Khó thực thi?

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đã có nhiều quy định về uống rượu, bia và địa điểm không được uống rượu, bia. Với việc quy định cụ thể mức phạt, Nghị định 117 được kỳ vọng sẽ hạn chế việc sử dụng rượu bia trong môi trường công sở. Tuy nhiên, để quy định này đi vào đời sống không dễ.

Đánh giá thực trạng công tác xã hội trong lĩnh vực tư pháp

Ngày 2.12, tại Hà Nội Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tọa đàm “Công tác xã hội trong lĩnh vực tư pháp – Thực trạng và giải pháp”.

Lấp khoảng trống pháp luật

Mặc dù có chuyển biến tích cực, song do pháp luật về phòng chống mại dâm chưa hoàn thiện, các địa phương, cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong kiểm tra, xử lý nên tệ nạn mại dâm ở nước ta vẫn tiềm ẩn phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi...

Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Ngày 1.12, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hiệp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tọa đàm “Bữa sáng ruy băng trắng lần thứ 6 – Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em”.

Một tháng, phát hiện hơn 13.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy

Theo Trung tá Vũ Anh Điệp, trong 13.129 trường hợp vi phạm trên, có 6 trường hợp điều khiển xe khách, 73 trường hợp điều khiển xe tải, 499 lái xe ô tô con, 21 lái xe container...

Tập trung xử lý các vụ việc tham nhũng, phức tạp kéo dài

Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn tại Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2021 và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”, ngày 1.12.

Trợ giúp xã hội cho người tâm thần, trẻ tự kỷ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1929/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2021 - 2030.

Văn bản nhiều, phạm vi điều chỉnh rộng

Quy định mới về sử dụng pháo hoa

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Đây là một trong những điểm mới tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 11.1.2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15.4.2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

Đưa Chỉ thị 33/CT-TU vào cuộc sống

Năm 2020 với nhiều biến động của nền kinh tế do đại dịch Covid-19, hệ thống cơ quan thi hành án dân sự cũng không nằm ngoài sự tác động tiêu cực đó. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp và nỗ lực, các cơ quan thi hành án dân sự Thái Nguyên đã hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao. Đây là tiền đề quan trọng để đưa Chỉ thị số 33-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” vào cuộc sống.

Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2020

Ngày 29.11, tại thành phố Đà Nẵng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức ngày hội "Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2020". Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng "Năm An toàn giao thông – 2020"; tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, thanh niên, giúp nâng cao kiến thức về an toàn giao thông, qua đó cải thiện ý thức, hành vi khi tham gia giao thông, góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả nước.