Nguyên tắc để cơ cấu lại nền kinh tế phải gắn với kế hoạch phục hồi 

Xem với cỡ chữ
Chiều 29.10, thảo luận tại tổ về dự kiến Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, đại biểu Quốc hội khẳng định, Chính phủ đã rất trách nhiệm khi đưa ra các phương án, mục tiêu cụ thể cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng việc xây dựng và ban hành kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ là cần thiết nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém của giai đoạn trước, đồng thời đưa các nội dung cơ cấu lại nền kinh tế trong giai đoạn 2021-2025 đi vào thực chất, hiệu quả hơn, phù hợp với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) đặt vấn đề liên quan đến tên gọi của kế hoạch, “cơ cấu lại” là cần phải thay đổi, phải bổ sung, vì vậy, theo đại biểu, đây là kế hoạch kinh tế giai đoạn mới, kế hoạch tổng thể cho giai đoạn tiếp theo.

Theo đại biểu An, nguyên tắc để cơ cấu lại nền kinh tế phải gắn với kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế hậu COVID-19. Trong kế hoạch, Chính phủ đã rất trách nhiệm khi đưa ra các phương án, mục tiêu cụ thể. Cũng theo đại biểu An, doanh nghiệp là linh hồn của nền kinh tế, nhưng theo đại biểu, chúng ta nên quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng doanh nghiệp.

ĐBQH Trịnh Xuân An (Đồng Nai) phát biểu thảo luận. Ảnh: VGP

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) cho biết, cơ bản đồng tình và nhất trí với kế hoạch tái cơ cấu, đánh giá cao Chính phủ nỗ lực hoàn thành 17/22 mục tiêu, trong đó có nhiều mục tiêu phát triển rất xa so với kế hoạch. Trong đó, nhân tố về chuyển đổi số, khoa học-công nghệ đã mang lại sự phát triển rất tốt cho đất nước. Tuy nhiên, theo đại biểu, cần phải đưa những giải pháp đột phá mạnh mẽ hơn ngoài chuyển đổi số và cải cách thể chế.

Phát biểu tại Tổ đại biểu số 9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đến thời điểm này, chính sách tài khoá của năm đã hoàn thành, thu ngân sách vẫn đảm bảo tăng 1,7%, chi ngân sách không vượt dự toán… Chính phủ đã thực hiện một loạt chính sách về hoãn, giảm thuế, đã giúp doanh nghiệp giảm được 15 nghìn tỷ đồng tiền thuế, giảm 30 loại phí, giảm thuế xăng dầu… Đồng thời, “đã thực hiện chính sách tài khoá với chi giảm rất tốt và phát hành trái phiếu Chính phủ để cơ cấu lại nợ, vốn hoá trên thị trường chứng khoán cũng rất tốt thể hiện niềm tin của nhà đầu tư với doanh nghiệp”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu.

Sắp tới, “phải tạo nên các gói kích thích kinh tế, tạo cầu tăng lên, chúng ta sẽ bước sang giai đoạn mới để phục hồi tăng trưởng. Chúng tôi đã bàn rất kỹ các giải pháp, sắp tới Chính phủ sẽ quản lý từng gói kích thích, khi nền kinh tế đã phục hồi và phát triển, tập trung chuyển đổi số cho dài hạn, ngắn hạn là doanh nghiệp cần thị trường, nguồn nhân lực, cần tháo gỡ cơ chế, chính sách…”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ về mục tiêu tập trung đột phá về thể chế để thúc đẩy tăng trưởng một cách nhanh nhất. Cải cách thể chế cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiến độ giải ngân, thi công các công trình trọng điểm.

Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) góp ý kế hoạch cần rõ nét hơn về các trọng tâm, trọng điểm các ngành, lĩnh vực và vùng, lãnh thổ. Tập trung để hoàn thành cơ cấu lại ba lĩnh vực trọng tâm giai đoạn trước chưa hoàn thành. Tiếp tục cơ cấu lại ngân sách nhà nước, giữ vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương. Phối hợp điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả với liều lượng hợp lý, tại thời điểm phù hợp và phối hợp chặt chẽ giữa hai chính sách để hỗ trợ tăng trưởng trên cơ sở bảo đảm an toàn nợ công và ổn định kinh tế vĩ mô.

Nguyễn Thảo