Nhiều khu vực của TP. Hồ Chí Minh đề nghị công bố kiểm soát dịch 

Xem với cỡ chữ
Qua 10 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) cho biết có 21/22 quận - huyện, TP. Thủ Đức được đề nghị công bố được kiểm soát dịch theo Quyết định 3919 của Bộ Y tế.

Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, sau 10 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của UBND thành phố, đa số người nhân nhanh chóng thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện "bình thường mới", ngày càng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ truyền thống hoạt động trở lại tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; công tác an sinh tiếp tục được triển khai. Tuy nhiên, vẫn  còn  một  số  vấn  đề  như còn một bộ phận người dân vi phạm quy định về yêu cầu 5K, nhất là việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Số lượng doanh nghiệp hoạt động trở lại chưa nhiều. Tình hình đi lại của người dân TP. Hồ  Chí  Minh đến các tỉnh thành vẫn còn khó khăn.

Người dân TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng thích ứng với trạng thái “bình thường mới”
Người dân TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng thích ứng với trạng thái “bình thường mới”

Ông Phạm Đức Hải cũng khuyến cao, người dân cần cảnh giác hơn về vấn đề an ninh trật tự. Trong 10 ngày qua, trên địa bàn thành  phố xảy ra 70 vụ phạm pháp hình sự. Công an thành phố đã khám phá 48 vụ và bắt 54 đối tượng, 46 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông làm chết 17 người, bị thương 20 người (nguyên nhân chạy không đúng tốc độ quy định), 11 vụ cháy làm chết 1 người, bị thương 4 người.

Về công tác an sinh xã hội, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết, tính đến nay có 3.763.719 người dân được nhận gói hỗ trợ đợt 3, con số này sẽ tiếp tục tăng lên từng giờ. Theo đó, khả năng đến 15.10 có thể hoàn thành việc chi trả theo chỉ đạo của UBND thành  phố. Ông Nguyễn Văn Lâm cũng cho biết, hiện nay công tác rà soát, kiểm soát và chi trả vẫn vận hành thuận lợi. Tuy nhiên, về mặt công nghệ, số lượng truy cập đông trong cùng 1 thời điểm sẽ làm nghẽn mạng, nhất là ở các địa bàn xa trung tâm, do đó có nơi, có lúc chậm hơn so với tiến độ chi trả dự kiến.

Liên quan đến dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của TP. Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin: Sau khi thành phố nới lỏng giãn cách, thực hiện Chỉ thị 18 của UBND thành phố, nhiều ngành sản xuất đã hoạt động trở lại và có nhu cầu cần lao động. Trong đó, các ngành có nhu cầu nhân lực lớn như: cơ khí tự động hoá (1.398 lao động), kiến trúc kĩ thuật và công trình (1.620 lao động), kế toán - kiểm toán (3.351 lao động), cơ sở dịch vụ du lịch - lưu trú - ăn uống (1.975 lao động), kinh doanh thương mại (7.279 lao động), marketing (1.282 lao động), dịch vụ tư vấn nghiên cứu khoa học phát triển (1.535 lao động), dịch vụ logistic - kho tải - dịch vụ cảng (4.834 lao động).

Về tình hình thi công trở lại các dự án giao thông trọng điểm, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phan Công Bằng cho biết, ngoài một số dự án thi công trong đợt dịch, sau ngày 1.10 thành phố có 27 dự án trọng điểm quay lại hoạt động với khoảng 1.100 kĩ sư, công nhân, người lao động. Theo đánh giá, số lượng công nhân cơ bản đáp ứng nhu cầu, tiến độ. Để giải quyết các vướng mắc trong việc thi công trở lại, cuối tháng 9.2021, Sở đã phối hợp các cơ quan, chủ đầu tư đưa ra phương án tháo gỡ một số khó khăn, trong đó có việc vận chuyển vật liệu xây dựng từ các địa phương khác đến TP. Hồ Chí Minh. Đối với vấn đề đưa người lao động quay trở lại thành phố, ông Bằng nhận định, hiện tại nhu cầu quay lại TP. Hồ Chí Minh của người dân các tỉnh, thành chưa cao. Thành phố đã xây dựng phương án đưa người lao động trở lại bằng xe đưa đón công nhân. Ngoài ra, theo Quyết định 1777 của Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến ngày 13.10, các tỉnh, thành sẽ đưa vào thí điểm vận tải liên tỉnh. Thành phố cũng xây dựng các Bộ tiêu chí an toàn với lĩnh vực vận tải sao cho phù hợp với tình hình mới.

Để đảm bảo hoạt động tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 không bị gián đoạn, Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trong kế hoạch chuyển đổi công năng của các bệnh viện dã chiến (BVDC) trở lại bình thường, thành phố sẽ giữ lại 3 BVDC gồm BVDC số 13, 14, 16 để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị và tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trong tình hình mới. Các bệnh viện này sẽ sáp nhập với các Trung tâm Hồi sức của 3 bệnh viện Trung ương là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai. Khi lực lượng y tế tuyến Trung ương rút về, Sở Y tế phân công Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh Nhân dân Gia Định tiếp nhận, đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tham mưu cho UBND thành phố thành lập tại mỗi quận, huyện 1 bệnh viện dã chiến để sẵn sàng đáp ứng khi có sự cố xảy ra. Các bệnh viện tại thành phố dù đã chuyển đổi công năng nhưng vẫn có 1 đơn vị, khoa điều trị Covid-19. Những bệnh viện này sẽ khám, sàng lọc, điều trị và chuyển bệnh nhận nhiễm Covid-19 đến bệnh viện 3 tầng khi cần thiết.

Đắc Trường