Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Chiều 21.10, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Ông Tuấn bị xác định có liên quan đến những sai phạm tại Bệnh viện Tim mạch Hà Nội thời kỳ ông còn là Giám đốc tại đây.

Tăng thẩm quyền, có hợp lý?

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan, văn hóa và quảng cáo. Trong đó, sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt của thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực thể thao.

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18.10.2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với một số Hội, Hiệp hội về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Ngày 18.10, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi làm việc với một số Hội, Hiệp hội doanh nghiệp về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Tổng cục Quản lý thị trường tập huấn về bảo mật và văn thư lưu trữ

Trong 2 ngày 18 và 19.10, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức chương trình tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước và văn thư lưu trữ năm 2021 theo hình thức trực tuyến cho 600 cán bộ công chức toàn lực lượng.

Chi cho xây dựng pháp luật là chi cho phát triển

Bảo đảm kinh phí cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là vấn đề được đặt ra trong quá trình sửa đổi, bổ sung Thông tư số 338/2016/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Khi người đứng đầu chính quyền còn “né” tiếp dân

“Tôi sẽ kiện ra Trung ương, đền bù với gia đình tôi như vậy là chưa thỏa đáng” - Một ngư dân xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh nói với tôi vào tháng 8.2018, dẫu việc chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường cho người dân Hà Tĩnh đã hoàn tất từ trước tháng 5.2018.

Hoàn thiện nền tảng thể chế

Đổi mới sáng tạo là một trong các mục tiêu theo Nghị quyết số 24/2016/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020. Song theo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết cũng như Đề án Chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến năm 2030, đóng góp của đổi mới sáng tạo còn hạn chế so với nhiều nền kinh tế ở giai đoạn phát triển tương tự.

Sửa thời điểm căn cứ lựa chọn nhà thầu

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 34 Luật Đấu thầu, căn cứ lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi là điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế. Theo quy định này, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời thầu và hồ sơ yêu cầu các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài chỉ có thể được phê duyệt sau khi điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế đã được ký kết và có hiệu lực.

Trợ giúp pháp lý cho người nghèo

Sau hai tháng triển khai Công văn số 356/CTGPL-CS&QLNV hưởng ứng ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý, ngày Vì người nghèo và ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021, (từ ngày 10.8.2021 – 10.10.2021), các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước đã thực hiện trợ giúp pháp lý cho 2.263 vụ việc tham gia tố tụng, đối tượng được trợ giúp trong các vụ việc trên trên chủ yếu là người nghèo và yếu thế. Hầu hết các vụ việc trợ giúp pháp lý được thẩm định, đánh giá đều đạt chất lượng; trong đó có 334 vụ việc có kết quả thành công.

Tin pháp luật

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

Sáng 27.9, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Xem tiếp...