 giờ Việt Nam), tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp mặt đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech Nguyễn Duy Nhiên cho biết, cộng đồng người Việt tại Czech đã hội nhập sâu rộng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại. Vừa qua, Cộng đồng người Việt tại Czech đã vinh dự được Thủ tướng Cộng hòa Czech đến thăm, động viên. Điều này đánh dấu và thể hiện vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

“Việt Nam luôn là quê hương yêu dấu, luôn luôn ở trong tim cộng đồng người Việt, khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương đất nước bằng các hoạt động thiết thực”, ông Nguyễn Duy Nhiên bày tỏ. Đây cũng là tình cảm chung của những người Việt sống xa quê hương, Tổ quốc.

Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan Trần Anh Tuấn chia sẻ, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều hội đoàn người Việt tại Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung đã có nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ quỹ vaccine, ủng hộ đồng bào trong nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia những tình cảm ấm áp nhất từ quê hương. Cho rằng, đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia và các nước châu Âu khác đã có nhiều kiến nghị, đóng góp ý kiến đối với đất nước cũng như với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia rất chăm chỉ làm ăn, hội nhập tốt và tuân thủ pháp luật sở tại; đánh giá cao các hội đoàn người Việt tại đây đã rất nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng và kết nối cộng đồng với Đại sứ quán cũng như trong nước, luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc, đã và đang có những đóng góp nhất định với sự phát triển của nước bạn. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở các nước đã luôn hướng về quê hương, tích cực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và ủng hộ đồng bào ở trong nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt.

Thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid – 19, ảnh hưởng đến sinh kế, sức khỏe và đã có thiệt hại về tính mạng. Bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, mất mát của bà con, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, càng trong những thời điểm khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài càng phải đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con vừa qua Bộ Chính trị đã có Kết luận số 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới sau hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19.5.2015 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26.3.2004 của Bộ Chính trị Khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia nói riêng. Trong điều kiện đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng và và Nhà nước đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, tổ chức gần 200 chuyến bay đưa hơn 53.000 công dân từ hơn 50 quốc gia/vùng lãnh thổ về nước.

"Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước luôn khuyến khích, tạo điều kiện để bà con về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng ổn định địa vị pháp lý, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở sở tại”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt tại Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN​​​

Ghi nhận các kiến nghị của bà con về việc gìn giữ văn hóa, dạy tiếng Việt và nhấn mạnh đây là nhu cầu rất chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kết luận số 12, Bộ Chính trị đã giao cho Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ban cán sự Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu một cách căn cơ, bài bản và có hệ thống về xây dựng, soạn thảo sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất để hỗ trợ dạy tiếng Việt cho con em người Việt là thế hệ thứ hai, thứ ba… sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với nhiều đề xuất tâm huyết của bà con về việc tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài với trong nước để tăng cường sự gắn bó, bồi đắp tình cảm cũng như đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Với kiến nghị liên quan đến vấn đề quốc tịch, tại Kết luận số 12, Bộ Chính trị đã xác định việc giải quyết vấn đề này phù hợp với quy định của Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và tinh thần của Nghị quyết 36. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội sẽ làm hết sức mình triển khai hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần Kết luận số 12 của Bộ Chính trị để chăm lo hơn nữa cho đồng bào ta ở nước ngoài, đồng thời phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech trao tặng 230 triệu đồng ủng hộ TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid - 19.

Phạm Thúy